Tin tức –

Trường học thân thiện của lứa tuổi Mầm non là nơi không riêng gì tạo điều kiện kèm theo, thời cơ bảo đảm an toàn cho trẻ đi dạo, học tập mà còn là thiên nhiên và môi trường sống lành mạnh, bảo đảm an toàn, nơi đó trẻ phải được đối xử công minh, được chăm sóc chăm nom, giáo dục, được bảo vệ và tích cực tham gia vào quy trình học tập thể tăng trưởng nhận thức một cách tổng lực. Vì vậy việc tạo môi trường tự nhiên thân thiện, bảo đảm an toàn, lành mạnh trong lớp học mầm non là một trong những yếu tố quan trọng để thiết kế xây dựng trường học thân thiện, học viên tích cực. Trong trong thực tiễn, ở trường chúng tôi từ những năm học trước, khi mới phát động trào lưu, các giáo viên trường tôi cũng đã trang trí môi trường tự nhiên lớp học của mình sao cho trẻ vừa cảm nhận được sự thân thiện, vừa kích thích trẻ hoạt động giải trí. Song thiên nhiên và môi trường đó vẫn mang đặc thù là tạo được thiên nhiên và môi trường đẹp cho lớp học, nhưng chưa thực sự không thiếu các yếu tố tích cực cho trẻ hoạt động giải trí. Các giáo viên trang trí lớp học của mình nhiều hình ảnh, vật dụng đồ chơi đẹp ở các góc nhưng trẻ lại không thực sự được tự mình hoạt động giải trí với những vật dụng, đồ chơi đó. Do đó không kích thích được năng lực tư duy, phát minh sáng tạo của trẻ .
Để tạo môi trường tự nhiên lớp học thân thiện cho trẻ cô nên trang trí các mảng hoạt động giải trí bằng những hình ảnh, những hoạt động giải trí thiết thực của trẻ ở trường mầm non. Để lôi quấn lôi cuốn trẻ hoạt động giải trí với những mảng trang trí đó cô nên tự mình lựa chon gam màu tương thích, cách trang trí khoa học bằng những hình ảnh thân thiện trong đời sống hàng ngày để kích thích tính tích cực của trẻ. Cũng có cách trang trí khác nhau nhưng giáo viên nên lựa chọn kiểu trang trí vừa đơn thuần, dễ hiểu, lại vừa thân thiện với trẻ, không những giúp trẻ phân biệt về thời hạn mà còn giúp trẻ ghi nhớ được thời hạn của từng hoạt động giải trí trong ngày. Tất cả những mảng trang trí cần được sắp xếp, sắp xếp để ở các vị trí hài hòa và hợp lý cho trẻ dễ thấy, dễ hoạt động giải trí với các mảng tường đó. Với sắc tố trang trí hòa giải, dễ hiểu, đơn thuần mà lại hấp dẫn trẻ, tạo cho trẻ có cảm xúc tự do, thân thiện như ở mái ấm gia đình mình. Nên sử dụng giải pháp trang trí chủ đề và các góc chơi bằng chính loại sản phẩm của trẻ. Giáo viên tận dụng các loại sản phẩm của trẻ để trang trí chủ đề hoặc vào các góc chơi trong lớp học. Tuy nhiên những hình ảnh trang trí đó phải bảo vệ vừa tầm mắt quan sát của trẻ để trẻ hoàn toàn có thể giao lưu, trò chuyện về mẫu sản phẩm của bạn và của mình. Từ đó cũng tạo cho trẻ những mối quan hệ thân thiện giữa trẻ với trẻ, giúp trẻ ngày càng thêm gắn bó, thân mật, đoàn kết với các bạn trong lớp. Việc sắp xếp, sắp xếp các góc chơi : Các góc chơi phải sắp xếp, sắp xếp tương thích, linh động để trẻ dễ lấy, dễ quan sát. Đặt tên các góc phải đơn thuần, dễ hiểu, thân mật với trẻ và phải biến hóa nội dung tương thích với từng chủ đề. Các góc có khoảng rộng cách nhau hài hòa và hợp lý để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ và hoạt động của trẻ. Phải tạo ranh giới giữa các góc hoạt động giải trí. Ranh giới các góc không che tầm nhìn của trẻ và không cản việc quan sát của giáo viên. Thay đổi vị trí các góc sau mỗi chủ đề để tạo cảm xúc mới lạ, kích thích hứng thú cho trẻ. Góc đồ chơi phải ship hàng thật sự cho việc học hỏi của trẻ, chứ không phải để trang trí. Trẻ phải được tự học theo hứng thú cá thể và tổ chức triển khai hoạt động giải trí đi dạo, tự lựa chọn đồ chơi yêu dấu cho mình, trẻ hoàn toàn có thể tự hoạt động giải trí mà không cần sự hướng dẫn của cô giáo, Vì vậy các vật dụng, đồ chơi trong các góc phải nhiều mẫu mã và được sắp xếp vừa tầm với trẻ để trẻ tự lấy, tự cất, tự hoạt động giải trí. Các vật dụng, đồ chơi trong lớp phải bảo vệ bảo đảm an toàn cho trẻ, được sắp xếp ngăn nắp, ngăn nắp không xa cách, tạo cho trẻ một tâm thế vui tươi và hứng thú tham gia các hoạt động giải trí trong lớp. Sự thân thiện với môi trường tự nhiên trong lớp chính là tạo cho trẻ sự thân mật. Nếu bước vào một lớp học rất đẹp nhưng trẻ không thấy được sự thân mật, không dám sờ mó vào bất kể thứ gì, hoặc không được xê dịch mọi thứ thì không hề tạo được thiên nhiên và môi trường tích cực và thân thiện với trẻ. Vì vậy việc trang trí, sắp xếp các góc làm sao cho trẻ thuận tiện hoạt động giải trí cũng là một yếu tố tạo sự thân mật thân thiện so với trẻ. Ngoài ra hoàn toàn có thể sắp xếp một hoặc hai góc chơi ra ngoài như góc tò mò, góc chơi dân gian để trẻ hoạt động giải trí không bị tác động ảnh hưởng đến các góc chơi khác .
Sau đây là 1 số hình ảnh trang trí các góc trong lớp mà giáo viên nên học tập :

Bạn đang đọc: Tin tức –