Băn khoăn về phương án lớp 10 mới, TP.HCM chủ động tìm giải pháp

Từ việc chọn môn học đến việc sắp xếp giáo viên

Kể từ tháng 4 năm 2022, chỉ còn vài tháng nữa là bắt đầu năm học 2022-2023, kế hoạch giáo dục phổ thông mới năm 2018 đang được triển khai.

Học sinh lớp 10 sẽ chỉ học 12 môn thay vì 13 môn như hiện nay, trong đó 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn, dẫn đến 100 cách chọn tổ hợp môn gây khó hiểu cho học sinh và giáo viên.

Vì vậy, học sinh lớp 10 bắt buộc phải học 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm – Hướng nghiệp, Nội dung, Nội dung giáo dục địa phương. Các môn học tự chọn gồm: ngoại ngữ dân tộc thiểu số, ngoại ngữ 2.

Có 3 nhóm môn để lựa chọn, bao gồm: Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và Giáo dục pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Đặc biệt ở các môn nghệ thuật, bao gồm âm nhạc và mỹ thuật, học sinh được chọn một trong hai môn và tính là một.

Ông Hoàng Song Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Sìn Bình, TP.HCM, cho biết: “Dù có hơn 100 cách chọn môn / tổ hợp môn nhưng nói đúng ra chỉ có khoảng 10 môn. / tổ hợp, và 10 lựa chọn này là đủ cho trường Thật hỗn loạn. ”

Ông Hải cho rằng, khó khăn chung của các trường THPT khi triển khai đề án trong năm học mới là vấn đề đội ngũ giáo viên.

“Nguồn nhân lực sẽ phải tính toán, sắp xếp lại rất nhiều, tất nhiên sẽ có những tổ hợp môn thiếu giáo viên như mỹ thuật, âm nhạc, công nghiệp… Những môn này không mới, nhưng vì đã có. có giáo viên nên khó không có biên chế ”, ông Hải nói.

Bà Vũ Thị Ngọc Dung, hiệu trưởng trường THCS Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM, băn khoăn: “Nhà trường lo học sinh chọn môn tin học nhiều hơn và“ bỏ ”công nghệ vốn đang rất phát triển. môn học.

Đồng thời, trường trung học Pei Shixuan cũng đã tính đến việc mời giáo viên tiểu học có trình độ đại học về dạy nhạc nhưng vẫn phải chờ. Năm đầu tiên, trường chỉ dạy được môn mỹ thuật.

Tìm giải pháp linh hoạt và kịp thời

Nguyễn Văn Hio, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi với người công bố công tác chuẩn bị cho học sinh chọn môn và đăng ký nguyện vọng: “Chương trình giáo dục phổ thông mới phổ thông có mức điểm hấp dẫn, dễ dàng hơn. Học sinh chọn môn học yêu thích.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT TP.HCM xác định năm học đầu tiên áp dụng chương trình mới sẽ khó nên Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT xây dựng tổ hợp môn thi vừa sức. và được quảng bá trước khi học sinh lựa chọn nguyện vọng của mình.

Trong tuần này, Bộ GD-ĐT TP.HCM sẽ hoàn thiện hệ thống đăng ký các tổ hợp môn và công bố toàn bộ thông tin tuyển sinh trên bản đồ GIS. Phụ huynh, học sinh chọn trường nào thì đến địa chỉ của trường đó để xem có tổ hợp môn phù hợp với nguyện vọng của mình hay không.

Nói về khó khăn khi tổ chức các môn tự chọn, ông Hiếu đánh giá, tiết học mỹ thuật trong chương trình giáo dục phổ thông mới ở trường phổ thông yêu cầu học 2 buổi / tuần nhưng hiện không có giáo viên dạy. Đồng thời cũng có rất nhiều học sinh có nguyện vọng theo học bộ môn này.

Do đó, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nêu quan điểm cần nghiên cứu cơ chế đặt hàng đào tạo để có thế mạnh tham gia giảng dạy ở bậc THPT trong thời gian tới.

Mới đây, Bộ GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Trường ĐH Sài Gòn “đặt hàng” nhân sự cần gấp vào ngành giáo dục THPT tại TP.HCM hoặc đào tạo giáo viên THCS. Trường học để đáp ứng nhu cầu công việc. Dạy các môn học phổ thông mới ở cấp trung học phổ thông.

“Đến lúc đó, giáo viên THCS sẽ đến cấp THPT. Nhưng có lẽ không đơn giản như vậy, vì ngay cả cấp THCS cũng thiếu giáo viên dạy mỹ thuật”, ông Hiếu nói.

Về hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp hay nội dung giáo dục địa phương, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, hiệu trưởng nhà trường sẽ phân công giáo viên có kinh nghiệm nghiên cứu dạy các môn học này theo hướng yêu cầu của nhà trường. Giao dục va đao tạo.