Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận một số bộ sách giáo khoa có sai sót

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận một số bộ SGK có ‘sạn’

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết một số sách giáo khoa đã xuất bản còn “sai sót, khuyết điểm”, dẫn đến dư luận chưa tốt.

Có ý kiến ​​cho rằng, một số nội dung trong sách giáo khoa lớp 2 cần được hoàn thiện hơn.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, trong báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 41/2021 / QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ hai, thừa nhận một số bộ sách giáo khoa đã ban hành còn nhiều “sai sót, sai sót”.

Trong nghị quyết này, một trong những yêu cầu của Quốc hội là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 88/2014 / QH13, kiểm soát chặt chẽ chất lượng biên soạn sách giáo khoa.

Điều này cũng đã được các đại biểu của Đại hội lần thứ II thảo luận và chất vấn.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Suy (Đà Nẵng), Bộ GD-ĐT đã không thực hiện nhiệm vụ tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa theo Nghị quyết 88 của Quốc hội và quyết định ngày 27/3. , Năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ. Mặt khác, Bộ Giáo dục cũng có những khiếm khuyết, tác động tiêu cực đến việc thực hiện chủ trương xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết trong báo cáo Bộ GD & ĐT đã thẩm định và phê duyệt cho phép sử dụng 40 bộ SGK lớp 7; 60 mẫu SGK lớp 10; 43 mẫu SGK lớp 3 và 62 mẫu SGK địa phương các lớp. 6 (tính đến thời điểm hiện tại). Sau khi hệ thống tài liệu dạy học được xem xét, phê duyệt sẽ đưa vào vận hành theo lộ trình và bước đầu ổn định.

Bộ Giáo dục giám sát quá trình lựa chọn tác giả, biên soạn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục đối với tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn sách giáo khoa để bảo đảm chủ động tiến độ biên soạn. Tăng cường kiểm tra các địa bàn thực hiện Kế hoạch giáo dục quốc gia năm 2018, kiểm tra việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa; lựa chọn chặt chẽ hơn các thành viên của Hội đồng rà soát sách giáo khoa quốc gia, tăng cường trách nhiệm giải trình và tăng cường giám sát việc thực hiện của Hội đồng rà soát sách giáo khoa quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục cũng chỉ đạo việc triển khai biên soạn sách giáo khoa dân tộc, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, đúng kế hoạch đã ban hành; hướng dẫn, huy động các nguồn lực để tổ chức biên dịch một số sách giáo khoa đã được phê duyệt sang chữ nổi; trong phù hợp với Quốc hội số 122/2020 / QH14 Tinh thần xã hội hóa của nghị quyết thúc đẩy việc biên soạn sách giáo khoa điện tử và học liệu điện tử.

Tuy nhiên, người có trách nhiệm phòng giáo dục thừa nhận một số bộ SGK đã xuất bản còn “sai sót, khuyết điểm”, gây dư luận không tốt: Còn tình trạng SGK có một số học liệu chưa phù hợp với ngữ âm trước. -học sinh năm học và một số nội dung, tư liệu, tranh ảnh chưa phù hợp với học sinh, phù hợp cần chỉnh sửa trong sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

Trong giai đoạn tới, Bộ trưởng “cam kết” sẽ tăng cường giám sát quá trình lựa chọn tác giả và thực nghiệm sách giáo khoa đối với các tổ chức, cá nhân trong việc biên soạn sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục, theo đúng chủ trương. Soạn thảo sách giáo khoa theo thời khóa biểu; tăng cường kiểm tra các lĩnh vực thực hiện giáo dục phổ thông năm 2018, kiểm tra việc tổ chức lựa chọn biên soạn sách giáo khoa.

Bộ trưởng cho biết Bộ Giáo dục cũng sẽ lựa chọn chặt chẽ hơn các thành viên tham gia Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia, nâng cao trách nhiệm giải trình và giám sát việc thực hiện của Hội đồng thẩm định sách giáo khoa quốc gia.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, trong văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội nêu rõ, Báo Giáo dục Việt Nam đã tiếp thu, biên tập và hướng dẫn giáo viên lưu ý vấn đề này trong phần “Khoa học tự nhiên” đối với sách giáo khoa có lỗi biên soạn. Sách giáo khoa 6.

Báo Giáo dục Việt Nam đã thu hồi, sửa chữa 110.000 cuốn sách, tiêu hủy và tái bản 38.000 cuốn “Khoa học tự nhiên 6” trong bộ “Kết nối tri thức và cuộc sống”; rà soát, sửa chữa một số lỗi trong sách giáo khoa Ngữ văn 6, Lịch sử và Địa lý 6.