10 trường đại học hàng đầu Châu Á 2022

Trong Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất châu Á năm 2022 của Times Higher Education (THE), hai trường hàng đầu là ở Trung Quốc.

Đứng đầu là Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Được thành lập vào năm 1911, Đại học Thanh Hoa là trường đại học tổng hợp duy nhất kết nối Trung Quốc với thế giới. Đây là năm thứ tư liên tiếp trường được xếp hạng nhất Châu Á. Là một trong những trường đại học danh tiếng và có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa được xếp hạng thứ 16 trong Bảng xếp hạng Thế giới về Giáo dục Đại học năm 2022 của Times Higher Education. Ảnh: Sputnik News.

Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đứng thứ hai châu Á. Được thành lập vào năm 1898, Đại học Bắc Kinh (PKU), tiền thân là Đại học Hoàng gia Bắc Kinh, là trường đại học quốc gia đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Kể từ khi thành lập, nó đã là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc. Giống như Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh được xếp hạng thứ 16 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2022. Hình ảnh: Prabook.

Ở vị trí thứ ba là trường đại học hàng đầu của Singapore, Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Nó cung cấp cho sinh viên cách tiếp cận toàn cầu về giáo dục, nghiên cứu và khởi nghiệp, tập trung vào các quan điểm và chuyên môn của Châu Á. 17 khoa của NUS trải khắp 3 cơ sở ở Singapore – Kent Ridge, Bukit Timah và Outram – cung cấp nhiều chương trình học đổi mới, bao gồm trao đổi sinh viên và vị trí kinh doanh tại 12 cơ sở ở nước ngoài. Trường đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng thế giới. Ảnh: 2U.

Theo South China Morning Post, Đại học Hồng Kông (HKU) (Trung Quốc) đứng thứ tư năm thứ tư liên tiếp trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu châu Á năm 2022. Trường được thành lập vào năm 1911 và có nguồn gốc từ Đại học Y khoa Hồng Kông. HKU cũng là trường đại học đầu tiên do Đế quốc Anh thành lập ở Đông Á. Trường có 10 khoa học thuật với tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính. Trường cũng được đánh giá cao về khoa học, nha khoa, y sinh, giáo dục, nhân văn, luật, kinh tế và quản trị kinh doanh. Ảnh: Insider.

Vị trí thứ 5 là Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Đây là một trong sáu trường đại học công lập ở Singapore. Trường đại học nhận được điểm số cao nhất trong bốn tiêu chí: số lượng giảng viên quốc tế, tỷ lệ trích dẫn bài báo, tỷ lệ sinh viên trao đổi trong nước và tỷ lệ sinh viên ngoại hối. Hình ảnh: Zhihu.

Đại học Tokyo (Nhật Bản) được thành lập năm 1877 khi Trường Kaisei Tokyo và Trường Y Tokyo hợp nhất để tạo ra Khoa Luật, Khoa học, Văn thư và Y học, đồng thời là trường dự bị đại học. Trong bảng xếp hạng THE 2022, Đại học Tokyo đứng thứ 6, trường bao gồm 10 khoa, 15 trường cao học, 11 viện nghiên cứu trực thuộc, 3 thư viện, 2 viện nghiên cứu tiên tiến và Bệnh viện Đại học Tokyo. Ảnh: Great Britain.

Đại học Trung Quốc Hong Kong (Trung Quốc) đứng thứ bảy trong cuộc bình chọn của Times Higher Education. Đây là trường đại học lâu đời thứ hai ở Hồng Kông và ban đầu là một học viện bao gồm ba cơ sở: Học viện Chong Co, Thư viện Tân Á và Thư viện Consortium. Đại học Hồng Kông Trung Quốc sử dụng cả tiếng Trung và tiếng Anh, nhưng hầu hết các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đây là trường đại học duy nhất ở Hồng Kông có người đoạt giải Nobel, người đoạt giải Turing, người đoạt Huy chương Fields và người đoạt Huy chương Veblen là giáo sư. Ảnh: Construction Daily.

Ở vị trí thứ tám là Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc). Trường tôn vinh những lý tưởng của nền giáo dục nghệ thuật khai phóng và cung cấp cho sinh viên nền tảng để học tập suốt đời trong một môi trường cạnh tranh. Là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Seoul cam kết đa dạng hóa đội ngũ sinh viên và giảng viên, thúc đẩy trao đổi và nghiên cứu toàn cầu trong tất cả các lĩnh vực kiến ​​thức. Ảnh: Vinuni.

Được thành lập vào năm 1991, Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (Trung Quốc) là một tổ chức giáo dục và nghiên cứu quốc tế hàng đầu. Năm nay, trường tiếp tục đứng thứ 9 trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu châu Á của Times Higher Education. Sứ mệnh của Trường là thúc đẩy học tập và nâng cao kiến ​​thức thông qua giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt là trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, quản lý, kinh doanh, khoa học xã hội và nhân văn. Ảnh: Wikimedia.

Cuối cùng, ở vị trí thứ 10 là Đại học Phúc Đán (Trung Quốc), được thành lập năm 1905 và tiền thân là Trường Công lập Phúc Đán. Trường cung cấp hơn 70 chương trình nghệ thuật, nhân văn và khoa học cho 30.000 sinh viên, 15% trong số đó là sinh viên quốc tế. Một số khóa học của trường được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đại học Phúc Đán có nhiều chương trình trao đổi với gần 200 trường đại học nước ngoài. Ảnh: Uster.

10 trường đại học lâu đời nhất ở Vương quốc Anh

Nhiều trường đại học ở Vương quốc Anh không chỉ có danh tiếng quốc tế mà còn mang đến cho sinh viên bầu không khí lịch sử phong phú và kiến ​​trúc cổ kính.

Ngày 30 tháng 5 năm 2022 00:00

Mai Fang

Các trường đại học tốt nhất ở Châu Á Các trường đại học Châu Á Các trường đại học hàng đầu ở Châu Á Đại học Thanh Hoa