Top 5 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 tại nhà hiệu quả nhất

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh có mong muốn con mình học tốt tiếng Anh nên bên cạnh việc con mình học ở trường, các bố mẹ thường dạy thêm cho các bé tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ sao cho hiệu quả, đặc biệt là trẻ lớp 2, một độ tuổi mới làm quen ngôn ngữ mới là một điều vô cùng quan trọng và không kém phần khó khăn dành cho các bố mẹ. Vì thế, Language Link Academic muốn đưa ra những lưu ý dành cho các bố mẹ khi dạy tiếng Anh lớp 2 cho trẻ để giúp các bé vừa có niềm thích tiếng Anh đồng thời học tập hiệu quả hơn.

1. Tránh quá tải việc làm bài tập trên giấy

Có một cách dạy tiếng Anh lớp 2 khiến trẻ hoàn toàn bị động, đó chính là luyện tập trên giấy. Việc này tuy có ích nhưng tác dụng và hiệu quả lại rất hạn chế. Các bài tập luyện tập tiếng Anh trên giấy có thể giúp củng cố cấu trúc ngữ pháp vừa học nhưng không phải là phương pháp luyện ngôn ngữ chuẩn. Việc vận dụng cấu trúc ngữ pháp vào giao tiếp, lắng nghe chưa phải là vấn đề cần đối với một học sinh lớp 2. Và như vậy, cách dạy tiếng Anh lớp 2 trên giấy khiến các bé luyện tập một cách thụ động. Các bậc cha mẹ khi dạy tiếng Anh lớp 2 cho trẻ nên chú trọng giúp bé nói và giao tiếp nhiều hơn nhằm giúp bé tạo được thói quen, phản xạ trong tiếng Anh.

2. Không nên chỉ chăm vào lý thuyết

Có một sai lầm đáng tiếc khi dạy tiếng Anh lớp 2 là cha mẹ quá chú trọng vào triết lý hoặc những yếu tố học thuật, ngữ pháp mà quên rằng bé muốn học thật sự tự do. Vì thế, khi học thay vì ép bé thì nên để bé tham gia một số ít hoạt động giải trí như diễn kịch, nhạc hoạ, game show, hình ảnh tương tác, sinh động … sẽ giúp bé học tiếng Anh tự nhiên. Bên cạnh đó, bé sẽ có thêm sự thưởng thức, phát minh sáng tạo và hình thành phong thái, đậm chất ngầu trong việc học tập của trẻ. Điều này, sẽ giúp bé ham học hỏi và đạt tác dụng cao hơn .

3. Hãy cho bé nghe nói nhiều hơn đọc viết

Giai đoạn đầu trong chương trình học tiếng Anh lớp 2, trẻ chủ yếu vẫn học qua hình thức bắt chước. Trong 4 kĩ năng thì trẻ cần phải học nghe nói trước để bé phát huy vào thực tế và ứng dụng dễ dàng hơn. Điều này sẽ mang đến cho trẻ tâm lý tự tin khi giao tiếp.

4. Trong hoàn cảnh không phù hợp không nên ép bé nói tiếng Anh

Đôi khi cha mẹ thường cố ý đưa trẻ đến các tuyến phố hoặc khu vui chơi giải trí công viên và nhu yếu trẻ chuyện trò với người quốc tế mà quên mất rằng, trẻ nhỏ rất ngại chuyện trò với người lạ. Đặc biệt với người quốc tế, khi lần tiên phong tiếp xúc trẻ lại càng sợ hơn bởi ngoại hình, ngôn từ và cách họ tiếp xúc của họ. Bố mẹ chỉ nên đưa các bé đi chỉ khi nào các bé thích và muốn. Ở độ tuổi này, tạo ra môi trường học tập tự do là điều vô cùng quan trọng và thiết yếu do tại nếu trẻ bị ép buộc hay tạo áp lực học tiếng Anh thì sự yêu dấu, hứng thú của trẻ sẽ không còn, dẫn đến tạo ấn tượng xấu hay ám ảnh cho trẻ so với ngôn từ này về sau .

Top 5 phương pháp dạy tiếng Anh lớp 2 tại nhà hiệu quả nhất

5. Dạy tiếng Anh cho bé theo các bước

Mỗi đứa bé đều có một năng khiếu riêng và khác biệt. Vì thế, có bé có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh nhưng có bé lại chỉ thích các con số. Lớp 2 là thời kì dễ dàng định hướng cho bé nhất. Tuy nhiên, cần phải kiên nhẫn và thật bình tĩnh với việc học ngôn ngữ của bé. Đừng tỏ ra thất vọng nếu như bạn đánh giá trình độ tiếp thu bài của bé chỉ qua việc học tiếng Anh. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em lớp 2 nên thông qua từng bước sau:

  • Mua sách, đĩa, truyện tranh, ảnh học tiếng Anh lớp 2 để bé làm quen .
  • Dạy tiếng Anh cho bé trải qua các bài hát, bộ phim hoạt hình, game show, thơ ca, nhiều lúc chẳng cần phải tương quan đến môn học .
  • Mỗi buổi học ở nhà không nên đưa quá nhiều kiến thức mới vào môn học, chủ đề cần cụ thể, không lan man và chỉ dạy khoảng 5 từ mới trong thời lượng từ 45-60 phút.
  • Không nên dạy trẻ học kiểu “ học dịch ”. Ví dụ như bắt bé phải dịch câu : ” Hôm nay em đi học … ”. Với cách dạy tiếng Anh này, bé hoàn toàn có thể thuộc nhiều từ nhưng lại thiếu tư duy logic và liên kết .
  • Xây dựng trường hợp bằng cách tích sử dụng sắc tố, hình ảnh sinh động qua các trường hợp đơn cử. Đặc biệt, đưa bé đến tham gia các hoạt động giải trí tập thể, câu lạc bộ tiếng Anh với tần suất lớn sẽ giúp bé cải tổ trình độ đáng kể .
  • Không nên dùng điểm số để nhìn nhận, chấm điểm và phê phán, chê bai, so sánh bé với bé khác .

Trẻ lớp 2 là độ tuổi mới bắt đầu làm quen tiếng Anh nên việc hình thành cho bé những thói quen, phản xạ cũng như kích thích trí tò mò về tiếng Anh của trẻ rất quan trọng. Bên cạnh đó, cần tạo cho bé một môi trường học tập phù hợp để bé có được sự yêu thích và hứng thú với tiếng Anh. Hy vọng những mẹo nhỏ trên của Language Link Academic sẽ giúp các bố mẹ có thể giúp con mình học tốt và hiệu quả tiếng Anh dành cho trẻ lớp 2.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!