Soi Sự Khác Biệt Giữa Thịt Bê Và Thịt Bò • Leep.app

Những con bò nhỏ, chưa trưởng thành được gọi là bê. Nhiều người thích ăn thịt bê hơn thịt bò vì cho rằng con bê non nên thịt sẽ mềm hơn. Và còn gì nữa nhỉ? Liệu bê có bổ hơn bò?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về sự khác biệt giữa thịt bò và thịt bê. Cùng tham khảo thử xem sự khác biệt đó là gì nhé!

Phân biệt bò và bê

Con người đã ăn thịt bò từ thời tiền sử. Họ thuần hóa gia súc vào khoảng 8000 năm trước Công nguyên để cung cấp nguồn sữa và da. Không biết người ta bắt đầu nấu thịt bò và thịt bê từ khi nào nhưng thời gian trôi qua, nhu cầu về thịt trở nên ngày càng lớn. Thịt bê là loại thịt mà chúng ta lấy từ thịt của những con bò non dưới 20 tuần tuổi.

Sự khác biệt giữa hai loại thịt này về cơ bản là độ tuổi của con vật. Thịt bò là thịt từ gia súc già trong khi thịt bê là thịt của gia súc non, khoảng 20 tuần tuổi đến 5-6 tháng. Những con bê này được tách ra khỏi bò cái sau khi sinh 3 ngày. Chúng có chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng có sắt và 40 chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sự phát triển của chúng. Có thể nói rằng hầu hết các con bê được cho ăn đặc biệt. Những con bê được giết mổ và sử dụng trong sản xuất là một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp sữa.

So sánh thịt bê và thịt bò

Hai loại thịt này không có sự khác biệt rõ rệt

Thịt bò (còn gọi là thịt “đỏ”) là thịt của con bò cái, bò đực hoặc bò đực được nuôi và giết để lấy thịt. Chúng thường được 2 tuổi. Thịt bò được gọi là thịt “đỏ” vì các tế bào hồng cầu trong máu được cung cấp bởi ôxy đến các cơ. Nó cũng chứa nhiều myoglobin hơn cá hoặc thịt gà.

Thịt bò và bê giống gì, khác gì?

Nếu xét về bề ngoài, thịt bê có màu hồng nhạt riêng biệt, thịt bò có màu đỏ sẫm hơn. Hơn nữa, do cơ của những con non thường không làm việc lâu như những con trưởng thành nên thịt sẽ mềm hơn, có hương vị đặc biệt tinh tế hơn và cũng dễ tiêu hoá hoá hơn.

Nếu xét về chế biến, bò hầm và nướng có thời gian nấu lâu hơn so với bê. Đối với thịt chuyên làm steak và thăn nội, thời gian chuẩn bị thực tế là giống nhau. Thịt bò có hương vị đậm đà hơn bê và kết cấu hơi thô hơn.

Thành phần dinh dưỡng của hai loại thịt này thực sự không quá khác biệt với nhau. Trong cùng khối lượng 100g, bê cung cấp 17o calorie, còn thịt bò là 179. Thịt bò chứa nhiều sắt gấp ba lần và kẽm gấp hai lần so với bê. Mặt khác, bê chứa nhiều kali, magiê, đồng, phốt pho hơn thịt bò.

Phân biệt thịt bò và thịt bê

Bò có màu đậm hơn so với bê

Khi nói về vitamin, cần phải đề cập rằng thịt bê có hàm lượng vitamin tương đối cao, vì nó chứa nhiều vitamin B3 và B5 hơn khoảng hai lần so với các loại thịt còn lại. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin B12 trong thịt bò lại cao hơn so với bê. Cả hai loại thịt đều chứa lượng vitamin B6 và K gần như bằng nhau.

Hàm lượng protein, chất béo và calo của cả hai loại thịt rất giống nhau và cả hai loại thịt đều là một phần lành mạnh của một chế độ ăn uống cân bằng.

Lợi ích từ việc ăn bê

Với hàm lượng dinh dưỡng không khác mấy so với thịt bò, ăn bê cũng mang lại những lợi ích sức khoẻ tương tự. Nếu cần nguồn protein để tăng cường cơ bắp, cần bổ sung sắt để ngăn ngừa thiếu máu, bạn hoàn toàn có thể dùng bê thay cho bò.

Hàm lượng vitamin B trong loại thịt này cũng khá cao, chúng góp phần quan trọng vào quá trình cung cấp năng lượng và sự trao đổi chất lành mạnh. Nếu gặp vấn đề trong việc tiêu hóa thịt bò hoặc bất kỳ loại thịt đỏ nào khác, bạn có thể thử ăn bê. Vì loại thịt này mềm hơn nên sẽ dễ được hệ tiêu hoá hấp thu hơn.

Lợi ích từ thịt bê

Bê mềm và dễ tiêu hoá hơn thịt bò

Ăn thịt bê đặc biệt tốt cho những người có chế độ ăn kiêng ít carb vì thịt này không có carb. Những người tránh ăn thực phẩm nhiều calo hoặc cholesterol cao có thể ăn bê một cách an toàn.

Tóm lại, nếu xét về dinh dưỡng, thịt bê và thịt bò không có quá nhiều sự khác biệt. Những lợi ích bạn nhận được từ việc ăn thịt bò, bạn cũng sẽ nhận được từ việc ăn bê. Tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn về lượng calo, chất béo và protein mà hai loại thịt này cung cấp, thịt bò sẽ có phần “nhỉnh” hơn một chút. Bù lại, bê sẽ cung cấp hàm lượng vitamin B6 nhiều hơn. Tùy theo nhu cầu về dưỡng chất, hoặc yêu cầu về loại thịt cho từng món ăn khác nhau, bạn có thể chọn bê hoặc bò. Một số món ăn đặc biệt ngon hơn khi sử dụng thịt bê như bê tái chanh, bê thui, bê cuộn măng tây, bê xào lá lốt, bê cuốn bánh tráng… Với những người cần tăng cơ, yêu cầu bổ sung protein nhiều hơn, bạn có thể cân nhắc chọn bò với hàm lượng protein vượt trội hơn.

Nguồn tham khảo

Beef vs Veal – what is the difference? https://jurassiccoastfarmshop.co.uk/beef-vs-veal-what-is-the-difference/ Ngày truy cập 24/02/2021