Các chuyên gia khuyến nghị các nguyên tắc chọn ngành, nghề

Học sinh nên sắp xếp thứ tự ưu tiên: ngành, chuyên ngành, trường học và chỉ nên chọn những ngành nghề phù hợp với sở thích và đam mê của mình.

Chương trình Tư vấn Nghề nghiệp – Tuyển sinh 2022 diễn ra vào sáng ngày 15/5 với sự góp mặt của các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và hướng nghiệp nhằm giúp học sinh lớp 12 xác định xem ngành học, nghề nghiệp và trường đào tạo đã chọn của mình có phù hợp hay không.

Theo hiệp hội. TS Trần Thành Nam – Trưởng khoa Khoa học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng tôi không biết tương lai 5-10 năm tới sẽ như thế nào. Nhiều nghề có thể biến mất, bị thay thế bởi rô bốt và nhiều nghề mới sẽ xuất hiện.

Học sinh cần đối mặt và thích nghi với sự thay đổi bằng cách lập kế hoạch và định vị nghề nghiệp tương lai của mình. Khi chọn trường, họ phải nhìn vào thị trường lao động trong 5-7 năm tới.

Phó giáo sư. TS Trần Thành Nam đưa ra 5 nguyên tắc chọn nghề: chỉ chọn những nghề phù hợp với sở thích của mình; không chọn những ngành không đủ điều kiện; chỉ chọn khi hiểu hết về nghề (điều kiện, môi trường, bản chất, khó khăn, thách thức …); đừng chọn một nghề mà xã hội không còn cần nữa; hãy chọn một nghề phù hợp với những giá trị mà bạn cho là quan trọng.

Khi áp dụng các nguyên tắc này, học sinh cần dựa vào dữ liệu khách quan hoặc các mô hình khoa học thực nghiệm hơn là cảm tính. Ngoài ra, để lựa chọn đúng, bạn cũng nên hiểu thị trường lao động cần nguồn nhân lực có trình độ như thế nào.

“Thị trường chỉ yêu cầu khoảng 15,4% người có bằng đại học trở lên, nhưng thực tế là có quá nhiều người có bằng cấp này – 66,9% – dẫn đến rất nhiều cử nhân không tìm được việc làm phù hợp”, ông nói. . Phân tích về đàn ông.

Việt Nam hiện có khoảng 240 trường đại học với 1,7 triệu sinh viên. Số liệu thống kê trong ba năm 2019 – 2020 cho thấy trung bình cả nước có khoảng 240.000 sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm. Theo ông Pei Wenlin, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nguồn nhân lực Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là cơ cấu nguồn nhân lực chất lượng cao quan trọng trong nước.

Năm 2020, 10 lĩnh vực và ngành đào tạo trọng điểm với hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp gồm kinh doanh, quản lý, y tế, khoa học, giáo dục, đào tạo giáo viên, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn và luật. Số sinh viên tốt nghiệp 10 ngành này là 204.562 người, chiếm 83,7% tổng số sinh viên tốt nghiệp.

Năm lĩnh vực có ít sinh viên tốt nghiệp nhất là toán học và thống kê (593), khoa học thú y (715), dịch vụ vận tải (1.338), dịch vụ xã hội (1.600) và nghệ thuật (1.800).

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho rằng khi đưa ra lời khuyên cho HS, các em cần ưu tiên trả lời 3 câu hỏi trong vòng nghề nghiệp: Em phù hợp với ngành nghề nào? Học chuyên ngành gì để làm được việc, chọn trường theo học.

Ông Lý đề cập đến khái niệm hoàn chỉnh về hướng nghiệp để quyết định ngành học và trường học, bao gồm các tiêu chí: biết rõ bản thân (tư cách, năng lực học tập); biết đúng nghề; biết đúng ngành và biết đúng trường.

Để tìm ra chuyên ngành phù hợp với bạn, Giáo sư Nan cho rằng bạn có thể sử dụng bộ công cụ tiêu chuẩn của trường; hoặc một công cụ kiểm tra tâm lý như O * Net hoặc John Holland …

Kỳ thi tiếng Hà Lan được nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng. Lý thuyết chia con người thành sáu loại tính cách: nghệ thuật, nghiên cứu, kỹ thuật, xã hội, quản lý và chuyên nghiệp. Chúng cung cấp cơ sở để so sánh sở thích và khả năng tự nhiên của họ với yêu cầu của nhóm nghề, giúp họ định vị nghề của mình so với nhóm ngành phù hợp nhất.

Các chuyên gia cho rằng, khi hiểu rõ sở thích và chọn ngành học, học sinh bắt đầu chọn trường, cân nhắc các tiêu chí khác như uy tín của trường, cơ sở vật chất, học phí, khu vực địa lý, điều kiện tuyển sinh và mô hình đào tạo.

bình minh