Bộ trưởng GD & ĐT “Đặt hàng” 6 câu hỏi cho TP.

Bí thư Thành ủy TP.HCM làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 25/4

Nguyễn Văn Niên, Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu chỉ đạo 4 nhiệm vụ TP.HCM cần tập trung thực hiện trong thời gian tới: Rà soát hệ thống trường lớp học; rà soát, điều chỉnh quy hoạch hệ thống trường học. phù hợp với tình hình kết hợp với phát triển hạ tầng giao thông và đô thị; có cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực và đẩy mạnh xã hội hóa; quan tâm đến công tác xây dựng hệ thống trường học của Đảng bộ, chính quyền thành phố.

Ông Nguyễn Văn Niên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Quy định nào mới, luật nào chưa làm rõ, thành phố sẵn sàng thực hiện thí điểm với điều kiện Bộ. Sở GD & ĐT đề xuất việc thí điểm. ”

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết TP.HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát COVID-19. Số lượng học sinh, sinh viên của TP.HCM vào loại cao nhất trong số các tỉnh, thành phố phía Nam. Vì vậy, đổi mới chương trình giáo dục phổ thông gặp nhiều thách thức.

Bộ trưởng GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn “đặt hàng” TP.HCM 6.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có tầm ảnh hưởng lớn và tầm quan trọng trong cả nước. Với vị thế của nó, thành phố không thể làm gì nếu không có một hệ thống giáo dục tương ứng. Đây không phải là câu chuyện thành tích, mà là tác động lâu dài đến tính bền vững.

Người phụ trách sở giáo dục và đào tạo đặt hàng với Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị tập trung đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, giảm sĩ số lớp học là một bước đột phá trong giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, đẩy mạnh đào tạo và đào tạo nhân tài.

Trước hết, đồng chí đề nghị lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh lúc này cần đặc biệt quan tâm, tập trung, có những quyết sách, nguồn lực đặc biệt cho giáo dục thành phố để thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục. Năm 2018, nếu chỉ có Bộ GD-ĐT thì không làm được.

Thứ hai, ông đề nghị thành phố chúng ta cần đặc biệt đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực giáo dục, thực hiện bình đẳng trong hệ thống công lập và tư thục, để hệ thống tư thục đóng vai trò lớn hơn trong hệ thống giáo dục.

Thứ ba, ông đề nghị TP.HCM cần quan tâm đúng mức đến quy hoạch hệ thống giáo dục của thành phố.

Thứ tư, TP.HCM cần đưa mục tiêu giảm sĩ số lớp học trở thành mục tiêu đột phá của giáo dục TP.HCM. Khi không còn sĩ số 45 học sinh / lớp, có thể đặt mục tiêu trong năm.

Thứ năm, đối với lĩnh vực giáo dục đại học, đồng chí đề nghị thành phố quan tâm hơn nữa đến các đơn vị trường đại học và các bộ, ngành trên địa bàn thành phố. Quan tâm hơn nữa đến công tác Đảng trong các trường cao đẳng, đại học. Có thể xem xét xây dựng nghị quyết công tác đảng riêng trong đảng bộ các trường cao đẳng, đại học.

Cuối cùng, ông đề nghị TP.HCM phải đặt ra yêu cầu cao hơn các tỉnh thành khác trong việc đẩy mạnh công tác trồng trọt và đào tạo nhân tài, từ đào tạo trung học phổ thông đến đào tạo nhân tài chiến lược của thành phố. Trong số đó, có thể kể đến mô hình trường năng khiếu, trường chuyên. Thành phố chúng ta không chỉ quan tâm đến giáo dục đại trà mà cần chú trọng đi đầu trong công tác giáo dục đào tạo chuẩn bị cho nhu cầu nhân tài.

Bộ đã chuẩn bị một bản phúc đáp dài 16 trang cho đề xuất của Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ thêm. Bộ GD-ĐT không ngại điều chỉnh để giáo dục phát triển theo nhịp độ phát triển của địa phương ”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình THVN trên kênh TV Online và VTVGo!