Việc dạy lịch sử sẽ phải thay đổi

Thứ năm, 19/05/2022 15:01

VOV.VN – Sách giáo khoa Lịch sử theo chương trình mới sẽ ít chữ hơn, nhiều tranh hơn. GS Đỗ Thanh Bình khẳng định, những giáo viên tiếp xúc với sách buộc phải đổi mới vì không còn nhiều chữ để đọc, chép như trước.

Lịch sử luôn đặc biệt thú vị

Giáo sư Đỗ Thanh Bình, nguyên chủ nhiệm khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chủ biên bộ sách giáo khoa “Sử ký Hoàng đế” cho biết, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 là phù hợp với chủ trương của Đảng. . Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Vì vậy, chương trình học được thiết kế theo hướng mở, có các môn học cho học sinh tự chọn và các môn học bắt buộc. Mục tiêu của môn tự chọn là để sinh viên tham gia vào một lĩnh vực mà họ có ý định phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

Tuy nhiên, khi xây dựng chương trình phổ thông mới năm 2018, các môn vật lý, hóa học, sinh học, địa lý… được đưa vào tổ hợp lựa chọn đã không khơi dậy được sự phản ứng của dư luận. Đối với môn lịch sử, GS Đỗ Thanh Bình cho rằng kỷ cương “gần dân, gắn bó với dân nên được quan tâm đặc biệt”.

Giáo sư Đỗ Thanh Bình chia sẻ về đổi mới dạy học lịch sử với phóng viên VOV2

Mặc dù một người có thể không theo đuổi lịch sử cả đời, nhưng thay vào đó nghiên cứu vật lý, sinh học hoặc trở thành một nhà kinh tế học, lịch sử được coi là nền tảng của tất cả mọi người. Vì được coi là nền tảng nên coi lịch sử phải là môn học bắt buộc.

Theo GS Đỗ Thanh Bình, hãy xem có bao nhiêu trường THPT đang sắp xếp các tổ hợp môn để học sinh lựa chọn, ví dụ như Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành xếp môn Lịch sử vào 4 trong 5 tổ hợp dự kiến ​​dạy. Năm học 2022-2023 Việc dạy học trong 3 năm học cuối cấp 3 thể hiện sự quan tâm và tầm quan trọng của môn học.

Chương trình mới không thể dạy phương pháp cũ

Giáo sư Đỗ Thanh Bình thừa nhận, ngoại trừ một số học sinh thực sự yêu thích môn lịch sử, thì một số lượng lớn học sinh học lịch sử chỉ để đáp ứng nhu cầu thi cử, không có khả năng thi các môn khác. “Ghi nhớ”, cách dạy này khiến môn lịch sử trở nên tẻ nhạt và trở thành ưu thế so với các môn học khác.

Để học sinh thực sự yêu thích môn lịch sử thì phương pháp dạy học ở đây phải khác. Trên thực tế, nguồn thông tin ngày nay rất rộng lớn và học sinh có nhiều nguồn để tìm kiếm thông tin, tài liệu thay vì chỉ dựa vào sách giáo khoa như ngày xưa. Theo GS Đỗ Thanh Bình, chính điều này đã dẫn đến sự thay đổi về đội ngũ giáo viên. Việc cung cấp kiến ​​thức phải đi đôi với việc giúp họ chắt lọc, chọn lọc thông tin chính xác từ kho kiến ​​thức đa chiều tràn ngập trên Internet.

Một trong những nguyên nhân khiến học sinh không thích học môn lịch sử là do phương pháp giảng dạy của giáo viên chưa hấp dẫn các em. Giáo viên không biết sử dụng các sự kiện theo cách thu hút học sinh. “Phần lịch sử phục vụ chính trị, nhưng đừng khô khan và chính trị hóa nó khi giáo dục trẻ em”, GS Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

GS Bình cũng cho biết, SGK lập trình năm 2006 được viết theo phương pháp tiếp cận nội dung. Như vậy, ngay cả những giáo viên không có chuyên môn lịch sử cũng có thể dạy “văn” nếu quá lười đổi mới. Đây là lý do khiến học sinh chán học môn lịch sử.

GS Đỗ Thanh Bình cho rằng, trong đề án mới, giáo viên bám sát đề án, còn SGK chỉ là tài liệu, có nhiều bộ SGK để tham khảo.

Với vai trò là chủ biên bộ sách giáo khoa “Lịch sử Cánh diều” (lớp 4 đến lớp 12), GS Đỗ Thanh Bình cho biết, thiết kế của sách giáo khoa mới đã có nhiều thay đổi so với hiện nay. Đây là một hoạt động rất ngắn gọn để thêm hình ảnh vào tài liệu mới. “Vì vậy, những giáo viên tiếp xúc với cuốn sách buộc phải đổi mới vì không có nhiều từ để đọc và sao chép như trước đây. Vấn đề là sử dụng dữ liệu để thu hút trẻ em.”

Trong một tiết học lịch sử theo chương trình mới, chỉ riêng sách giáo khoa sẽ không thể thực hiện được. Không chỉ giáo viên nói mà học sinh còn phải làm việc với giáo viên. Học sinh hoạt động tích cực, giáo viên là người tổ chức, thậm chí có em đóng vai nhân vật lịch sử thì giáo viên chỉ tổ chức nên lớp học rất vui.

Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 không còn nhiều, trong đó có việc áp dụng lịch sử vào chương trình phổ thông bắt đầu từ lớp 10. Có lẽ cuộc tranh luận nên bắt đầu bằng việc thống nhất các mục tiêu của việc dạy học lịch sử. Cách tiếp cận theo định hướng mục tiêu sẽ tạo ra cơ hội thống nhất cho việc sắp xếp và bố trí các khóa học, đặc biệt là cách dạy lịch sử.

Ngày 10/5, Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề trao đổi, thảo luận về lịch sử năm 2018. Các nhà sử học ở một số quốc gia trên thế giới đã đưa ra các giải pháp và đưa ra các khuyến nghị đối với các cơ quan quản lý quốc gia có liên quan.

Ngày 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phiên họp thứ 11 tiếp tục cho ý kiến ​​về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến ​​nghị của cử tri và nhân dân, cho rằng việc đưa lịch sử thành môn bầu cử có thể để lại những hậu quả tiêu cực khó tưởng tượng. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc xem xét.

Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì cuộc làm việc lấy ý kiến ​​chuyên gia về tình hình thực hiện kế hoạch giáo dục phổ thông năm 2018 và kế hoạch môn Lịch sử cấp THPT. Trước quan điểm trên, nhất là đối với môn lịch sử trên cơ sở ý kiến ​​chuyên gia, sắp tới Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án và xin ý kiến ​​cấp có thẩm quyền. /.

Yao / VOV2