Tác dụng của cây húng quế | Vinmec

2.4. Chứa các đặc tính kháng khuẩn

Tinh dầu húng quế giúp bảo vệ da khỏi sự phát triển của vi khuẩn có hại. Chiết xuất húng quế được chứng minh là hữu ích trong việc ngăn ngừa các chủng vi khuẩn kháng thuốc không đáp ứng với các phương pháp điều trị kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Lodz ở Ba Lan đã thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn của dầu húng quế đối với các chủng vi khuẩn E. coli và các vi khuẩn mạnh khác được thu thập từ các bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng, kết quả cho thấy rằng húng quế có hiệu quả trong việc chống lại các chủng vi khuẩn và giúp để kìm hãm sự phát triển của chúng. Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu cách húng quế và các loại dầu kháng khuẩn khác có thể giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng do kháng thuốc kháng sinh.

2.5. Chống lại bệnh trầm cảm

Húng quế rất có lợi cho các rối loạn tâm thần hoặc các bệnh liên quan đến tâm trạng, như trầm cảm và lo lắng. Húng quế cũng được coi là một loại thuốc chống trầm cảm vì nó chắc chắn có thể tác động đến chức năng não trong vỏ thượng thận, hỗ trợ khuyến khích các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh các hormone tạo ra hạnh phúc và tràn đầy năng lượng.

2.6. Cải thiện các bệnh về mắt

Chứng đau mắt và quáng gà, thường là do thiếu Vitamin A khi sử dụng nước ép húng quế sẽ được cải thiện phần nhiều. Hai giọt nước ép húng quế có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho đôi mắt. Nó làm dịu mắt và giảm căng thẳng. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ khỏi viêm kết mạc, nhọt và các vấn đề khác về mắt mà nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn và nấm bằng cách rửa mắt bằng nước ngâm lá húng quế.

Ngoài ra, lá húng quế còn hoạt động như một chất thư giãn cho mắt, làm dịu các nếp nhăn do căng thẳng gây ra. Nhai một vài lá húng quế giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt do các gốc tự do gây ra như thoái hóa thị lực, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Nước ép lá húng quế là cách chữa đau mắt và quáng gà hiệu quả.

2.7. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Húng quế có thể giúp các cơ kiểm soát chức năng mạch máu co lại và thư giãn, thúc đẩy huyết áp khỏe mạnh. Lợi ích của húng quế bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu nguy hiểm, kết tụ lại với nhau của các tiểu cầu trong máu có thể hình thành cục máu đông trong động mạch và gây ngừng tim.

Chiết xuất từ ​​húng quế cũng làm giảm chứng viêm có thể gây ra bệnh tim mạch bằng cách ức chế giải phóng các cytokine gây viêm, các protein được tiết ra từ tế bào này sang tế bào khác để giao tiếp và nâng cao khả năng phòng thủ miễn dịch của cơ thể.