Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lý giải việc tăng học phí, sách giáo khoa

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn – Ảnh: GIA HÂN

Về giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Tôn cho biết, Nghị quyết số 88 của Quốc hội về phương án đổi mới sách giáo khoa phổ thông yêu cầu việc chuẩn bị sách giáo khoa phải xã hội hóa. Doanh nghiệp nên kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi công bố.

“Để học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, Bộ Giáo dục đã tăng cường hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật từ góc độ quản lý và chuyên môn, yêu cầu các nhà xuất bản phải phát hành những bản sách có thể tái sử dụng nhiều lần.” Chương trình giáo dục đã làm chính xác điều đó.

Ngoài ra, cấu trúc và nội dung của sách giáo khoa phải phù hợp với tiêu chuẩn sách giáo khoa trong lần xuất bản. Trong quá trình duyệt sách, hội đồng xét duyệt đã yêu cầu nhóm tác giả điều chỉnh những đoạn quá dài và lạm dụng.

Hiện nay, đang hướng dẫn và ban hành thông tư quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể đối với sách giáo khoa để quy định việc này một cách cụ thể và hiệu quả hơn ”, ông Tôn nói.

Chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn nói chuyện về sách giáo khoa – Nguồn: THQH

Theo ông, Bộ GD-ĐT cũng đã nhiều lần có văn bản, yêu cầu các NXB giáo dục tiết kiệm hết mức có thể, giảm chi phí trung gian, giảm chi phí hành chính, bán hàng, đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất.

Bộ cũng đã chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp miễn phí bản PDF của cuốn sách để học sinh có thể truy cập ngay từ khi xuất bản.

Một trong những giải pháp căn cơ và quan trọng là Bộ Giáo dục đã có thông báo chính thức gửi Bộ Tài chính, báo cáo Chính phủ và Quốc hội về việc niêm yết sách giáo khoa do nhà nước định giá và áp dụng chính sách trợ giá.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết việc tăng học phí là do Nghị định số 81 có hiệu lực từ tháng 10/2021, nhưng chủ yếu áp dụng cho năm học 2022-2023. Nghị định 81 quy định mức học phí theo vùng, có giới hạn trên dưới và lộ trình xác định học phí theo tình hình thực tế, một số vùng đã miễn hoàn toàn học phí như Hải Phòng.

Chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn nói về học phí – Nguồn: THQH

Đối với các trường đại học, cũng theo Nghị định số 81, không thu học phí vượt định mức Nghị định nếu trường tự túc một phần hoặc tự túc một phần chi thường xuyên và tự trang trải chi đầu tư.

Trường đạt chuẩn quốc gia và quốc tế được xác định bằng tính toán của trường ở cấp độ kinh tế – kỹ thuật, đó là quyền tự chủ của trường.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình kinh tế – xã hội, từ năm 2021, Bộ GD & ĐT đã nhiều lần có công văn về việc duy trì ổn định học phí gửi các bộ, chi cục, địa phương và các trường.

Mới đây, Bộ Giáo dục tiếp tục có thông báo nhắc nhở các đơn vị hướng dẫn làm tốt công tác giáo dục và đào tạo, căn cứ vào tình hình thực tế, quan tâm đề xuất các địa điểm, đơn vị, xây dựng lộ trình tăng học phí hợp lý, và chia sẻ những khó khăn với phụ huynh và học sinh. , có lợi cho việc bình ổn giá, và thực hiện các chính sách như miễn, giảm, hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh vùng khó, vùng sâu.