Bộ trưởng Giáo dục giải thích tăng giá sách giáo khoa và học phí

Tư lệnh Sở Giáo dục khẳng định, Sở Giáo dục đã áp dụng nhiều giải pháp để đảm bảo học sinh được tiếp cận với giá sách giáo khoa thấp nhất, đồng thời điều chỉnh học phí tăng theo lộ trình.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn được mời giải trình, làm rõ các ý kiến ​​sau khi một số đại biểu Quốc hội bày tỏ sự quan tâm đến giáo dục trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội ngày 1/6.

Tăng học phí và giá sách giáo khoa là vấn đề chung của các nhà lãnh đạo ngành giáo dục.

Thêm Sách giáo khoa vào Danh sách Thẩm định của Bang New York

Khi nói đến sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho biết việc biên soạn sách giáo khoa là theo hướng xã hội hóa. Doanh nghiệp nên kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi công bố.

Theo người phụ trách Bộ GD-ĐT, để học sinh luôn được mua SGK với giá rẻ nhất, Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà xuất bản phát hành sách theo hướng có thể tái sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục quy định cấu trúc, nội dung sách giáo khoa phải đạt chuẩn xuất bản. Trong quá trình duyệt sách, hội đồng xét duyệt yêu cầu nhóm tác giả điều chỉnh những phần quá dài và lạm dụng.

“Bộ Giáo dục đang chỉ đạo ban hành thông tư quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể đối với sách giáo khoa để quy định một cách cụ thể và hiệu quả hơn”, ông Sơn nói.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn giải trình việc tăng giá sách giáo khoa và học phí trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cơ quan này đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các nhà xuất bản giáo dục tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian để giảm chi phí hành chính, bán hàng … với giá sách giáo khoa thấp nhất.

Về báo Giáo dục, một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Giáo dục, ông Tôn cho biết đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm phong phú kênh phân phối, giảm chi phí xuất bản, đẩy nhanh điều chỉnh cơ cấu. Giảm thiểu các khâu trung gian.

Người đứng đầu sở giáo dục cho biết, một trong những giải pháp cơ bản và quan trọng là Bộ Giáo dục đã có văn bản chấp thuận chính thức cho Bộ Tài chính, báo cáo chính phủ và Quốc hội, đưa sách giáo khoa vào danh mục ưu tiên và phê duyệt của Chính phủ. . Bao cấp của nhà nước.

Học phí tăng theo kế hoạch

Về việc tăng học phí, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Nghị định số 81 đã quy định nội dung này. Trong đó, đối với các trường trung học phổ thông, chính quyền tỉnh, thành phố sẽ quyết định mức học phí.

Nghị định 81 cũng quy định mức học phí theo khu vực, bao gồm mức trần, điểm sàn và lộ trình. Trong đó, từng vùng quyết định mức học phí phù hợp theo điều kiện địa phương, thực tế cũng có một số nơi như Hải Phòng miễn hoàn toàn học phí.

Đối với các trường đại học, trường tự túc một phần hoặc tự trang trải một phần thì không được thu học phí vượt định mức quy định. Đối với các trường đạt chuẩn quốc gia và quốc tế, trình độ kinh tế – kỹ thuật do trường tính toán. Đây là quyền tự chủ của trường.

“Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình kinh tế – xã hội, từ năm 2021, Bộ Giáo dục đã nhiều lần có văn bản giao nhiệm vụ cho các bộ, chi cục, địa phương và các trường học phải giữ ổn định học phí trong thời gian có dịch”, lãnh đạo Bộ của GD & ĐT thông báo.

Đồng thời, Bộ Giáo dục cũng nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị có thu từ hoạt động giáo dục và đào tạo, căn cứ tình hình thực tế đề nghị các địa phương, đơn vị xây dựng mức học phí, lộ trình tăng học phí, thu học phí phù hợp, chia sẻ khó khăn. với cha mẹ. Như các chính sách như cứu trợ học sinh, hỗ trợ sách giáo khoa ở vùng sâu, vùng xa …

Trước đó, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) cho rằng, đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông cần có cơ chế, giải pháp giảm học phí ở mức thấp nhất, hỗ trợ tốt nhất cho học sinh. Vì chúng là trẻ em dưới 18 tuổi. , chúng cần một môi trường nhận thức và học tập để phát triển.

“Có lẽ chúng ta nên học ở trình độ cao hơn, đại học và sau đại học”, vị đại diện này chia sẻ.

18 hành vi bạo lực gia đình có thể xảy ra

Đạo luật Phòng chống Bạo lực Gia đình (Sửa đổi) quy định 18 hành vi được coi là bạo lực. Các nghị sĩ đã đề xuất bổ sung một loạt các hành động từ thực tế.

hôm qua 25: 1484

Sau báo cáo kiểm toán làm rõ nhiều tồn tại tại dự án Vành đai 3 TP.

Trong bối cảnh Kiểm toán Quốc gia vừa báo cáo Quốc hội, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì làm rõ các ý kiến ​​về việc bố trí vốn, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

28 tháng 5 năm 2022 18:40

Bộ GD nói về SGK, phí SGK của Chính phủ, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ GD & ĐT