Làm thế nào để chuẩn bị tốt khi nuôi thêm một bé mèo?

Có nhiều bạn đặt câu hỏi cho Fridaycat là họ có thể nuôi thêm bé mèo thứ hai hay không?Và làm thế nào để chuẩn bị tốt khi nuôi thêm một bé mèo?

Hmmm, Yên tâm mọi người nhé sau đây Fridaycat xin phép chia sẻ tí ti kinh nghiệm cùng cả nhà đây

Khi mọi người quá bận rộn với công việc và thường xuyên không ở nhà và mình cá chắc là mọi người sẽ bắt đầu lo lắng cho bé mèo ở nhà của mình sẽ buồn chán, sinh ra là muốn nuôi thêm bé mèo thứ 2, thứ 3, thứ 4, Bla,Bla…Và thậm chí muốn trở thành một gia đình nhiều mèo cho vui nhà vui cửa nữa kia.

Nói nuôi thì dễ mà để làm điều đó như thế nào mới là quan trọng khi những vấn đề đau đầu cụ thể như

+Làm thế nào để bé mèo “nguyên chủ” và bé mèo thứ hai có thể sống hòa hợp êm đềm với nhau

+Mất bao lâu để cả hai thích nghi với nhau

+Làm gì để giảm việc bé mèo “nguyên chủ” từ chối bé mèo mới

Dưới đây là điều mà mọi người nên biết khi nuôi thêm bé mèo thứ hai

+Thứ nhất, mọi người nên biết mèo có thích hợp sống theo nhóm không?

Mèo thực sự thích hợp với cuộc sống theo nhóm và hòa đồng với bạn đồng hành của chúng. Ngoài trời, bạn sẽ thấy mèo chơi với nhau hoặc theo nhóm.

+Thứ hai, từ “Duy nhất” thành “Chia sẻ với người khác”?

Mặc dù mình đã đề cập rằng bé mèo thích hợp với cuộc sống nhóm, nhưng mèo cũng là loài động vật rất cá tính và độc lập!

Mèo rất nhạy cảm, hay ghen và tranh giành vật nuôi, đặc biệt là những bé đã quen ở nhà “độc nhất vô nhị” từ nhỏ, chúng sẽ không chào đón những “chú mèo” đến chia sẻ tình yêu của chủ.

+Thứ ba, Cạnh tranh tài nguyên

Môi trường trong nhà nhỏ hơn ngoài trời, mèo không ở với mèo khác được một thời gian thì đột nhiên có chú mèo thứ hai xuất hiện trên chính địa điểm của mình để chiếm địa bàn, tranh giành thức ăn … Chờ đã, con mèo trong nhà sẽ chống lại việc chấp nhận con mèo thứ hai

+Thứ tư, Mèo con, mèo trưởng thành, mèo hoang thích hợp làm mèo thứ hai hơn?

So với mèo trưởng thành, mèo con là độ tuổi lý tưởng nhất cho mèo thứ 2. Chúng nhỏ hơn mèo già, chưa đến tuổi thành thục sinh dục, triệt sản, nếu là khác giới và có tính cách gần giống mèo già thì tốt nhất thích hợp.

Ngoài ra, khi chọn mèo thứ hai nên chọn mèo khác giới sẽ tốt hơn một chút

Cuối cùng, bước quan trọng nhất là chuẩn bị như thế nào đây?

+Không gian như thế nào hợp lí: Không gian chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc, theo nghiên cứu, nếu mỗi chú mèo có ít nhất 1 mét vuông sàn và 2 mét không gian thẳng đứng (như bệ nhảy cho mèo, tủ phù hợp). Ngoài ra, khi mèo cần ở một mình, chúng có thể sử dụng nhiều không gian nhỏ để ẩn náu và nghỉ ngơi,từ đó, mỗichú mèo có thể xác định được mức độ tương tác giữa mình với người khác và mèo khi muốn ở một mình có bị quấy rầy hay không?

