Bộ Giáo dục và Đào tạo Cần tăng học phí theo điều kiện địa phương

Chiều 4/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định về khung học phí phù hợp. với luật pháp. Trước đây, chúng ta đã có Nghị định 86, có hiệu lực đến hết năm học 2020-2021.

“Năm 2021, Bộ GD-ĐT kiến ​​nghị Chính phủ ban hành Nghị định số 81 quy định khung học phí trong các cơ sở giáo dục công lập bắt đầu từ năm học 2021-2022. Thời điểm chuẩn bị, diễn biến tương đối phức tạp. Bộ Giáo dục đã đề xuất và sẽ đưa ra năm học 2021-2022. Học phí sẽ được giữ nguyên trong năm học 2020-2021 “, ông Sun nói.

Theo ông Tôn, Nghị định số 81 đưa ra khung học phí đối với giáo dục phổ thông cho năm học 2022-2023.

Trong một vài năm tới, Hội đồng nhân dân địa phương sẽ quyết định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông áp dụng tại địa phương căn cứ vào điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương và khả năng đóng góp thực tế của quần chúng nhân dân. Hơn 7,5% / năm.

Học phí bậc đại học dự kiến ​​sẽ được thu hoàn toàn vào năm 2025, trong khi học phí mầm non và giáo dục phổ thông dự kiến ​​sẽ được thu hoàn toàn vào năm 2030, theo biểu học phí. Nghị định quy định phạm vi, giới hạn trên và dưới của học phí, và nơi quy định học phí theo mức học phí.

“Năm nay, dịch bệnh tuy đã được kiểm soát, nhưng kinh tế xã hội cần nhiều thời gian để phục hồi, nhiều nơi nhiều gia đình còn khó khăn. “Thứ trưởng Huang Mingshan nói thêm.

Ngày 23/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam. Chia sẻ nỗi nhọc nhằn cùng người dân, người dân có khả năng đóng góp.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học. Bộ Giáo dục cũng được giao nhiệm vụ tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, trong đó đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí đối với các đối tượng, đặc biệt là học sinh và gia đình. Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.