Bạn có nên khoe giấy cảm ơn của mình trên mạng xã hội không?

Cuối năm học cũng là thời điểm mạng xã hội tràn ngập cảnh phụ huynh, giáo viên đăng tải hình ảnh điểm số, kết quả học tập của con em mình.

Dễ gây áp lực cho trẻ

Trong nhóm “Chúng tôi là giáo viên”, status “Thật lòng mong các bậc phụ huynh đừng đăng chứng chỉ tín dụng của con em mình lên Facebook. Nếu đồng ý thì bấm ok” đã nhận được 9.400 lượt thích và 1.700 bình luận khác nhau sau một ngày. Nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc có nên khoe khoang thành tích học tập của trẻ trên mạng xã hội đã được cộng đồng giáo viên chia sẻ một cách cởi mở.

Tiến sĩ Nguyễn Đồng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, sau một năm học tập chăm chỉ, điểm tốt của trẻ cần được ghi nhận và khen thưởng. Nhưng cha mẹ cần cân nhắc và hỏi ý kiến ​​của con cái khi đăng tải lên mạng xã hội. “Một đứa trẻ học tốt, chăm ngoan là niềm tự hào của bất kỳ ai. Khen thưởng cho một đứa trẻ là rất cần thiết, nhưng theo tôi, trẻ em nên được coi là lĩnh vực riêng tư của gia đình. Mạng xã hội là nơi thông tin có thể đến với tất cả mọi người. Có rất nhiều không lường trước được những rủi ro đôi khi đưa thông tin cá nhân lên mạng xã hội ”- TS Nguyễn Tùng Lâm.

Trên thực tế, việc đăng những lời chứng thực lên mạng xã hội gây rất nhiều áp lực cho trẻ em, ông Lim nói. Không chỉ thể hiện rằng con ngoan ngoãn, ham học mà còn là động lực để con tiếp tục học hành chăm chỉ và ngoan ngoãn. Vô hình trung, gây áp lực cho con cái. Vị chuyên gia chia sẻ, đôi khi cha mẹ kỳ vọng quá cao mà vô tình ép con cái phải nghe theo ý của người lớn.

Chị Nguyễn Thu Trang, ngụ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, hai năm trở lại đây, các con chị không còn thích về quê ngoại nhiều như trước. “Tôi phải mất một thời gian dài để hiểu lý do tại sao con trai tôi không muốn về quê, đó là nó không muốn đối mặt với kết quả năm nay. Nó có phải là học sinh giỏi hay không? Có vẻ như vấn đề đã nảy sinh. Sự lo lắng bình thường này hóa ra lại là một vấn đề đối với đứa trẻ. Mang lại áp lực nặng nề. Người con trai thừa nhận rằng mình đã “bỏ trốn” và không về quê chỉ để trốn tránh trả lời những câu hỏi như vậy ”, bà Dong cho biết. Không chỉ con chị mà nhiều trẻ khác cũng cảm thấy như vậy, phụ huynh này cho biết. “Con trai tôi nói với tôi rằng không chỉ cháu mà nhiều bạn trong lớp đều bị căng thẳng vì những vấn đề tương tự khi gặp người thân”, bà Trang nói.

Tiến sĩ Huang Yurong, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, dù không ai nói thẳng ra nhưng thực ra có một ý kiến ​​ngầm hiểu rằng ngoài việc tự hào về điểm tốt của con mình, các bậc cha mẹ còn cũng có chút tự hào về bản thân. Bên cạnh những lời khen ngợi con được 9, 10 điểm thì cũng có rất nhiều bình luận khen ngợi bố mẹ nuôi dạy con ngoan khiến bố mẹ rất hài lòng.

khen đúng không?

Cô Đoàn Diệu Anh, giáo viên Trường THCS Giang Vũ (TP. Hà Nội) cho biết, về mặt tình cảm, việc khoe con trên Facebook là tích cực và thể hiện niềm tự hào của cha mẹ. Khen ngợi động viên là tốt, nhưng cách bạn đưa ra mới là điều quan trọng.

Khen ngợi quá nhiều có thể khiến trẻ trở nên kiêu ngạo và tạo thêm căng thẳng nếu không khen ngợi khả năng của trẻ, một chuyên gia giáo dục cho biết. Khen ngợi không phù hợp có thể dẫn đến áp lực “phải cho cha mẹ bằng được” thay vì nhiều em tự học. Khi điểm số không tốt như mong đợi, một loại áp lực khác được tạo ra khiến phụ huynh và trẻ em thất vọng.

Tuy nhiên, một giảng viên Trường ĐH Hưng Đức (tỉnh Thìn Hóa) cho rằng, bằng khen lừa đảo, không đăng thì xấu hổ, còn công sức của cả nhà thì không có gì sai cả. ẩn giấu. “Bố mẹ nào thích thì khoe, mình ủng hộ, không đăng thì mình đăng lên nếu không thích, mình tôn trọng cá tính của mọi người” – giảng viên chia sẻ. Quan điểm này được nhiều giáo viên ủng hộ.

Một giảng viên Đại học Hà Nội cho biết cô không đăng chứng nhận xuất sắc của con mình lên Facebook, dù con cô vẫn đạt giải ở các trường chuyên nghiệp. “Tính mình là vậy nhưng mình vẫn tôn trọng và chia sẻ niềm vui của những người làm cha mẹ đăng lên Facebook. Ai cũng có một niềm vui, một niềm hạnh phúc, muốn chia sẻ thì có thể chia sẻ cùng. Con cái vẫn là con nít nên phải động viên, khuyến khích, đừng quá khắt khe với các em ”- cô giáo nói.

Giúp con bạn nhận ra giá trị đích thực của việc học

TS Hoàng Ngọc Vinh cho biết kỳ vọng của con cái càng cao thì cha mẹ càng muốn con học. Điều này dẫn đến việc ngày càng có nhiều trẻ em đến các phòng khám để trị liệu tâm lý vì áp lực học hành từ gia đình. Tôi biết một số trẻ trước đây ngoan ngoãn và thích học, nhưng càng về sau càng không thích học. Cha mẹ càng tạo áp lực cho chúng, trẻ càng trở nên phản kháng, và một số sợ học, tách khỏi bố mẹ, rơi vào trầm cảm, thậm chí dẫn đến những hành vi tự hủy hoại bản thân. Xin đừng “đánh cắp” tuổi thơ của con mình vì những ham muốn của bản thân. Làm cho con bạn nhận thức được giá trị đích thực của việc học.

Yan Ying