Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Dự thảo các biện pháp tuyển sinh năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố “Dự thảo Quy chế tuyển sinh mầm non vào các cơ sở giáo dục đại học”. Ảnh: Hải Nguyễn

Dự luật nêu rõ các nguyên tắc cơ bản của tuyển sinh và đảm bảo tính công bằng của thí sinh. Thí sinh phải có cơ hội trúng tuyển cao nhất và được xác định nguyện vọng ưu tiên vào các ngành, chương trình đủ điều kiện …

Không cần xác nhận nhập học sớm

Dự thảo quy chế tổ chức đăng ký sớm và xét tuyển sinh. Theo đó, cơ sở đào tạo đã xây dựng phương án tuyển sinh sớm đối với một số phương thức tuyển sinh, tổ chức cho thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Dự thảo nêu rõ, cơ sở đào tạo thực hiện quy trình xét tuyển đối với thí sinh đã làm thủ tục nhập học, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn thời gian kế hoạch chung.

Cơ sở đào tạo công bố, đăng tải danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển (trừ điểm tốt nghiệp THPT) lên hệ thống, xử lý ý kiến ​​theo phương án tổng thể và các phương thức xét tuyển khác, hoàn thành trước khi xét tốt nghiệp. .

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo theo Đề án tuyển sinh sớm phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo phương án chung của Bộ GD & ĐT.

Trường hợp thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện xét tuyển một nguyện vọng nào đó (trừ nguyện vọng tốt nghiệp THPT) thì thí sinh tự quyết định thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng khi đăng ký vào hệ thống (tùy theo ứng viên mong muốn được công nhận nguyện vọng này hoặc mong muốn được mở rộng thêm nguyện vọng khác) cơ hội trúng tuyển).

Nếu chưa đủ điều kiện tham gia chương trình đào tạo theo quy định, thí sinh vẫn có thể đăng ký chương trình đào tạo đó thông qua các phương thức đăng ký khác trên hệ thống.

Mở ra nhiều cơ hội hơn cho các ứng viên

Về tuyển sinh theo quy hoạch tổng thể, Bộ GD-ĐT hỗ trợ đăng ký tổ chức đào tạo chính quy đợt 1 đối với tất cả các phương thức tuyển sinh vào trường. Thời gian đăng ký xét tuyển bắt đầu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và kết thúc sau khi có điểm thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đáng chú ý, quy chế năm nay dự kiến ​​sẽ có điều khoản mở ra cơ hội cho thí sinh được xác nhận trúng tuyển. Về nguyên tắc, thí sinh không được thi đầu vào, thi bù ở nơi khác. Tuy nhiên, được sự cho phép của nhà trường, thí sinh đã xác nhận nhập học vẫn có thể dự thi hoặc thi bù ở các nơi khác.

Dự luật: Cơ sở đào tạo ra thông báo cho thí sinh trúng tuyển, nêu rõ các thủ tục cần thiết khi thí sinh trúng tuyển và cách thức thí sinh trúng tuyển.

Việc xác nhận nhập học phải được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến trên hệ thống. Trường hợp cơ sở đào tạo quy định thí sinh xác nhận nhập học bằng các hình thức khác (qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ sở đào tạo, cũng có thể kết hợp trong quá trình xét tuyển) thì cơ sở đào tạo phải thực hiện các thủ tục sau: Xử lý hệ thống xác nhận nhập học cho các ứng cử viên.

Thí sinh quá thời hạn mà chưa xác nhận nhập học: nếu không có lý do chính đáng thì coi như từ chối nhập học, cơ sở đào tạo có quyền từ chối nhập học;

Do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên hoặc bị thiên tai do UBND cấp huyện trở lên xác nhận thì cơ sở đào tạo xem xét, quyết định tiếp nhận thí sinh. .Bảo lưu kết quả xét tuyển để thí sinh học sau;

Trường hợp do cá nhân, tổ chức tuyển sinh hoặc cá nhân thí sinh nhầm lẫn, nhầm lẫn thì cơ sở đào tạo chủ động phối hợp các cá nhân, tổ chức có liên quan để xem xét chứng cứ và quyết định tiếp nhận thí sinh vào trường. Hoặc lưu lại kết quả đăng ký để thí sinh nhập sau.

Thí sinh được cơ sở đào tạo trúng tuyển không được dự thi, thi bù ở nơi khác, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Chi tiết bản nháp có ở đây