Chó Bị Tiêu Chảy: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Để Chó Không Bị Chết

Chó bị tiêu chảy thường thấy nhiều ở chó nhỏ với những biểu hiện như đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ ngày, kết hợp với một số biểu hiện nôn, phân bốc mùi khác lạ, sụt cân bất thường. Lúc này chủ nhân cần làm gì ?

Chó bị tiêu chảy thường thấy nhiều ở chó nhỏ với những biểu hiện như đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ ngày, kết hợp với một số biểu hiện nôn, phân bốc mùi khác lạ, sụt cân bất thường. Lúc này chủ nhân của thú cưng cần tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị và phòng chống nhằm hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của thú cưng, cũng như giúp thú cưng phục hồi lại trạng thái bình thường. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với Chiaki tin tức hôm nay.

Nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy màu vàng

Chó bị nôn và đi ngoài hoặc chó đi ngoài nhiều lần, …Đều có những nguyên nhân khiến thú cưng của bạn gặp phải tình trạng bất thường như vậy. Trong đó, chứng tiêu chảy ở chó sẽ được chia ra làm 2 mức độ để đánh giá bệnh, từ đó chủ nhận có thể đưa Pets tới phòng khám thú ý nhanh chóng hoặc có thể tự chữa trị tại nhà.

Nguyên nhân khiến chó bị tiêu chảy màu vàng

Mức độ 1: Chó bị tiêu chảy nhẹ

Đối với mức độ này thì chó cảnh có thể bị tiêu chảy do nguyên nhân từ việc:

 • Thay đổi thức ăn đột ngột khiến đường ruột nhạy cảm, dễ tiêu chảy
 • Thú cưng không quên đi xe, không quen bị nhốt trong lồng hoặc di chuyển tới chỗ lạ cũng khiến chó cảnh bị stress và tiêu chảy.
 • Chó con uống sữa bị tiêu chảy do đồ uống không hợp, lạnh hoặc đã bị hỏng
 • Chó của bạn ăn phải thức ăn thừa, bị hỏng hoặc ăn quá nhiều đồ ăn có chứa mỡ, ăn nhiều hơn bình thường, … Cũng gây nên tình trạng tiêu chảy nhẹ ở chó.

Mức độ 2: Chó bị tiêu chảy ra máu

Đối với mức độ này, chó bị tiêu chảy xuất phát từ những nguyên nhân gây bệnh. Để chữa trị thì bạn cần thực hiện cho uống thuốc chó bị tiêu chảy chuyên dụng, đưa tới cơ sở thú y hoặc tiêm phòng khi còn nhỏ và cần được theo dõi thường xuyên.

 • Chó mắc bệnh Care, Parvovirus, viêm gan
 • Chó có ký sinh trùng trong bụng như sán, giun, Giardia
 • Chó bị nhiễm vi khuẩn E Coli, Leptospira, Salmonella,…

Các biểu hiện của những bệnh này thường sẽ là sốt, tiêu chảy kết hợp với nôn ói, bỏ ăn, chó bị hôn mê, phờ phạc hoặc thậm chí là chó đi ngoài ra máu.

Đánh giá tình trạng bệnh của thú cưng qua phân

Để xác định được chó bị tiêu chảy đang ở mức độ nhẹ hay nặng thì bạn có thể đánh giá thông qua phân của chúng. Màu sắc, hình dạng, độ đặc, kích thước, trạng thái cũng là những biểu hiện giúp bạn xác định được bệnh của Pets sớm nhất. Cụ thể như:

