“Chống lũ ở Hà Nội”

Tôi đã mất hơn hai tiếng đồng hồ đi bộ trên phố sau cơn mưa, nhưng tôi đã về đến nhà dù quãng đường chỉ hơn 10 cây số.

Mỗi khi trời mưa to, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập trong nước. Trận mưa chiều 29/5 vừa qua đã thể hiện rõ những hạn chế của hệ thống thoát nước thủ đô. Các giải pháp cải thiện điều kiện lũ lụt dường như không có tác dụng đáng chú ý.

14h hôm đó, tôi chạy xe từ Hadong đến Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ-ĐHQGHN) để họp phụ huynh cho con gái. Thời điểm đó, tuyến đường Tố Hữu – Phạm Hùng chưa bị ngập. Đến 15h, toàn bộ khuôn viên và đường dẫn vào trường Ngoại ngữ ngập đến đầu gối.

Tôi và nhiều phụ huynh khác phải dắt xe ngoài cổng trường cho nó xuống, lội từ bãi xe vào trường. Những người khác không thể tham dự cuộc họp vì xe của họ bị hỏng hoặc bị hỏng giữa đường. 5 giờ chiều, chúng tôi lội bộ từ trường đến bãi đậu xe. Từ lối ra Shuihai của khu Đại học Ngoại ngữ, đi ra đường Fan Xiong, Ruan Xian, Tố Hữu, nước ngập hết bánh xe.

Tôi chưa từng có trận lụt nào như thế này trên một con đường chính sau trận lụt năm 2008, kéo dài hàng giờ đồng hồ. Nhiều tuyến nước bị ngập từ 40-50 cm. Trong cơn mưa lớn, tôi vật lộn trong cảnh kẹt xe và tiếp tục lội bộ về nhà trong biển nước. Tôi choáng váng khi chứng kiến ​​cảnh tượng “đường biến thành sông”, nước ngập đến người.

Tôi quan sát thấy nhiều xe máy, ô tô đậu giữa đường và phải dắt bộ hoặc chờ xe cấp cứu. May mắn cho tôi là xe không bị tắt máy, nhưng tôi cũng mất hơn hai tiếng đồng hồ lội xuống phố. 19h30, tôi chỉ mất hơn 10 cây số để về đến nhà Hedong. Về đến nhà, tôi phải nghỉ ngơi một lúc để phục hồi sức khỏe.

>> Giải pháp chống ngập “tự nhiên”

Có thể thấy, nguyên nhân lũ lụt ở Hà Nội mỗi khi mưa xuống có thể đến từ các yếu tố sau:

1. Hậu quả của quá trình đô thị hóa: Chúng ta tiếp tục bê tông hóa nền, san lấp hồ ao, nguy hiểm nhất là san lấp thẳng vào những vùng trũng mà lẽ ra đã biến thành hồ. Thiên nhiên tích trữ nước khi trời mưa lớn. Khi nền đất không còn khả năng thấm, không có hồ chứa, giếng giữ nước không có ngay thì mỗi khi trời mưa ngập lụt là điều dễ hiểu. Đồng thời, đất nông nghiệp đang phụt vữa nhanh chóng cho các khu đô thị, làm cho hệ thống thoát nước được thiết kế cho sản xuất nông nghiệp không đạt yêu cầu.

2. Quy hoạch hệ thống thoát nước chậm hơn so với đô thị hóa: Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng ngập úng ở Hà Nội là hệ thống thoát nước đô thị lạc hậu, cơ sở hạ tầng lạc hậu, xuống cấp, khả năng thoát nước kém, hạn chế thoát nước, bị phù sa lâu ngày.

