Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết đã chỉ đạo giá sách giáo khoa càng thấp càng tốt

Chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có bài phát biểu về tủ sách đồng thời tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu tại tọa đàm kinh tế – xã hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngày 28/11/2014, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88/2014 / QH13 về việc cập nhật chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Nghị quyết số 88 quy định: “thực hiện xã hội hóa sách giáo khoa”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết đã có nhiều văn bản chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian,… để đảm bảo giá sách giáo khoa hợp lý.

Theo nghị quyết, việc biên soạn tài liệu dạy học được thực hiện theo hướng xã hội hóa. Doanh nghiệp nên kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi công bố. Để đảm bảo học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá rẻ nhất, Bộ GD-ĐT đã triển khai một số công việc liên quan từ góc độ quản lý quốc gia và chuyên môn.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các nhà xuất bản thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm sách đã xuất bản có thể tái sử dụng nhiều lần, các bộ sách mới xuất bản theo chương trình phải tuân thủ theo tiêu chuẩn sách giáo khoa đã xuất bản.

Hiện Bộ GD & ĐT đang chuẩn bị ban hành thông báo quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể của sách giáo khoa nhằm quy định cụ thể và hiệu quả hơn.

Người đứng đầu Bộ GD & ĐT cho biết, cơ quan này đã nhiều lần có văn bản, chỉ đạo Báo Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian để giảm chi phí hành chính, chi phí bán hàng và các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất. .

Ngoài ra, Nhà xuất bản được hướng dẫn thực hiện đồng thời, có hiệu quả giải pháp cung cấp sách giáo khoa cho các đối tượng chính sách xã hội và học sinh ở các vùng miền và nhà xuất bản được hướng dẫn cung cấp sách giáo khoa cho các đối tượng chính sách xã hội và học sinh các vùng miền. thời điểm cuốn sách được xuất bản.

“Đối với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước do Bộ quản lý, Bộ đã chỉ đạo nhà xuất bản tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa các kênh phát hành để giảm chi phí triển khai thực hiện, đẩy mạnh đổi mới nhà xuất bản. theo hướng tinh giản biên chế và hướng trang bị giảm thiểu các khâu trung gian ”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chính thức gửi Bộ Tài chính, đề nghị báo cáo Chính phủ và Quốc hội để đưa SGK vào danh mục hàng hóa được trợ giá quốc gia.

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng nay, đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu) đề nghị Chính phủ và các bộ, ban ngành liên quan cần quản lý, điều hành giá xăng, dầu và giá nông sản một cách công khai. và cách thức minh bạch. Và đồ dùng y tế, sách giáo khoa để cử tri và người dân cùng tìm hiểu, chia sẻ.

Ngày 25/5, trong phiên thảo luận về chương trình kỳ họp thứ ba, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng giá sách giáo khoa mới cao hơn là do sách to hơn, giấy đẹp hơn. Ngoài ra, các nhà xuất bản không nhận được hỗ trợ kinh phí từ nhà nước như các tuyển tập sách cũ theo chương trình giáo dục năm 2016.

Ming Jian