19 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC.

 

1. Tìm hiểu thực tế vùng đất mới qua những người đi trước

 • Việc tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, cuộc sống sinh hoạt và học tập ở nơi bạn tới sẽ giúp bạn tự tin hơn. Thông qua việc tìm hiểu này, bạn sẽ chuẩn bị được những thứ thực sự quan trọng cho thời gian xa nhà sắp tới.
 • Hãy tìm tới những du học sinh đi trước, những hội nhóm trên mạng xã hội, các tổ chức Hội, nhóm sinh viên Việt Nam tại nước bản xứ hoặc các trang web để “tích góp” những thông tin cần thiết và những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp ích cho bạn.

2. Trau dồi kỹ năng ngôn ngữ

 • Ngôn ngữ giống như chiếc vé thông hành thứ hai giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống. Việc có thể giao tiếp tự nhiên với người khác sẽ giúp bạn không cảm thấy cô độc và lạc lõng. Đừng quá căng thẳng và áp lực khi khả năng giao tiếp còn chưa chuẩn vì cho dù phát âm của bạn có thể nặng “accent” của người Việt nhưng nếu nói đủ rõ ràng người bản xứ vẫn có thể hiểu được nội dung nói.

3. Chuẩn bị để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình của bạn.

 • Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè trong khi bạn đang ở nước ngoài bằng cách tập sử dụng các chương trình chat video, chẳng hạn như Google Hangout hoặc Skype. Cần chắc chắn rằng bạn đang sử dụng số điện thoại di động có thể sử dụng ở quốc gia khác. Nếu không, hãy chuẩn bị để mua một sim điện thoại quốc tế cho việc gọi điện về nhà.

4. Tìm hiểu luật pháp địa phương và những điều cần tránh

 • Nhiều bạn trẻ đi du học từng bị phạt hành chính vì vi phạm pháp luật nước sở tại. Có những điều ở Việt Nam là hoàn toàn bình thường như việc nhả bã kẹo cao su ra đường chẳng hạn. Nếu làm như vậy ở Singapore, lần đầu tiên mức phạt sẽ là $100.000 tiền Singapore còn tái diễn thì phải ngồi tù tới 2 năm.Vậy nên hãy tìm hiểu xem những việc làm nào cần tránh nhé!

5. Học cách tự nấu ăn

 • Bạn có thể sẽ không thể ăn được thức ăn trong thời gian đầu mới ra nước ngoài do không hợp khẩu vị, vì thế hãy học cách tự chăm sóc bản thân và những kỹ năng nấu ăn tối thiểu để giữ sức khỏe.

6. Cân nhắc khi chuẩn bị hành lý

 • Không thể đem tất cả những gì quen thuộc với bạn tới nơi ở mới. Cũng không thể đem trang phục mùa hè tới những đất nước lạnh giá quanh năm. Do đó, việc lựa chọn những món đồ quan trọng và cần thiết cho thời gian đầu du học cần phải được bạn cân nhắc một cách kỹ lưỡng!

7. Chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục cần thiết

 • Những giấy tờ tùy thân nào là cần thiết khi ra nước ngoài? Hãy mang theo cả bản gốc và bản photo để đề phòng các trường hợp mất hay thất lạc.

 

8. Kỹ năng xem bản đồ

 • Bị lạc ở một đất nước xa lạ xem ra không phải viễn cảnh vui vẻ gì. Đừng ỷ lại vào một chiếc Smartphone có định vị. Việc đầu tiên khi tới một thành phố mới là mua ngay một chiếc bản đồ và biết cách xem khi mất phương hướng.

9. Chuẩn bị để tránh “sốc” văn hóa

 • Sự khác nhau giữa văn hóa phương đông và phương tây có thể khiến bạn bất ngờ và “sốc”. Hãy học cách thích nghi môi trường văn hóa mới và tự tạo ra cho mình phong cách riêng – hòa nhập nhưng đừng để hòa tan – giữ cho mình bản sắc Việt Nam là điều đáng quý!

10. Xác định mục tiêu và lên kế hoạch

 • Trong bất cứ việc gì hay hoàn cảnh nào, việc xác định mục tiêu và định ra các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho mình là cần thiết. Nếu như sống không có mục tiêu và định hướng, bạn sẽ rất dễ đánh mất chính bản thân mình ở một nơi xa lạ và nhiều cám dỗ.

11. Rèn luyện sức khỏe và tiêm vắc xin phòng bệnh

 • Có sức khỏe là có mọi thứ. Hãy chuẩn bị chu đáo bằng cách tập luyện thể lực và tới các trung tâm y tế để tiêm vắc xin phòng các bệnh lây nhiễm bạn có thể mắc khi ra nước ngoài.

12.Tìm các nguồn tài trợ

 • Chi phí du học ở nước ngoài rất đắt đỏ. Hãy cố gắng tìm các chương trình học bổng ngay từ trong nước để có cơ hội được giảm bớt gánh nặng tài chính cho  gia đình mình.

13. Mua bảo hiểm

14. Tiết kiệm tiền

 

 • Cho dù có học bổng hay được gia đình chu cấp toàn bộ thì việc chuẩn bị một số tiền tiết kiệm trước khi xa nhà là điều cần thiết. Một số tiền phòng thân sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn tạm thời và chủ động hơn trong việc tự chăm sóc mình.

15. Gặp gỡ và chia tay bạn bè, người thân

 • Đừng biến mất một cách bất ngờ mà không chào hỏi ai. Bạn ra đi nhưng còn quay trở lại, vậy nên hãy tranh thủ thời gian trước khi đi du học để tới chào hỏi những người đã yêu quý và ủng hộ bạn suốt thời gian qua nhé!

16. Chụp hình kỷ niệm

 • Xa nhà hàng nghìn cây số và bạn lại không thể về thăm nhà liên tục, nên chúng tôi khuyên bạn hãy dùng thời gian này để ghi lại những kỷ niệm với gia đình, bạn bè và những địa điểm quen thuộc. Khi du học, những hình ảnh đó sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ quê hương.

17. Tới những nơi bạn muốn

 • Chẳng còn bao lâu nữa, bạn sẽ phải xa đất nước rồi. Vậy thì tại sao không cố gắng để tới những nơi bạn muốn mà chưa từng đi, làm những việc bạn chưa từng thử và ăn những món ăn quê dân dã bạn chưa từng ăn? Đó có thể là những dấu ấn bạn sẽ nhớ mãi khi nghĩ về quê hương từ một nơi xa tít tắp.

18. Tham gia một lớp học kỹ năng

 • Có rất nhiều kỹ năng bạn cần phải học khi tự lập ở một nền văn hóa khác. Hãy tham gia một lớp kỹ năng mềm hoặc lớp học tâm lý để giảm bớt khó khăn khi làm quen với môi trường mới.

19. Mua vé máy bay giá rẻ

 • Điều cuối cùng trước khi vi vu ở một phương trời mới, đó là hãy tìm mua vé máy bay giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

Tất cả những điều trên sẽ cần thiết giúp cho bạn khi sang một đất nước mới, một cuộc sống mới. Nhưng bạn đừng lo, hãy tìm đến một trung tâm tư vấn du học và bạn sẽ được tư vấn cũng như là chia sẻ rõ ràng và chi tiết nhất để bạn có thể giảm nỗi lo hơn!

Summary
Review Date

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tiếng ViệtEnglishPolski