5 trường đại học Việt Nam được xếp hạng ở Châu Á 2022

Theo Times Higher Education (THE Asia), Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ 301-350 trong số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia và đứng đầu Việt Nam về tiêu chuẩn dạy và học. Ngoài trường đại học này, Việt Nam còn có 4 cơ sở giáo dục đại học khác trong danh sách: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Đồng Đức Thành và Đại học Phục hồi.

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng Đại học Châu Á 2022, Times Higher Education sử dụng bộ 13 chỉ số trên 5 nhóm tiêu chí: Giảng dạy (25%), Nghiên cứu (30%), Trích dẫn (30%), Thu nhập từ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ (7,5%) ) và triển vọng quốc tế (7,5%). Vì vậy, trong số 5 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội được đánh giá cao nhất trong nhóm tiêu chuẩn giảng dạy, trong khi Trích dẫn là thế mạnh của Đại học Đồng Đức Thành và Đại học Phục hồi. Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn duy trì thế mạnh về đánh giá “thu nhập tri thức và chuyển giao công nghệ” trong nhiều năm qua.

Theo nghiên cứu, có 616 cơ sở giáo dục tại 30 quốc gia / khu vực châu Á được THE xếp hạng vào năm 2022, tăng 65 cơ sở giáo dục so với năm 2021. Trong số các cơ sở giáo dục Việt Nam tham gia bảng xếp hạng, Đại học Dong Desheng và Đại học Phục hồi đứng đầu, đây là lần đầu tiên sau khi THE thay đổi cách thức tiêu chuẩn hóa các chỉ số xếp hạng.

Ngoài ra, kết quả xếp hạng năm 2022 cho thấy 7 cơ sở đào tạo đại học hàng đầu vẫn đứng đầu là Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc; thứ hai là Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc, thứ ba là Đại học Quốc gia Singapore và thứ tư là Đại học Hồng Kông. Tính đến năm 2021 kết quả xếp hạng. Hai vị trí còn lại, thứ 8 và thứ 9, là những thay đổi trong hạn ngạch. Trường đại học này đã tăng từ top 9 vào năm 2021 lên top 8 vào năm 2022, và Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông đã tăng từ top 8 vào năm 2021 lên top 9 vào năm 2022. Đại học Phúc Đán-Trung Quốc tăng từ hạng 11 năm 2021 lên hạng 10 năm 2022.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore có 2 trường đại học tham gia xếp hạng, đứng trong top đầu, trong đó: Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 3 và Đại học Công nghệ Nanyang đứng thứ 5.

Thái Lan tiếp tục có 17 trường trong bảng xếp hạng Châu Á năm 2022; Đại học Mahidol xếp thứ 145 ở Châu Á (thứ 130 vào năm 2021), đứng đầu ở Thái Lan.

Malaysia cũng thêm ba trường đại học vào bảng xếp hạng năm nay, nâng tổng số lên 18 trường. Trong số đó, Đại học Malaya đứng đầu tại Malaysia và thứ 55 ở Châu Á (49 vào năm 2021).

Indonesia có 14 trường trong danh sách năm nay, nhiều hơn năm trường vào năm 2021. 2 trường của Philippines tham gia vào bảng xếp hạng. Trong số này, Đại học Philippines được xếp hạng 1 ở Philippines và hạng 129 ở châu Á (so với hạng 84 vào năm 2021).