Áp xe: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị | Vinmec

Chẩn đoán áp xe mô dưới da thường được thực hiện dễ dàng thông qua việc thăm khám lâm sàng với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau vùng da che phủ khối áp xe.

Đối với áp xe bên trong cơ thể hay áp xe nội, các triệu chứng lâm sàng như sốt cao, rét run, đau tức vùng chứa khối áp xe chỉ mang tính chất gợi ý. Việc chẩn đoán xác định cần có sự hỗ trợ của các xét nghiệm cận lâm sàng và phương tiện chẩn đoán hình ảnh, bao gồm:

• Công thức máu: bạch cầu tăng cao, ưu thế bạch cầu đa nhân trung tính

• Xét nghiệm thể hiện phản ứng viêm trong cơ thể: tốc độ lắng máu, fibrinogen và globulin tăng cao. Định lượng Protein C phản ứng

(CRP) là một xét nghiệm có độ chính xác cao, cho phép phát hiện tình trạng

viêm, nhiễm trùng trong cơ thể sớm hơn.

• Cấy máu dương tính

• Siêu âm rất có ích trong các trường hợp áp xe sâu như áp xe ở gan, mật, cơ đùi, cơ thắt lưng

• CT scan, MRI phát hiện hình ảnh các ổ áp xe ở các cơ quan như áp xe gan, phổi

• Chọc dò dịch, hút mủ làm xét nghiệm

• Sinh thiết tổn thương

• Công thức máu: bạch cầu tăng cao, ưu thế bạch cầu đa nhân trung tính

• viêm, nhiễm trùng trong cơ thể sớm hơn.

• Cấy máu dương tính

• CT scan, MRI phát hiện hình ảnh các ổ áp xe ở các cơ quan như áp xe gan, phổi

• Chọc dò dịch, hút mủ làm xét nghiệm

• Sinh thiết tổn thương