Nâng cao hiệu quả điều trị bằng thuốc và quản lý sau cai

Tổ chức xã hội Bàu Bàng (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng) đóng tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Có 6 phòng chuyên môn và 8 ban quản lý và 3 ban quản lý trực thuộc cơ sở. Tổng số cán bộ, công nhân viên tại đây là 155 người.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ sở đã tiếp nhận 118 học viên cai nghiện ma túy. Điều đáng nói, đa dạng các hoạt động lao động trị liệu được thực hiện cho học viên điều trị nghiện ma túy tại đây nhằm giúp họ có điều kiện chủ động điều chỉnh hành vi, tiếp thu kiến ​​thức, kỹ năng đấu tranh phòng, chống tái nghiện. Thông qua giáo dục, cơ sở đã đưa 181 học sinh vào cộng đồng, chuyển đến đồn cảnh sát và đưa 18 học sinh trở lại. Hiện cơ sở quản lý 282 học viên. Ngoài ra, Quỹ Bảo trợ xã hội số 2 đang tiếp nhận, quản lý, chăm sóc 7 người bán dâm có nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Theo ông Phạm Tấn Dũng, Giám đốc Cơ sở xã hội Bàu Bàng, tất cả học viên vào cơ sở đều có hồ sơ bệnh án điều trị nghiện ma túy, học hành đàng hoàng, tham gia các hoạt động tư vấn, học chữ, lao động trị liệu … Các hoạt động điều trị này nhằm giúp đỡ học sinh tự điều chỉnh Là cầu nối để thay đổi hành vi với kiến ​​thức và kỹ năng chống tái nghiện. Sau khi học viên cai nghiện ma túy, cơ sở liên kết với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tỉnh, quê nhà để định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm, giúp học viên ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Wu Shi Jinyan khẳng định và đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của tập thể cán bộ, nhân viên, nhân viên Cơ sở xã hội Baobang. Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, đơn vị luôn quan tâm tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho học sinh, tăng cường công tác tư vấn, giáo dục tư tưởng cho học sinh, tạo tâm lý vững vàng, yên tâm công tác tại cơ sở.

Phó Chủ tịch chỉ đạo Bộ LĐ-TB & XH thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 116/2021 / NĐ-CP về việc ban hành quy chế phối hợp lập hồ sơ người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở cai nghiện. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ban ngành và các tầng lớp nhân dân về quản lý, điều trị nghiện ma tuý, trước tình hình hiện nay, đổi mới chính sách cai nghiện ma tuý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện phân công các đơn vị sự nghiệp công lập trong phạm vi nhiệm vụ của mình thực hiện các dịch vụ cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng.

Sở Y tế tổ chức tập huấn cấp giấy xác nhận tình trạng nghiện cho cán bộ y tế và hướng dẫn quy trình chuyên môn, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy; niêm yết đơn vị điều trị tại các cơ sở xã hội Bàu Bàng; công bố xác định tình trạng nghiện ma túy đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Thị Cẩm Yển kiểm tra Cơ sở xã hội Bàu Bàng

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch cũng yêu cầu Bộ LĐ-TB & XH thành phố xem xét lại quyết định chấp thuận thành lập địa điểm, tìm giải pháp, kiểm soát chặt chẽ việc buôn lậu ma túy. Đồng thời, thống nhất lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực ngoài khu sản xuất để tăng cường giám sát, theo dõi, đảm bảo trật tự an toàn, không để học viên bỏ trốn, buôn lậu ma túy.

Bộ LĐ-TB & XH thành phố chỉ đạo, rà soát chế độ đãi ngộ người lao động và đề xuất các giải pháp hỗ trợ cơ sở tạo thu nhập và kinh phí để các cơ sở xã hội Bàu Bàng tổ chức và hoạt động hiệu quả. Đặc biệt chú trọng tạo cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho người sau cai nghiện ma túy có cuộc sống ổn định, hòa nhập xã hội, không để tái nghiện.

Cui Ling