Chó bị tiêu chảy và nôn thì bạn có thể xác định tình trạng qua phân

Chó bị tiêu chảy và nôn thì bạn có thể xác định tình trạng qua phân

 • Chó đi một lượng nhỏ, rặn khó và đi vài lần trong 1 giờ: Tình trạng bệnh của chó liên quan đến đại tràng, đặc biệt là ở vùng ruột già.
 • Chó đi ngoài 3 – 4 lần với lượng phân khá lớn: Tình trạng bệnh của chó liên quan do rối loạn hấp thụ gây nên, vùng bị ảnh hưởng là ruột non
 • Chó bị sụt cân và có biểu hiện chán ăn: Tình trạng bệnh của chó là do rối loạn hệ tiêu hóa, vùng đang bị ảnh hưởng là tụy, ruột non
 • Chó bị tiêu chảy và nôn bỏ ăn: Tình trạng bệnh là do viêm dạ dày hoặc viêm đường ruột, vùng bị ảnh hưởng là ruột non và dạ dày.
 • Chó bị tiêu chảy ra phân có mùi chua hoặc phân sống còn nguyên hình dạng thức ăn: Tình trạng bệnh của thú cưng là do chuyển hóa thức ăn quá nhanh khiến ruột non bị kích thích
 • Chó bị tiêu chảy ra mùi phân ôi thiu, thối rữa: Tình trạng bệnh của thú cưng là do nhiễm khuẩn đường ruột, bạn cần cho chó đi kiểm tra ruột non
 • Chó đi phân ra màu nâu: Điều này không đáng ngại lắm, đây chỉ là dấu hiệu tiêu chảy bình thường, sẽ dứt điểm sau lần đi ngoài gần nhất
 • Phân có màu xanh sẫm: Tình trạng bệnh của chó là do chúng đã ăn thức ăn quá nhanh hoặc ăn lẫn cả cỏ. Ngoài ra, phân có màu xanh sẫm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi túi mật, nên bạn cần theo dõi thêm
 • Phân của chó bị tiêu chảy màu vàng, vàng cam và sệt: Tình trạng bệnh của thú cưng là do thiếu dịch mật, vùng đang bị ảnh hưởng là gan hoặc túi mật.
 • Chó bị tiêu chảy ra máu: Tình trạng bệnh của chó đang gặp là xuất huyết đường ruột, bạn cần kiểm tra và đưa thú cưng tới phòng thú y sớm.

Các dấu hiệu nguy hiểm của thú cưng mà bạn không nên bỏ qua

Nếu thú cưng của bạn chỉ bị tiêu chảy thông thường thì bạn chỉ cần theo dõi sức khỏe cho chó và kiểm tra màu sắc của phân. Thông thường thì mức độ tiêu chảy nhẹ sẽ chấm dứt sau khoảng vài lần đi ngoài và cơ thể của Pets sẽ dần được phục hồi trở lại bình thường. Tuy nhiên khi gặp những dấu hiệu nguy hiểm sau thì bạn đừng chờ tới 24 giờ mà cần nhanh chóng đứa chó tới cơ sở thú y/ bệnh viện thú y uy tín:

 • Chó bị nôn và đi ngoài ra máu mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường
 • Chó bị ốm và số cao trong nhiều giờ
 • Chó nôn rất nhiều, không kiểm soát
 • Chó của bạn kêu la và tỏ ra rất đau đớn nhất là khi đi vệ sinh
 • Chó có dấu hiệu mệt mỏi, phờ phạc, sụt cân rõ rệt

Cách điều trị chó bị tiêu chảy hiệu quả

Chó bị tiêu chảy thường sẽ là nguyên nhân khiến thể trạng của thú cưng mất nước, đặc biệt nếu triệu chứng còn kết hợp thêm cả nôn ói, bỏ ăn thì khả năng mất nước trong cơ thể càng cao. Do đó, cách điều trị đầu tiên cần thực hiện chính là bổ sung nước cho thú cưng bằng các pha dung dịch điện giải C- Electrolytes và cho chúng uống, nếu chó của bạn không chịu uống thì bạn có thể áp dụng cho uống bằng ống tiêm bơm vào má. Dung dịch điện giải này bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên sản phẩm thú ý uy tín.

Trong trường hợp, bạn cho uống nhưng chó càng nôn nhiều hơn thì không nên áp dụng nữa mà cần đưa tới bác sĩ thú y để được hỗ trợ tiêm dưới da, truyền tĩnh mạch,…

Chó bị tiêu chảy uống thuốc gì ?

Chó bị tiêu chảy uống thuốc gì ?

Chó bị tiêu chảy nên uống nhiều nước đề bù lượng nước bị mất

Khi chó bị tiêu chảy màu vàng thì bạn nên cho chúng uống bổ sung Probiotic, một số sản phẩm lợi khuẩn cho tiêu hóa. Có nhiều dòng uống trực tiếp hoặc trộn với thức ăn. Các dòng thuốc để điều trị tiêu chảy phải dành cho chó, không dùng thuốc của người, bởi chúng có thể dẫn đến các biến chứng khác nguy hiểm.

Chó bị tiêu chảy nên ăn gì ?

Chó bị tiêu chảy và nôn bỏ ăn thì tạm thời bạn nên kiêng ăn cho thú cưng ít nhất là 12 – 24 tiếng, đây là cách giúp đường ruột của chó được nghỉ ngơi, có thời gian phục hồi nhanh chóng. Trong thời gian này bạn cũng nên cho chó uống nhiều nước sạch để bù nước, uống đường Glucose hoặc nước mật ong.

