Cho con bạn bắt đầu đi bộ đường dài từ 6 tuổi

Anh P.T (Hà Nội) cho rằng trekking giúp con gái rèn luyện tính tự lập, thể chất và tinh thần, có những trải nghiệm khó quên.

“Tôi đang cho các con bắt đầu đi bộ đường dài vào tháng 11 năm 2021. Sau Tết Nguyên đán, tôi có thể đi thêm 3 lần nữa, nhưng vẫn ít hơn so với kế hoạch và dự kiến. Tôi đang thu xếp vào mùa hè này để khám phá con đường One Road”, Anh P.T. (Hà Nội) chia sẻ với Zing.

Gia đình anh P.T Do đó, bé K. (con gái anh T.) ít có chỗ vui chơi, tập thể dục tự do ở TP. Năm ngoái, sau một thời gian xa cách xã hội kéo dài, vào tháng 9, con tôi học trực tuyến ở nhà và vào lớp một, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Anh cố gắng tìm giải pháp để bù đắp thiệt thòi cho con mình.

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay cũng quan tâm và tìm kiếm những chuyến đi bộ đường dài mà con họ có thể thực hiện. Ảnh: NVCC.

Bồi thường cho con bạn bằng một kế hoạch dài hạn

Nam phụ huynh cho rằng việc cho trẻ xem tivi, xem điện thoại để giải trí, mua thêm đồ chơi, thú cưng hoặc tăng cường tập làm việc nhà chỉ là giải pháp ngắn hạn. Anh ấy đấu tranh để tìm và phát triển các kế hoạch cụ thể và dài hạn hơn để thu hút sự tham gia của các con.

Vào tháng 11 năm 2021, anh ấy đã khám phá lại niềm đam mê leo núi của mình và đang cân nhắc để các con của mình trải nghiệm hoạt động này. Theo anh, trong quá trình tham gia phượt, mình được gần gũi với thiên nhiên và tìm hiểu về văn hóa dân tộc cũng như đời sống của nơi đó (nếu có), từ đó dần có thiện cảm và yêu thương những người xung quanh. .

Hơn nữa, đi bộ đường dài là môn thể thao đòi hỏi phải di chuyển liên tục, lâu dài trên nhiều địa hình khác nhau. Vận động nhiều hơn sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe và tăng sức bền, sự dẻo dai. Trẻ cũng sẽ phát triển khả năng tự lập, đoàn kết và tương tác trực tiếp với những người xung quanh. Khi đi nhiều con đường, trẻ em học cách lập kế hoạch và quản lý rủi ro cho bản thân.

“Ở một số nước, môn thể dục ở cấp THPT rất được coi trọng, nhưng ở Việt Nam, môn học này chưa thực sự được quan tâm. Vì vậy, tôi muốn con mình thích thể thao, tăng cường rèn luyện thân thể, học từ thể thao, có ý chí và nghị lực vượt qua giới hạn của bản thân ”, P.T chia sẻ.

lần đầu tiên đi bộ đường dài

Vì những lý do này, chị P.T quyết định đi phượt trên tầng thượng của Hà Nội – Núi Hàm Lớn cho con gái. Anh ấy không ngại đứa trẻ ngồi dưới sàn, không sợ bẩn, để nó tự lấy đồ, nếu ngã thì đứng dậy đi tiếp. Anh ta chỉ giúp khi đứa trẻ bị trượt chân hoặc gặp nguy hiểm.

Bé K. tự lập, thích vận động nhưng lần đầu tiên cơ thể hạn chế, trang phục không vừa vặn nên việc đi lại từ đỉnh Tây An xuống chân núi còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi đứa con gái 6 tuổi của anh hoàn thành xuất sắc quãng đường 14 km và leo 800 m từ chân núi, anh đã rất bất ngờ và chỉ khóc vài tiếng như bị bóp nghẹt.

Sau chuyến phượt đầu tiên, sức khỏe của bé K. rất tốt, thái độ tích cực hơn, được tham gia trải nghiệm trồng cây non, nhặt rác… chưa từng có trong chuyến đi. Tôi cũng có nhiều bạn mới.

Vì vậy anh P.T quyết định cho em trải nghiệm lại núi Hàm Lợn để ôn luyện cho chuyến đi dài ngày sắp tới. Trở lại Hầm Lớn lần thứ hai, bé K. tự giác hơn và không cần sự hỗ trợ của bố như lần trước.

Trẻ tự mình mang theo những thứ cần thiết và biết bỏ lại những thứ mình thích nhưng không có giá trị sử dụng khi di chuyển. Lần này, việc tăng thời gian diễn ra ít hơn.

Điều khiến anh ngạc nhiên hơn cả là trong cả hai chuyến đi này, bé K. đều động viên, khuyên nhủ bạn đồng hành đi tiếp, khi chúng khóc lóc, nũng nịu, đòi được cõng, đòi ăn trên đường. Dù mới 6 tuổi nhưng cháu đã biết hỏi và mời các cô chú trong đoàn.