+ Nên mua đồ dùng mới cho bé mèo thứ hai: Ban đầu chỉ có một con mèo già trong nhà và mọi thứ đều tốt, nhưng sau khi có bé mèo thứ hai xuất hiện, mọi người cần phải mua đồ dùng mới, bao gồm bát ăn, bát nước hoặc vòi uống nước, hộp vệ sinh …

+Nên cách ly hai bé mèo trong giai đoạn đầu: Trên thực tế việc hai bé mèo không quen nhau, áp lực tâm lý của cả hai sẽ rất lớn. Thời gian cách ly sẽ mất khoảng 3 tuần.

Chuẩn bị một chiếc lồng lớn hơn, nếu không gian trong nhà đủ rộng, bạn có thể ngăn cách một khoảng để hai chú mèo không làm phiền nhau

+Tiếp theo, mọi người phải xem xét mèo “nguyên chủ” và mèo mới đã được tiêm phòng chưa. Trước khi mang mèo mới vào nhà, ít nhất bạn phải đảm bảo rằng mèo cũ đã được tiêm phòng. trước khi mang chú mèo thứ hai về nhà, trước tiên bạn phải đưa nó đến bệnh viện thú y để kiểm tra toàn diện (xét nghiệm máu là cách nhanh nhất) xem có mắc các bệnh truyền nhiễm (như nấm mốc, cảm lạnh) hay không, và đã tiêm phòng đầy đủ chưa, điều này là an toàn cho con mèo của bạn. (Nếu bạn nhận nuôi nửa chừng, bạn có thể hỏi về tình trạng chăm sóc trước đó)

+Trong thời gian cách ly 2 bé mèo mọi người nên làm gì? Sau khi đưa con mèo thứ hai về nhà, bạn nên để bé mèo ở một nơi riêng, và đóng cửa ngay lập tức. Sau đó cho mèo mới và mèo “nguyên chủ” giao lưu với nhau. Xem biểu hiện hai đứa như thế nào. Trong thời gian cách ly mèo “nguyên chủ” sẽ xây dựng tâm lý, mọi người nên chơi và nói chuyện với nó nhiều hơn để nó biết trái tim bạn không thay đổi

+Điều tiếp theo mọi người nên để hai đứa quen mùi của nhau bằng cách: Trong khi cách ly hai con mèo, hãy chuẩn bị khăn hoặc tất và lau cơ thể, hàm, má, trán, hai bên hông và các tuyến khác của mèo “nguyên chủ” và mèo thứ hai, sau đó dùng khăn hoặc tất này để chạm vào mèo kia. Một con mèo sẽ được thưởng nếu con mèo chỉ đánh hơi và không tấn công tất. Nếu mèo “nguyên chủ” không tỏ ra hung dữ với chiếc khăn hoặc tất dính mùi của mèo thứ hai và không còn tò mò nữa, bạn có thể để mèo mới đi dạo xung quanh và tạm thời cách ly mèo cũ sang phòng khác để ăn, ngủ và chơi trò chơi. Chú mèo thứ hai bắt đầu bỏ mùi ở nhà, rồi mèo già cũng dần quen với nơi xuất hiện mùi của chú mèo thứ hai ở nhà.

+ Làm sao để biết 2 chú mèo có hợp nhau không: Hầu hết mèo có thể hòa thuận với nhau trong hòa bình, sẽ không thấy máu, và sẽ không bất hạnh, trừ khi mèo “nguyên chủ” rất ghen tuông, chiếm hữu … và như vậy, chúng vẫn không thể chia sẻ tài nguyên với bố mẹ.

Bên trên là tất tần tật chia sẻ từ kinh nghiệm của Fridaycat. Hi vọng các bạn sẽ yên tâm phần nào về vấn đề này cũng như hy vọng rằng mọi gia đình nhiều mèo có thể sống hòa thuận với nhau luôn mọi người nhé!