Chính phủ hướng dẫn việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 06 / CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi bỏ học phổ thông và tuyển sinh đại học, dạy nghề đến năm 2022.

Hướng dẫn mới của Ban Tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 đã được cập nhật chưa?

Chỉ đạo nêu rõ: Để thực hiện Luật Giáo dục năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học năm 2018, Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014, đến nay, việc xây dựng trật tự kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp cơ bản, và giảm áp lực và chi phí cho xã hội, Tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên trong việc lựa chọn ngành học.

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiều năm qua để kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 được thực hiện an toàn, nghiêm túc, minh bạch và khách quan. Nhấn mạnh, chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện bình thường mới và phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD & ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về công tác coi thi.

Theo đó, trực tiếp ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn, triển khai kế hoạch tổ chức, thực hiện công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ mầm non; chịu trách nhiệm về đề thi; cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời quy chế thi, tuyển sinh và các thông tin cần thiết để trường cao đẳng chuyên nghiệp giáo dục mầm non; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tổ chức kỳ thi thống nhất toàn quốc đối với giáo dục mầm non, tuyển sinh đại học và thi trắc nghiệm trên máy vi tính đảm bảo tính chính xác, an toàn của kỳ thi. Tổ chức và thực hiện công tác thi tuyển sinh cao đẳng, đại học ngành giáo dục mầm non.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở đào tạo đại học: Công bố phương án, phương thức xét tuyển trước khi thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển, chuẩn bị các điều kiện tuyển sinh, bảo đảm công bằng, minh bạch; điều động, phân công cán bộ, giảng viên tham gia coi thi, kiểm tra tại địa phương do địa phương hướng dẫn. Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ thị đã rõ, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc tổ chức thi tại địa phương. Cụ thể, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng các khâu: tổ chức đăng ký dự thi, in sao đề thi, phúc khảo bài thi, chấm điểm bài thi, kiểm tra, chấm thi, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi, công nhận tốt nghiệp THPT.

Các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cho việc tổ chức kỳ thi về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị; bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức kỳ thi; đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, vệ sinh, an toàn thực phẩm, trật tự an toàn và xây dựng kế hoạch, tổ chức. kỳ thi cho các ứng viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người thân đi lại, ăn, ở tại các điểm thi; vận động, hỗ trợ các hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, vùng bị thiên tai, dịch bệnh dự thi, không để xảy ra sai sót. ứng viên để làm bài kiểm tra. Đã rút khỏi bài kiểm tra do khó khăn về tài chính hoặc đi công tác trong khi làm bài kiểm tra. Trong trường hợp bất khả kháng, cần xử lý kịp thời theo tình hình thực tế để đảm bảo tối đa quyền lợi của thí sinh.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ GD & ĐT và Thanh tra Chính phủ, công tác chuẩn bị thanh tra, kiểm tra và công tác tổ chức thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, trung thực, không có sai sót, tiêu cực, vi phạm.

> Học sinh chọn học trường nghề tư thục như thế nào?

> Xu hướng học nghề sau khi tốt nghiệp THPT

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp