Các Đại biểu Quốc hội Nghi ngờ về Giáo dục “Học hỏi, Học hỏi, Học hỏi”, Thiếu Kin h nghiệm

Thay mặt Đinh Thị Ngọc Dung – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Ảnh: Quang điện

Sáng 1/6, Đại hội thảo luận tại sảnh về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách quốc gia năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách quốc gia những tháng đầu năm 2022.

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Đoàn Hải Dương) đánh giá cao báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước.

Khi nói về giáo dục và đào tạo, ông Đặng nhấn mạnh rằng giáo dục là vấn đề cốt lõi của sự phát triển đất nước và ổn định an sinh xã hội. “Xã hội sẽ không phát triển nếu không có nhận thức, không có giáo dục tốt hoặc giáo dục không có các giá trị trung thực, và đây là những mối quan tâm của mọi người bất kể cải cách.”

Ngoài ra, còn có những khiếm khuyết trong cải cách ở tất cả các cấp học, thay đổi chương trình và mức học phí.

Đại biểu đặt câu hỏi, tại sao phải tăng kinh phí, kinh phí đào tạo, chi phí khác hay siết đầu vào, nới lỏng đầu ra? Các đại biểu cho rằng các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cần có cơ chế, giải pháp để giảm học phí ở mức thấp nhất, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em vì trẻ em dưới 18 tuổi cần có môi trường học tập tỉnh táo để tỉnh táo và phát triển.

Ngoài ra, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung cũng nêu việc lâu nay, việc tuyển sinh đầu vào của chúng ta rất khắt khe nhưng đầu ra lại buông lỏng dẫn đến chất lượng không đạt yêu cầu, không tuyển chọn, sàng lọc được. Các đại biểu đề nghị nghiên cứu chính sách thu hút đầu tư, thắt chặt đầu ra.

“Ở cấp học nên thu hút đầu vào, ép đầu ra, còn tuyển sinh chặt chẽ nhưng đầu ra lỏng lẻo dẫn đến chất lượng chưa đạt chuẩn, không có sự chọn lọc, sàng lọc”, ông Dũng nói.

Các đại biểu nêu vấn đề căng thẳng học tập từ nhà trường, gia đình và học sinh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em và ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, tỷ lệ trầm cảm, tự kỷ và thậm chí tự tử cao liên quan đến điểm số và thành tích.

Vị đại diện này cho rằng, chúng ta đang gây áp lực lên trẻ em bằng nhiều cách và có thể thấy “giáo dục Việt Nam chỉ là học, học và học, không có mô hình trải nghiệm, thiếu các lớp học ngoài giờ gần gũi với giới trẻ, thiếu mảng xanh. không gian và nơi tập thể dục, thay vào đó là mô hình kinh doanh các dịch vụ như bia, quán game, karaoke, v.v … ”.

Vì vậy, vị Đại diện cho rằng việc học tập và vui chơi cùng nhau trong cộng đồng là cần thiết để kích thích sự tương tác, bồi dưỡng tư duy sáng tạo và tinh thần vui chơi trong giới trẻ. Để tránh gây áp lực cho học sinh, phụ huynh và giáo viên về nhiều mặt.

Đại biểu Vương Quốc Thắng (đoàn Quảng Nam) bày tỏ quan tâm đến vai trò của các trường đại học trong phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo quốc gia, trong đó có tự chủ đại học.

Đại diện cho rằng “tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình” gắn bó chặt chẽ với nhau, và thiếu trách nhiệm giải trình có thể dễ dàng biến tự chủ thành tự chủ. Đại diện lưu ý rằng có hai công cụ quan trọng để giải trình: kiểm định chất lượng giáo dục và thông tin công khai, minh bạch về hoạt động của trường đại học.

Để tạo ra đột phá trong tự chủ đại học, chính phủ nên xem xét thành lập các ủy ban tự quản đại học hoặc ủy ban quốc gia để giải quyết triệt để các vấn đề và tạo động lực giúp các trường đại học tự chủ.