Bác He tiến hành giáo dục tư tưởng và đạo đức đa dạng trong các lớp học biên giới

Kể kinh nghiệm của học sinh qua câu chuyện của Bác

Kết hợp chủ đề

Những ngày cuối tháng 5 năm 2022, chúng tôi có chuyến công tác đến vùng biên giới Bangladesh – Đức xa xôi.

Khi đến Trường Tiểu học thị trấn Núi (huyện Núi, tỉnh Lai Châu), chúng tôi cảm nhận rõ ràng niềm vui của các em học sinh nơi đây khi được nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của các cán bộ, giáo viên và học sinh. Đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Cô hiệu trưởng Pei Thigui chỉ tay về phía phòng đa năng phía sau lớp học và nói: “Mấy hôm nay học sinh và giáo viên học rất chăm chỉ. Ngày sinh nhật Bác 19/5, các thầy cô đang chuẩn bị cho học sinh tập văn nghệ để tham gia. đoàn đại biểu cuối năm.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải gắn với sinh hoạt chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện các hoạt động cụ thể gắn với thực tiễn cuộc sống.

“Chúng tôi thường lồng ghép các hoạt động theo chủ đề. Ở đó, mỗi giáo viên được phân công sưu tầm và kể lại những câu chuyện, bài hát, bài thơ về Bác Hồ. Việc làm này giúp rèn luyện cho học sinh đức tính giản dị, trung thực. Giáo viên cũng muốn các em yêu quý, kính trọng từ trên xuống dưới. đoàn kết với bạn bè ”- bà Quế nói.

Học sinh trường tiểu học Mengdezhen trong các hoạt động ngoại khóa.

Cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh, giáo viên nhà trường, chia sẻ: “Tôi và các thầy cô giáo trong trường sưu tầm những câu chuyện, đoạn phim ngắn, tranh ảnh học tập và làm theo Bác làm gương để hòa nhập vào lớp học, thích nghi với lớp học.” Từ việc làm này. , các học viên rất vui khi được giao lưu và xây dựng các khóa học. Để từ đó xuất hiện nhiều hơn nữa những tấm gương người tốt việc tốt ”.

Cô Quế cho biết thêm, để giúp các em học sinh biết yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, nhà trường tổ chức tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán.

Ngoài các hoạt động nêu trên, nhà trường còn phát động các hoạt động “Tương thân tương ái” như vận động phụ huynh hỗ trợ kinh phí ăn trưa tại trường cho học sinh con nhà nghèo đang theo học tại trường.

Đừng đi học nữa … đừng ngừng học hỏi

Học sinh trường Tiểu học Mount Town hưởng ứng Ngày hội đọc sách.

Theo cô Pei Shique, trường hiện có 54 giảng viên, 697 sinh viên, 25 lớp và 3 điểm trường. Có hơn 10 dân tộc trong trường, trong đó Hani và Thái chiếm đa số.

Trường nằm ở trung tâm khu học xá nên điều kiện học tập có phần nhỉnh hơn so với các trường khác trong khu vực. Vì vậy, chất lượng học tập, cũng như các hoạt động thể dục thể thao của huyện, trường luôn đi đầu, với nhiều thành tích nổi bật.

Cô Quế và tập thể cán bộ giáo viên nhà trường luôn quyết tâm đổi mới phương pháp, hình thức nội dung giáo dục theo kế hoạch GDPR năm 2018, đồng thời chú trọng trau dồi năng lực và phẩm chất của học sinh trong trách nhiệm công việc của mình.

“Chúng tôi phân công giáo viên giảng dạy theo đúng năng lực, sở trường của từng cán bộ, sau khi được tập huấn về Kế hoạch giáo dục quốc dân năm 2018, 100% giáo viên đều vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học phù hợp, việc thay đổi này đảm bảo hiệu quả và tạo tác động tích cực cho học sinh khi Hứng thú học tập. Nhìn chung, mặc dù khó khăn nhưng chúng tôi đã luôn cố gắng nỗ lực, về trung hạn chúng tôi đã đạt được một số kết quả khả quan trong công tác dạy và học. ”- Cô Quế.

Cô Mai Quỳnh chia sẻ: Trong quá trình giảng dạy, cô cùng tập thể giáo viên nhà trường luôn thực hiện đúng hướng đổi mới, đó là từ dự án giáo dục theo nội dung sang dự án giáo dục theo năng lực.

“Để làm được điều này, tôi và các thầy cô giáo trong trường đã thay đổi một số phương pháp dạy học truyền thống, sử dụng nhiều phương pháp dạy học khác nhau để học sinh truyền đạt và xây dựng bài, từ đó giúp các em phát triển năng lực phẩm chất.” – Cô Mai Quỳnh đăng lại.

Ban giám hiệu cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh xảy ra nhưng nhà trường luôn chủ động, linh hoạt ứng phó. Mục tiêu mà nhà trường đặt ra trong những năm qua là: “Ngừng học nhưng không ngừng học”. Trên cơ sở này, các trường đã tự “xoay sở” việc tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả. Thầy và trò toàn trường cũng đã nỗ lực không ngừng để tham gia đầy đủ các cuộc thi trên mạng, như: Điểm thi, Trạng nguyên Tiếng Việt.

2 học sinh đạt giải nhất kỳ thi IELTS cấp tỉnh, 3 học sinh đạt giải nhì, 2 học sinh đạt giải khuyến khích. Trong đó, có 2 học sinh lọt vào tốp 20 học sinh giỏi cấp tỉnh trong kỳ thi cấp quốc gia. Ngoài ra, có 2 học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi Trạng nguyên Internet Tiếng Việt.