Bộ GD & ĐT: Học phí các nơi không tăng quá 7,5% / năm

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: Dong Ward

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào chiều 4/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan đã trao đổi với giới truyền thông về vấn đề tăng học phí.

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Huang Mingshan cho biết, theo quy định của pháp luật, Bộ GD & ĐT chủ trì tham mưu chính phủ ban hành các nghị định, quy định về khung học phí.

Cụ thể, năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 81 quy định khung học phí đối với các cơ sở giáo dục và cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021-2022 trở đi. Tình hình COVID-19 rất phức tạp khi chuẩn bị phát hành. Vì vậy, Bộ GD & ĐT đã trình và có văn bản cuối cùng trình Chính phủ đề xuất giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 vào năm học 2020-2021.

Về khung học phí các năm học tiếp theo đã được Bộ GD & ĐT quy định từ năm 2022 theo Nghị định số 81.

Cụ thể, bắt đầu từ một vài năm tới, từng địa phương sẽ xác định khung học phí và mức học phí áp dụng tại địa phương phù hợp với hoàn cảnh cụ thể như điều kiện kinh tế – xã hội, chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương và khả năng đóng góp thực tế của người dân. Mức tăng này không quá 7,5% / năm.

Thứ trưởng GD & ĐT cũng cho biết, các địa phương sẽ quyết định mức học phí. Vào năm 2022, dịch sẽ được kiểm soát, nhưng phục hồi kinh tế và xã hội vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo đó, ngày 23/5/2022, Bộ GD & ĐT đã có văn bản chấp thuận gửi các bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị giáo dục bố trí hợp lý học phí phù hợp với điều kiện của địa phương và chia sẻ khó khăn với quần chúng nhân dân.

Bộ cũng đã tăng cường thanh tra học phí và các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuân thủ, tránh lạm thu.

Thứ trưởng Huang Mingshan cho biết Bộ GD-ĐT được giao tiếp tục nghiên cứu, xây dựng lộ trình tăng học phí. Đặc biệt, cần nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí này đến các đối tượng khác nhau, nhất là học sinh tiểu học, học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

About the Author

NT