3. Thu nhỏ các hồ điều hòa có chức năng thoát nước: Trước đây, khu vực huyện Thanh Trì, hệ thống ao hồ khu vực nội thành có vai trò trữ nước và thoát nước đô thị. Nhưng trong quá trình đô thị hóa, hầu hết đã bị san phẳng hoặc bị thu hẹp, làm mất chức năng điều tiết thoát nước. Đồng thời, việc cải tạo sông cũng làm giảm khả năng thoát nước, như sông Tô Lịch và hồ bị biến đổi kè nghiêng, bê tông hóa làm thu hẹp dòng chảy và ảnh hưởng đến khả năng thoát nước.

4. Hà Nội chặt cây, mỹ quan đô thị, lát gạch chắn vỉa hè, cản trở thoát nước Hà Nội

5. Một số người xả rác: Điều này phần lớn ngăn cản hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả. Chúng ta chỉ quan tâm đến sự sạch sẽ của nhà cửa, nhưng mỗi khi đi ra ngoài, chúng ta lại vứt rác ra đường, cống rãnh, xả rác sau khi ăn ở công viên, phố đi bộ, nơi công cộng …

6. Một số hộ gia đình, cơ sở sản xuất xây dựng nền không được phép, đường đi kiên cố nối giữa vỉa hè và lòng đường, xây dựng mặt bằng kinh doanh: Việc này rất phổ biến dẫn đến tình trạng rò rỉ cống rãnh, tắc nước, không thể hoạt động được. Theo quy định, vỉa hè phải cao hơn mặt đường tối thiểu 10 cm để đảm bảo thoát nước, thoát nước. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình, cơ sở kinh doanh đổ bê tông ngang nhiên để bịt cống, tạo nền, lối đi nối giữa vỉa hè với lòng đường.

>> Chống ngập úng đô thị

Tôi nghĩ cần rất nhiều giải pháp tổng thể để giải quyết vấn đề ngập úng đô thị, bạn có thể tham khảo một số giải pháp thay đổi hệ thống thoát nước tại Hà Nội như:

1. Xem lại hiệu quả của hệ thống thoát nước Hà Nội: nếu không còn hoạt động thì phải thay đổi.

2. Đánh giá điểm yếu của Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội 2030, tầm nhìn 2050: Cần nhìn thẳng vào điểm yếu của Quy hoạch để sửa đổi.

3. Nghiên cứu hệ thống thoát nước tổng thể của thành phố và hướng tới trong 20 hoặc 30 năm tới.

4. Đánh giá tổng thể hệ thống thoát nước của thành phố; kết hợp yêu cầu thoát nước với phát triển đô thị; kết hợp xử lý thoát nước với quy hoạch hệ thống cây xanh công viên.

5. Trong khi thi công hồ điều hòa phải làm tốt công tác vận hành, kiểm soát mực nước hồ để tối ưu hóa hiệu quả thu nước khi mưa lớn.

6. Trồng nhiều cây xanh trong các khu đô thị.

7. Dọn dẹp lòng sông, thường xuyên nạo vét, khơi thông lòng hồ để nâng cao hiệu quả điều tiết thấm. Nâng cao khả năng thoát nước bằng cách đẩy nhanh các công trình thoát nước ứ đọng.

8. Mọi người dân cần có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của mình và cộng đồng dân cư đang sinh sống.

9. Do lượng mưa ở Hà Nội đã vượt quá mức tính toán nên cần phải điều chỉnh bổ sung các công trình thoát nước.

10. Tập trung vào các kết nối đến các khu dân cư và hệ thống thoát nước nhỏ.

11. Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để tránh làm tắc hệ thống cống nguồn.

12. Xem xét thực hiện mô hình hợp đồng trách nhiệm đối với từng đơn vị được giao phụ trách vận hành hệ thống thoát nước của từng khu vực. Khi đó, vùng nào xảy ra lũ lụt sẽ chịu trách nhiệm chứ không chung chung như hiện nay.

Mong thành phố sớm chuyển mình để người dân Hà Nội không phải khổ sở, bất lực mỗi khi trời mưa.

>> bạn nghĩ gì? Đăng ở đây. Bài viết này không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

About the Author

NT