Khi hết thời gian kiêng ăn thì bạn có thể cho chúng ăn các đồ ăn mềm, đã nấu chín, đồ ăn nhạt và dễ tiêu hóa. Thức ăn tốt nhất trong lúc này là cháo loãng, cháo nấu cùng thịt gà ninh nhừ, khoai tây nghiền, cơm nấu mềm.

Tuyệt đối không ăn thịt đỏ, các thức ăn làm từ sữa, chất béo, … khiến chúng dễ nôn và tiêu chảy trở lại. Chế độ dinh dưỡng này phù hợp với chó con bị tiêu chảy và nôn hoặc đối với chó đã trưởng thành đều nên áp dụng.

Các bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn mềm cho thú cưng:

Chó bị tiêu chảy có nên tắm không?

Khi chó bị tiêu chảy, lúc này sức đề kháng của thú cưng thường rất yếu, mất nước và bị ảnh hưởng. Do đó, thời điểm này không nên tắm cho chó bởi có thể bạn sẽ vô tình khiến bệnh thú cưng càng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị cảm.

Do đó, nếu trong trường hợp này mà muốn vệ sinh cho thú cưng. Tốt hơn hết bạn chỉ nên tắm bằng bột khô hoặc dùng khăn lau ấm lau cơ thể cho chúng và ủ ấm ngay sau khi xong. Nên thao tác nhanh chóng để chó không bị nhiễm lạnh quá nhiều.

Chó bị tiêu chảy thì nên cho ăn gì?

Chó bị tiêu chảy thì nên cho ăn gì?

Phòng chống bệnh khi chó bị tiêu chảy bằng cách nào ?

Để hạn chế tối đa bệnh tiêu chảy ở chó, chủ nhân cần thực hiện những cách phòng chống dưới đây để thú cưng của mình luôn được khỏe mạnh:

Có chế độ ăn uống hợp lý

Nên cho thú cưng có chế độ ăn uống đều đặn, không nên để tình trạng hôm ăn quá no hoặc hôm ăn quá đói, thay đổi khẩu phần ăn đột ngột khiến Pets dễ gặp tiêu chảy. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế cho chó ăn xương, các chất béo quá nhiều sau khi tiêu chảy.

Cần giữ chuồng của thú cưng sạch sẽ

Chuồng là nơi tiếp xúc nhiều nhất đối với chó cảnh, đặc biệt trong những giai đoạn chó bị tiêu chảy. Do đó, để hạn chế tối đa mầm bệnh thì bạn cần vệ sinh chuồng hoặc nơi ngủ của thú cưng được sạch sẽ, đảm bảo luôn thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nên duy trì dọn dẹp 1 -2 tháng/ lần.

Thường xuyên cho thú cưng đi dạo

Thói quen thường xuyên cho thú cưng đi dạo sẽ là cách giúp chúng vận động thường xuyên, tăng sức đề kháng, cún được tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng sẽ khỏe mạnh hơn, khả năng phòng bệnh tốt hơn, cũng như nhanh nhẹn trong phản ứng và thông minh.

Để chó khỏe mạnh, không bị tiêu chảy thì bạn nên thường xuyên dắt chó đi dạo

Để chó khỏe mạnh, không bị tiêu chảy thì bạn nên thường xuyên dắt chó đi dạo

Hãy tiêm phòng và tẩy giun định kỳ

Để phòng tránh chó bị tiêu chảy ra máu và nôn, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: virus hoặc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thì bạn cần đưa chó tới bệnh viện hoặc cơ sở thú ý uy tín để được tiêm phòng và tẩy giun định kỳ. Đối với chó con dưới 1 tuổi thì nên tẩy giun 2 -3 tháng/ lần, lớn hơn thì có thể duy trì nửa năm / 1 lần.

Trên đây là những thông tin mà Chiaki chia sẻ khi chó bị tiêu chảy, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc thú cưng của mình được tốt hơn. Bạn biết đó, chó cảnh cũng giống như những đứa trẻ nhỏ, đã nuôi chó cảnh thì bạn hãy dành nhiều thời gian và quan tâm chúng hơn nhé.

Hiện Chiaki.vn có cung cấp các sản phẩm chăm sóc thú cưng từ A – Z chính hãng, giá tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chiaki vận chuyển toàn quốc, giao hàng thu tiền tận nơi, hỗ trợ khách hàng đổi trả hàng nhanh chóng trong vòng 5 ngày. Khách hàng có thể đặt mua online trên Chiaki.vn nhé !

Theo nguồn :

akc.org