Bộ não

Bộ não con người: 6 điều thú vị có thể bạn chưa biết • Hello Bacsi

  • Tiểu não nằm ở phía sau và dưới đại não, có chức năng điều hòa cử động và duy trì cân bằng.
  • Thân não là phần phía sau của não, kết nối não với tủy sống. Thân não là vị trí qua lại của các đường dẫn truyền cảm giác, vận động.
  • Đại não là phần lớn nhất trong não bộ con người và lấp đầy hầu hết hộp sọ, bao gồm vỏ não (có bán cầu não trái và bán cầu não phải) và 4 thùy nằm ở cả 2 bán cầu não. Mỗi thùy được phân chia thành các vùng có chức năng riêng biệt. Các thùy não hoạt động phối hợp với nhau để tạo hành động, suy nghĩ, cảm giác… của con người.
Xem sơ đồ giải phẫu Não bộ để hiểu rõ hơn

3. Não bộ con người “đói” như thế nào?

Mặc dù bộ não của con người không phải là một cơ quan lớn, nhưng hoạt động của nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Bộ não con người chỉ nặng bằng 2% cơ thể nhưng một mình nó đã sử dụng hết 25% năng lượng mà cơ thể cần.

Tại sao não cần nhiều năng lượng như vậy? Một số nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng, não bộ dùng phần lớn năng lượng cho các quá trình nhận thức và suy nghĩ của cơ thể, một số khác được dùng để bảo vệ và duy trì hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy, bộ não vẫn cần sử dụng rất nhiều năng lượng ngay cả khi cơ thể đang ở “trạng thái nghỉ ngơi” và không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào.

4. Chúng ta đã dùng bao nhiêu công suất của bộ não?

Nhiều quan niệm cho rằng con người chúng ta chỉ mới tận dụng được 10% công suất của não và nếu có thể sử dụng hết 90% công suất còn lại, chúng ta sẽ có những khả năng đáng kinh ngạc. Mặc dù vẫn chưa rõ quan niệm này bắt nguồn từ đâu và lan truyền nhanh đến mức nào, nhưng ý tưởng về việc chúng ta có thể sử dụng hết sức mạnh của bộ não con người nghe rất hấp dẫn.

Tuy nhiên điều này là vô căn cứ, vì ngay cả trong trạng thái nghỉ ngơi, não vẫn hoạt động và cần năng lượng. Việc quét não đã chỉ ra rằng, chúng ta sử dụng bộ não khá nhiều, ngay cả trong lúc ngủ. Khi một phần não đang làm việc thì phần não còn lại sẽ có nhiệm vụ duy trì hoạt động sống của cơ thể. Đó là lý do vì sao dù không suy nghĩ, bộ não của bạn vẫn liên tục hoạt động.

Nếu chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não, thì có lẽ 90% còn lại của bộ não có thể giúp chúng ta ngăn chặn được cơn đột quỵ, đau tim… hoặc gì đó tương tự, và rõ ràng là điều đó không thể xảy ra.

5. Bạn thuận não phải hay não trái?

bộ não con người

About the Author

admin