2.000 thí sinh thi năng khiếu tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Thí sinh được chọn một trong sáu bài thi toán, lý, hóa, sinh, văn, tiếng Anh để xét tuyển vào 21 ngành của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.

Sáng 1/6, hơn 500 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chuyên môn 4 môn toán, lý, hóa, sinh tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Học sinh làm bài thi trên máy tính.

Trước khi vào phòng, người giám sát sẽ tiến hành quét an ninh để đảm bảo rằng trẻ em không có điện thoại di động, đồng hồ, thiết bị điện tử, ngoại trừ PDA. Trước khi làm bài thi, học sinh được nghe nội quy và hướng dẫn trả lời trên máy tính.

Nguyễn Bảo Long (THPT Năng khiếu ĐH Quốc gia) dự thi môn Toán và hy vọng sẽ vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM ngành Sư phạm Toán. Long cho biết em sẽ vào ngành theo 3 phương thức gồm điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực chuyên môn.

“Vừa rồi em thi đánh giá năng khiếu tại ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng kết quả không như ý nên em đặt nhiều hy vọng vào kỳ thi này”, Long nói.

Trong khi đó, Dư Quốc Thuận (THPT Trưng Vương) thi môn hóa với mục tiêu vào ngành Sư phạm hóa học. Thuận cho biết vì học lực không cao nên em sẽ tập trung vào kỳ thi Đánh giá Năng lực Đặc biệt và Kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Thí sinh tại phòng thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM được quét an ninh và máy tính cầm tay trước khi vào phòng thi. Ảnh: Meng Dong

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, hiệu phó Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết có khoảng 2.000 thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực chuyên môn ở sáu môn. Các môn học bám sát chương trình Giáo dục phổ thông, trong đó 70-80% ở lớp 12, còn lại là lớp 10 và 11.

Đề thi Toán, Lý, Hóa, Sinh gồm 50 câu hỏi, 35 câu hỏi trắc nghiệm và 15 câu trả lời ngắn gọn. Thời gian hoàn thành tất cả 90 phút.

Đề thi môn văn gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm, một bài văn về chủ đề xã hội mở, bài văn dài khoảng 600 từ. Thí sinh hoàn thành bài thi trực tiếp trên hệ thống trong thời gian 90 phút.

Bài thi tiếng Anh có thời lượng 180 phút và được chia thành bốn phần: nghe, nói, đọc và viết. Theo Khung trình độ ngoại ngữ sáu bậc, hình thức đánh giá năng lực tiếng Anh lớp 3-5 được áp dụng.

Các bài kiểm tra năng lực toán, lý, hóa, sinh được máy tính chấm điểm tự động. Thí sinh sẽ được thông báo kết quả thi của mình ngay sau buổi thi.

Đồng thời, phần trắc nghiệm môn văn sẽ tự động tính điểm, phần tự luận sẽ chấm độc lập qua hai vòng và công bố kết quả sau 15 ngày. Phần nghe và đọc của bài thi tiếng Anh được máy tính chấm điểm tự động, phần nói và viết cũng được tính điểm theo hai vòng riêng biệt.

Theo ông Trung, bài thi đánh giá năng lực nghề nghiệp áp dụng phương thức kết hợp học lực THPT để xét tuyển. Theo đó, điểm xét tuyển là tổng điểm bài thi Đánh giá năng lực đặc biệt nhân hệ số 2 lần, cộng với điểm trung bình 6 học kỳ của hai trường THPT còn lại trong danh sách xét tuyển.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành nào thì đăng ký môn thi tương ứng. Ví dụ, đề thi môn toán được chia thành ba ngành: sư phạm toán, sư phạm tin học, công nghệ thông tin; thi vật lý vào sư phạm vật lý, vật lý; sinh học xét vào sư phạm sinh học. 21 ngành công nghiệp dự kiến ​​sẽ sử dụng cách tiếp cận này, với khoảng 700 chỉ số.

Ông Trung cho biết thêm, ý tưởng về đề thi đã được hình thành từ nhiều năm trước. Trường dự kiến ​​tổ chức sự kiện đầu tiên vào năm 2021 nhưng đã phải hoãn lại do Covid-19. Đề thi nhằm phát hiện những thí sinh có năng lực chuyên môn cụ thể, phù hợp với tính chất của môn học.

Nữ sinh kiểm tra máy tính trước khi thi. Ảnh: Meng Dong

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến ​​giữ nguyên 3 phương thức xét tuyển chính từ năm ngoái.

Thứ nhất, theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường xét tuyển thẳng không quá 20% chỉ tiêu cho mỗi chuyên ngành, ưu tiên xét tuyển.

2. Tuyển sinh vào trường, áp dụng cho tất cả các ngành, trừ giáo dục thể chất và giáo dục mầm non: xét tuyển dựa vào kết quả xét tốt nghiệp THPT; xét điểm THPT; xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ở các ngành giáo dục mầm non và thể dục thể thao, trường cũng xét tuyển kết hợp với thi tuyển các môn năng khiếu.

Cuối cùng, phương thức xét tuyển kết hợp kết quả học tập THPT với điểm thi đánh giá năng lực nghề nghiệp.

Năm ngoái, điểm chuẩn xét tuyển vào lớp 10 THPT (sáu kỳ của ba môn tổ hợp) trong khoảng 24-29,75. Điểm chuẩn xét tốt nghiệp THPT từ 19,5 đến 27,15, ngành sư phạm tiếng Anh là cao nhất.

* Thi đồ thị để đánh giá năng lực nghề nghiệp:

Meng Dong