Bộ Giáo dục cần hướng dẫn việc chuyển đổi chức danh, chứng chỉ nghề nghiệp giáo vi ên

Vấn đề không đủ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên vẫn đang là chủ đề nóng được các giáo viên trên cả nước quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh những bất cập của việc đào tạo, cấp chứng chỉ nói trên và phản ánh về hiệu quả của chúng.

Là một giáo viên, tôi rất ngạc nhiên trước sự xuất hiện của các chứng chỉ giáo viên, những giáo viên đã có 10 – 20 năm giảng dạy đã đạt nhiều danh hiệu giả, nhiều bằng khen, giấy khen, một số là giáo viên dạy giỏi. tu,… lại còn yêu cầu chức danh nghề nghiệp như chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề của trẻ em… là vô cùng bất hợp lý.

Từ năm 2021, giáo viên có thể cần chứng chỉ chức danh nghề nghiệp “mới”?

Từ khi xuất hiện Cụm Thông báo số 20, 21, 22, 23/2015 / TTLT-BNV-BGDĐT (thay bằng Cụm Thông báo 01, 02, 03, 04/2021 / TT-BGDĐT), giáo viên phải “chạy” sang có giấy chứng nhận chức danh nghề nghiệp mầm non đến trung học phổ thông lớp một, hai, ba (gọi tắt là giấy chứng nhận chức danh nghề nghiệp “cũ”).

Bài báo “Giấy chứng nhận chức danh giáo viên còn tốn tiền có bỏ được không? “Tác giả Mỹ Tiên trước đó đã nêu” Cả nước có khoảng 1,2 triệu giáo viên, mỗi giáo viên đóng 5 triệu đồng tiền học chứng chỉ (bao gồm các khoản phí khác), như vậy giáo viên bỏ ra hơn 6 nghìn tỷ đồng cũng không cải thiện được gì “. về chất lượng giáo dục. và bất kỳ ảnh hưởng nào đến hiệu quả. ”

Theo tìm hiểu của tác giả, sau nhiều lần “ép giá”, đến nay hầu như tất cả giáo viên các cấp mầm non, phổ thông mà tôi biết đều có ít nhất 1 – 2 chứng chỉ. Những chức danh “cũ” nêu trên nhằm hy vọng được bổ nhiệm vào chức danh mới và thăng quan tiến chức.

Việc bổ nhiệm chức danh mới, xếp lương mới, nhiều giáo viên đã chờ đợi từ năm 2015 nhưng giáo viên phải tốn tiền, thời gian để học chứng chỉ.

Hình minh họa: Vov.vn

Không có giấy chứng nhận chức danh chính thức từ “cũ” sang “mới”, giáo viên trên cả nước tốn kém rất nhiều trong khi đồng lương của họ vẫn có hạn.

Giáo viên chi quá nhiều tiền cho các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chưa được nâng hạng trước đó, nhiều người lo ngại sắp tới sẽ xuất hiện thêm các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (gọi tắt là chứng chỉ). Chỉ “Mới” Chức danh nghề nghiệp viên chức “), kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định số 89 ngày 18 tháng 10 năm 2021 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 101/2017 / NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2017 về đào tạo và một số điều về đào tạo cán bộ, công chức, viên chức.

Khoản 3 Điều 18 quy định: “3. Viên chức phải hoàn thành các khóa đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức thì mới được thi tuyển …”

Còn trong “Vẫn có giấy chứng nhận chức danh giáo viên tốn tiền, có bỏ được không? “trong bài báo. Tác giả Mỹ Tiên đặt ra câu hỏi này: “Tác giả và nhiều đồng nghiệp trong lớp đặc biệt quan tâm là việc quy đổi chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên thành” chức danh nghề nghiệp “có phù hợp với hạng mà giáo viên đã đạt được của chức danh nghề nghiệp hay không” viên chức ”được căn cứ vào Điều 89/2021 / NĐ-CP Nghị định?

Nếu không, chúng tôi có phải học và thi theo quy định tại Nghị định số 89/2021 / NĐ-CP để được cấp chứng chỉ “Chức danh nghề nghiệp công chức” không?

Sẽ rất thiệt thòi nếu giáo viên không được chuyển đổi chứng chỉ chức danh ‘cũ’ sang ‘mới’.

Nếu không đổi được chứng chỉ từ “cũ” sang “mới”, đồng nghĩa với việc hàng triệu giáo viên trong tương lai sẽ tiếp tục tốn rất nhiều tiền để tiếp tục học từ 6 – 8 tuần mới lấy được chứng chỉ. Chức danh công chức “mới”, trong khi lương còn hạn chế.

Nếu điều này xảy ra, nó có thể gây ra nhiều bức xúc cho giáo viên.

Nếu giấy chứng nhận chức danh của viên chức có thể đổi từ “cũ” sang “mới” thì những giáo viên tại chức đã đạt chứng chỉ chức danh không cần thi lại chứng chỉ “mới”.

Tuy nhiên, những giáo viên mới ra trường và những giáo viên chưa có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp “cũ” cần phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp “mới” nói trên và phải đi học, cũng là một khoản phát sinh rất nhiều.

Trước đó, trong thông báo của Bộ GD & ĐT, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng nhất, hạng nhì, hạng ba chỉ dùng cho giáo viên có nguyện vọng dự thi và xét thăng hạng, nhưng tại Nghị định số 89/2021 / NĐ. , CP quy định rằng: để được bổ nhiệm vào chức danh Công chức thì phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (chứng chỉ “mới”).

Theo ý kiến ​​của tác giả, quy định trên đồng nghĩa với việc 100% giáo viên đứng lớp phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp “mới” (trừ trường hợp chuyển chức danh). “Mới”).

Trước đó, có nhiều phản ứng tiêu cực về việc tổ chức, cấp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên. Vì vậy, nếu các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp “mới” tiếp tục xuất hiện, những lo ngại tiêu cực vẫn sẽ tồn tại.

Giáo viên học tại các trường bình thường được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và cấp phép theo quy định của Luật Giáo dục, giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp, khoa học về kiến ​​thức, năng lực, phẩm chất và tâm lý học sinh. , hạnh kiểm, thực hành, … Tuân theo các quy trình nghiêm ngặt, họ có thể đạt được chứng chỉ giảng dạy theo Đạo luật Giáo dục mà không cần thêm chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Qua bài viết này, chúng tôi mong Bộ GD & ĐT nghiêm túc nghiên cứu tính khả thi và hiệu lực của chứng chỉ chức danh nghề nghiệp viên chức để kiến ​​nghị chính phủ hủy bỏ các chứng chỉ nêu trên.

Nếu không bỏ được, hãy nhanh chóng ban hành văn bản giáo viên có thể đổi giấy chứng nhận chức danh chính thức từ “cũ” sang “mới”, để giáo viên yên tâm công tác. .. không cần “chạy” “giấy phép con” nói trên.

(*) Văn phong và nội dung của bài viết phản ánh quan điểm và chính kiến ​​của tác giả.

Nhật Bản