Các nghị sĩ đề xuất cấm bán sách tham khảo và hoãn tăng học phí

Ngày 2/6, Đại hội tiếp tục thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021 tại sảnh và tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017 / QH14.

Nhiều ý kiến ​​của các đại biểu được thảo luận xoay quanh các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục như sách giáo khoa, sách tham khảo, tăng học phí.

Mở rộng Mô hình Thư viện Sách giáo khoa

Ông Thái Văn Thanh, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, cho biết trong quá trình tranh luận về vấn đề sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo ngành giáo dục, cơ sở giáo dục và các trường triển khai đồng bộ, trật tự, khoa học năm 2018. kế hoạch giáo dục phổ thông.

【Gợi ý về việc Đưa Sách giáo khoa vào Danh sách Bảo vật Quốc gia】

Chương trình được thiết kế nhằm phát triển toàn diện nhân cách, hình thành và phát triển các kỹ năng hiện đại như tin học và ngoại ngữ cho học sinh. Đặc biệt, cần tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, giá trị cách mạng, khơi dậy tinh thần xung kích phụng sự Tổ quốc, xây dựng xã hội no ấm, giàu mạnh, hạnh phúc. Có thể nói, bước đầu dự án đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo ông Thành, trong cuộc thảo luận ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết ông đang trình chính phủ về khung giá sách giáo khoa. Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với Bộ trưởng là nên đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá để đảm bảo quyền lợi của học sinh cũng như tình hình kinh tế – xã hội của người dân hiện nay.

Ông cũng thống nhất với Bộ GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến công chúng, để phụ huynh và học sinh hiểu rõ có hai loại sách giáo khoa: loại thứ nhất là sách giáo khoa. Cho học sinh tham gia. Thứ hai là sách bổ trợ, sách tham khảo, các loại sách này tùy theo điều kiện, nhu cầu của học sinh và phụ huynh mà không cần thiết phải mua.

Dẫn chứng thực tế tại địa phương, đại diện xã Thái Văn Thành cho biết, Phòng Giáo dục Ngee Ann đã đề xuất với UBND tỉnh thành lập mô hình thư viện sách giáo khoa dựa trên sự chung tay của nhà nước và nhân dân. Vì vậy, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí để trang bị sách giáo khoa cho các trường học; kêu gọi, vận động các công ty, nhà xuất bản sách giáo khoa trong trường học, kêu gọi học sinh khóa trước quyên góp sách để xây dựng thư viện sách giáo khoa. Điều này sẽ giúp học sinh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học, sách dùng nhiều lần sẽ tránh lãng phí.

Vì vậy, đại biểu Thái Văn Thành đề nghị Bộ GD & ĐT nhân rộng mô hình này trên cả nước để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vùng dân tộc thiểu số, học sách ở miền núi.

Trường học nên cấm bán sách tham khảo

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Nguyễn Lân Hiếu cho biết trong cuộc tranh luận với đại biểu Thái Văn Thành về vấn đề sách tham khảo, đề xuất của ông Thái Văn Thành là “nói với mọi người rằng sách tham khảo không cần phải mua”.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu vấn đề là nếu bán sách tham khảo thì tất cả phụ huynh sẽ mua chung với bạn bè, bạn bè cho con em mình.

Ông Hiếu nhấn mạnh: “Sách tham khảo này đem lại lợi ích rất lớn cho nhà xuất bản. Vì vậy, tôi nghĩ cần hạn chế tối đa những loại sách như vậy. Nhiều nhà giáo dục có kinh nghiệm trên thế giới đã chỉ ra rằng sách tham khảo chỉ dành cho giáo viên tiểu học. học sinh không cần sách tham khảo ”.

Vì vậy, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị cấm bán sách tham khảo trong trường học.

“Đổi mới sách giáo khoa là rất đúng, nhưng đổi mới theo hướng không tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh. Lâu dần sẽ có những sản phẩm tốt hơn, rẻ hơn mới đứng vững và nếu chọn cách làm rõ ràng, khoa học, sách giáo khoa sẽ trở lại vị trí trang nghiêm mà nó xứng đáng được hưởng ”, ông Hiếu lưu ý.

Đề xuất hoãn tăng học phí

Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Niên Ni-Phạm Trãi cho biết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giải trình về lộ trình tăng học phí, trong đó có 3 công văn gửi các cơ sở. Giáo dục thực hiện việc quản lý học phí trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục của Nghị định số 81 về cơ chế thu. Tuy nhiên, trước buổi tiếp xúc, cử tri cũng phản ánh mức thu học phí của Nghị định 81 cao gấp 3-5 lần so với năm học trước.

Mặc dù Bộ GD-ĐT đã có công văn chính thức gửi các nơi xem xét, cân nhắc lộ trình tăng học phí nhưng đại biểu Nguyễn Thị Diên Niên cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID-19 vừa qua, đại diện đã tham mưu cho Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất chỉ đạo hoãn tăng học phí cho các năm học tiếp theo để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh. , đời sống người dân bớt khổ hơn.

Tập đoàn quang điện (Vietnam +)