Thứ tự mọc răng của bé chuẩn 100% bố mẹ cần nhớ!

Thứ tự mọc răng của bé mở màn trong quy trình tiến độ 6 tháng – 1 tuổi với răng sữa mọc trước. Đến sinh nhật 3 tuổi, bé sẽ có một hàm răng triển khai xong với 20 chiếc răng sữa xinh xinh. Trong thời hạn này, cha mẹ cần chăm sóc chăm nom kỹ để bé có một hàm răng khỏe đẹp khi trưởng thành.

Bạn có biết khi nào bé mọc răng?

Thứ tự mọc răng của bé như thế nào ? Thông thường, những chiếc răng tiên phong sẽ mọc từ lúc bé 6 tháng tuổi tới 1 tuổi. Nhưng cũng có trường hợp bé mọc răng rất sớm, trước khoảng chừng thời hạn thường thì. Có trường hợp mọc sớm thì cũng có trường hợp bé mọc răng chậm. Có bé dù đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa có chiếc răng nào nhú mọc và cũng chưa có tín hiệu sắp mọc răng. thứ tự mọc răng của bé 2 Điều này những mẹ không cần phải lo ngại nhiều. Rất hoàn toàn có thể đây chỉ là do nguyên do cấu trúc răng hoặc do di truyền nên bé chậm mọc răng hơn những trẻ cùng trang lứa mà thôi. Dù mọc răng sớm, muộn hoặc mọc đúng thời hạn thì thứ tự mọc răng của bé trên hai hàm đều như nhau, vẫn theo một trật tự nhất định.

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Nếu mẹ đã biết thời gian nào bé mọc răng thì hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu trẻ mọc răng dưới đây.

• Chảy dãi: Mọc răng sẽ kích thích chảy nước dãi
  • Cằm nổi mẩn: Khi bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt, miệng và đôi khi là cả cổ gây ra nổi mẩn. Bố mẹ cần quan tâm để chăm nom là da trẻ tốt hơn .
  • Ho: Việc có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và hay ho sặc.
  • Thích nhai cắn: Áp lực khi những mầm răng bé xinh cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay. Hãy chọn đồ chơi mềm cho trẻ để hạn chế tổn thương nướu của trẻ .
  • Chán ăn: Sự khó chịu sẽ khiến trẻ muốn được dỗ dành bởi ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên khó chịu hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn.

thứ tự mọc răng của trẻ

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ

Trẻ mọc răng nào trước ? Trong 3 năm đầu đời, bé sẽ tăng trưởng 5 loại răng khác nhau theo thứ tự như sau :

• Răng cửa trung tâm (răng cửa)
  • Răng cửa bên (giữa răng cửa và răng nanh)
  • Răng hàm đầu tiên
  • Răng nanh (bên cạnh răng hàm phía trước)
  • Răng hàm thứ hai

Trẻ mọc răng nào trước ? Thông thường, trẻ sẽ mọc răng cửa dưới ( răng cửa TT ) tiên phong. Đôi khi răng cửa của bé hoàn toàn có thể mọc hơi lệch một chút ít. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ ( AAP ), đây là điều thông thường không đáng lo lắng.

1. Thứ tự mọc răng sữa của bé từ 6 tháng tuổi

Dưới đây là thứ tự mọc răng của bé từ 6 tháng tuổi:

• Thứ tự mọc răng ở trẻ 6-10 tháng tuổi: Bé có thể mọc 2 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.
  • 8-12 tháng tuổi: Thứ tự mọc răng của bé tiếp theo thường là 2 chiếc răng cửa trên. Khi 2 chiếc răng thỏ này mọc, trông bé nhà bạn rất dễ thương.
  • 9- 13 tháng tuổi: Bé mọc tiếp 2 chiếc răng cửa số 2phía trên. Vậy là hàm trên của bé đã có 4 chiếc răng cửa.
  • 10-16 tháng tuổi: Thứ tự tiếp theo là 2 chiếc răng cửa số 2 hàmdưới. Vào thời điểm này, bé nhà bạn đã có thể khoe khá nhiều răng khi cười.
  • 13-19 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên đầu tiên xuất hiện. Hai chiếc răng này mọc ở vị trí lùi về phía trong, cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa trên đầu tiên.
  • 14-18 tháng tuổi: Bé mọc thêm 2 răng hàm dưới. Cũng như 2 răng hàm trên, chúng mọc cách một vị trí so với 4 chiếc răng cửa dưới đầu tiên.
  • 16-22 tháng tuổi: Hai chiếc răng nanh hàm trên được mọc sẽ lấp đầy vị trí bị bỏ trống. Có một thực tế thú vị là ngoài cái tên răng nanh, ở một số nơi, họ gọi hai chiếc răng này là răng chó.
  • 17-23 tháng tuổi: Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện tiếp theo. Bây giờ, bé nhà bạn đã có một nụ cười toàn răng. Nó thực sự rất đẹp vì răng sữa bao giờ cũng trắng hơn răng vĩnh viễn.
  • 23-31 tháng tuổi: Hai răng hàm phía dưới tiếp theo được mọc. Ở giai đoạn này, nhiều bé thường không cảm thấy khó chịu khi mọc răng vì đang bận rộn khám phá nhiều thứ xung quanh.
  • 25-33 tháng tuổi: Hai chiếc răng hàm trên cuối cùng sẽ mọc. Vậy là cho đến khi bé 3 tuổi, con bạn sẽ có một nụ cười vô cùng rực rỡ với đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

thứ tự mọc răng của bé 1

2. Các vấn đề về răng sữa trẻ thường gặp phải

Theo thứ tự mọc răng của bé, bé thường gặp phải những yếu tố về răng sữa và điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, thẩm mỹ và nghệ thuật như sau :