Có nên thu học phí THPT hệ công lập?

Tin cho hay, ngày 25/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã yêu cầu TP.HCM đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM. Giáo dục, đạt được sự bình đẳng trong hệ thống công và tư.

Đặc biệt, “Bộ GD-ĐT đang nghiên cứu thí điểm một số trường công lập chất lượng cao chuyển sang học chương trình học phí cao để trả các khoản học phí đó và giảm nguồn biên chế làm công ăn lương”, Bộ trưởng nói.

Nếu các trường công lập tăng học phí chỉ để phục vụ học sinh khá giả sẽ tạo ra sự bất bình đẳng trong xã hội.

Khách quan mà nói, để đầu tư cơ sở vật chất các trường phổ thông, tăng lương cho giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục thì việc tăng học phí vẫn là một giải pháp khả dĩ.

Tuy nhiên, việc tăng học phí trường công cần có kế hoạch, lộ trình và nghiên cứu kỹ lưỡng. Bởi đây là một giải pháp dễ dàng cho các nhà quản lý giáo dục và nhà trường, nhưng lại là gánh nặng rất lớn cho người dân, nhất là những người có thu nhập thấp.

Đối với TP.HCM, tuy là nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước và đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước nhưng nơi đây cũng còn nhiều khó khăn, lẻ loi, nhất là tình trạng nhập cư của dân cư.

Đặc biệt trong 2 năm bị đại dịch Covid-19 hoành hành, ai cũng biết TP.HCM là nơi gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Trong hoàn cảnh hiện nay, nếu tăng học phí các trường công lập theo đề xuất của Bộ GD-ĐT cũng đồng nghĩa với việc nhiều trẻ em nghèo sẽ bị tước đi cơ hội học tập tại đây.

Ở các nước có hệ thống giáo dục phát triển, người dân luôn tạo điều kiện tốt nhất để con em mình được học ở các trường công lập.

Nhiều quốc gia thực hiện chính sách miễn hoàn toàn học phí cho các trường công lập từ mầm non đến phổ thông, nhằm giảm gánh nặng tài chính cho người dân và đảm bảo quyền được học tập của mọi trẻ em.

Điều này là hoàn toàn phù hợp, vì các trường công lập luôn được nhà nước đầu tư miễn phí từ đất đai đến xây dựng cơ sở vật chất; đầu tư vật tư, trang thiết bị; trả lương cho giáo viên, nhân viên …

Tất cả các nguồn đầu tư này thực chất là do sự đóng góp của toàn dân, thông qua việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Vì vậy, nếu các trường công lập tăng học phí chỉ để phục vụ học sinh khá giả, tất yếu sẽ dẫn đến bất bình đẳng xã hội.

Ngày nay, giáo dục luôn là lĩnh vực được toàn xã hội quan tâm. Nhân dân cả nước luôn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục thông qua đổi mới căn bản.

Theo tôi, sắp tới Bộ GD-ĐT cần xác lập triết lý giáo dục rõ ràng. Từng bước cập nhật chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục cho phù hợp; có chế tài cụ thể, triệt để nhằm loại bỏ các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục, nhất là “bệnh điểm”, gian lận trong học tập và thi cử.

Đây là điều nên làm của giáo dục bây giờ.

Phát triển giáo dục cần phải xem xét các giải pháp “gốc rễ”, phải được xây dựng và chắt lọc từ bên trong các cơ sở giáo dục.

Tăng học phí không nên được xem là giải pháp tốt nhất. Đây là cách các nhà giáo dục đẩy khó khăn về phía người dân.

Zhang Zhixiong