Sau hai lần thử “lửa” nhẹ để luyện các kỹ năng leo, nhảy, giữ thăng bằng và nhận biết nguy hiểm, P.T quyết định cho mình chinh phục Lào ở cự ly 2.860 m. Đây được đánh giá là con đường vừa phải khó đi, phù hợp với các em nhỏ.

Trong chuyến đi này, hai cha con trải qua 2 ngày 3 đêm. Lần này, bé K. được ngủ lều, được tắm suối mát, được nhìn thấy nhện nước, nghe tiếng ve rừng … và nhiều điều mới lạ khác.

K. rất hào hứng với chuyến đi này. Cô gái nhanh chóng đi theo người dẫn đường, xuống dốc nhiều lần “vồ ếch”, “đập mông” nhưng không bao giờ muốn quay lại. Đoạn nào dốc và khó đi, bé K. được cô chú dẫn đi, đường trơn, một mình đi bộ.

Các lời khuyên du lịch

Đi bộ đường dài có những lợi ích nhất định đối với trẻ em, nhưng không phải cha mẹ nào cũng đồng ý cho con mình đi thám hiểm. Nhiều người cho rằng dắt con lên núi thì khổ, cha mẹ vui, con khó. Chưa kể, trẻ nhỏ gặp nhiều rủi ro.

Đồng tình với điều đó, anh P.T. Cha mẹ hoàn toàn có quyền lo lắng vì sự an toàn của đứa trẻ là ưu tiên số một. Đi bộ đường dài là một trải nghiệm mới cho cả cha mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, anh ấy không nghĩ người lớn nên bỏ qua hoạt động vui nhộn này vì nó.

Để đi bộ đường dài an toàn, vui vẻ và đúng cách, trẻ em cần phải làm quen và được huấn luyện về chủ đề này. Với mỗi lộ trình, phụ huynh có thể tự kiểm tra độ khó để đảm bảo an toàn cho con, và lên kế hoạch cụ thể nếu con tự đi.

“Những gia đình thực sự quan tâm đến hoạt động này trước hết cần thực hiện những bước nhỏ, bắt đầu từ việc chọn đường đi ngắn và dễ đi, chú ý đến dự báo thời tiết, chuẩn bị quần áo, bữa ăn nhẹ và đặc biệt là tâm thế của trẻ”, anh P.T. chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng quan điểm, anh Đắc Hùng, nhân viên công ty du lịch cho biết, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, dù người tham gia là người lớn hay trẻ em. Đối với mỗi chuyến đi, cha mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, bao gồm cả việc xác định xem địa điểm đi bộ đường dài có phù hợp với con mình hay không.

Anh Đắc Hùng hiện là nhân viên kinh doanh đại lý du lịch với Công ty TNHH Du lịch và Dịch vụ Travel Up. Ảnh: NVCC.

Nếu đi du lịch, họ cần tìm hiểu những đơn vị uy tín, vì rất nhiều người gặp rắc rối khi nhà cung cấp dịch vụ không thể làm hài lòng khách hàng vì nhiều lý do. Hiện nhiều chuyến có giá từ 3 – 6 triệu một người, với những tour khó hơn như vùng núi Tây – Đông Bắc, những tour đơn giản hơn như Hầm Lớn, Ba Vì, Cúc Phương có giá dưới 1,5 triệu đồng.

Điều kiện thời tiết, quần áo và thiết bị hỗ trợ cũng cần được xem xét. Nhưng điều quan trọng nhất là chuẩn bị tinh thần và thể chất cho trẻ.

Ông Hồng cho rằng, về mặt tâm lý, phụ huynh cần quan sát thực tế xem con mình có hứng thú và sẵn sàng tham gia chuyến đi đầu tiên hay không. Người lớn không nên ép trẻ phải tuân theo ý muốn của cha mẹ. Tâm lý trẻ phấn khởi, ổn định mới có thể tiếp tục những chặng đường tiếp theo.

Về điều kiện sức khỏe, trẻ em trên 5 tuổi có thể tham gia phượt. Các bậc cha mẹ muốn cho con mình đi bộ đường dài cần cân nhắc xem con mình có được tập thể dục thường xuyên hay không. Trước mỗi chuyến đi, họ cần khuyến khích trẻ thích nghi với các hoạt động thể chất.

Trẻ có thể tập chạy, đi bộ, leo cầu thang tại nhà hoặc tham gia các hoạt động cắm trại, leo núi nhẹ nhàng để tạo hứng thú, hình thành sức bền và thành thạo các kỹ năng cơ bản. Trên thực tế, sau lần leo núi đầu tiên, một số trẻ quá sợ hãi nên không thể tiếp tục vì ban đầu quá vội vàng đến những khu vực khó khăn.

“Tôi không khuyến khích các bậc cha mẹ cho con đi phượt chỉ vì ý thích. Họ cần chuẩn bị trước”, chị Hồng nhấn mạnh.

Nỗi ám ảnh về “gia đình” cuối năm học

Vào mùa khoe điểm, khoe thành tích của bố mẹ, những “đứa trẻ” đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều đứa trẻ.

28 tháng 5 năm 2022 14:00

About the Author

NT