Có tới 20 phương thức xét tuyển, Bộ Giáo dục cần cân nhắc xem có hợp lý không.

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, năm 2022 sẽ có 20 phương thức xét tuyển đại học nhưng chủ yếu tập trung vào xét kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét học lực, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng. Trong đó, các trường cao đẳng, đại học lớn đưa ra 4 đến 6 phương thức xét tuyển.

Trao đổi điều này với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nay là Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, hiện nay, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức chính. .

20 phương thức xét tuyển năm 2022 theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tuy nhiên, để có thể tuyển đúng đối tượng vào trường, đúng ngành, mỗi cơ sở giáo dục đại học có một sứ mệnh và mục đích khác nhau. Vì vậy, một số trường muốn kiểm tra năng lực của người học thông qua các kỳ thi năng khiếu, kiểm tra năng khiếu.

“Dùng nhiều phương thức xét tuyển hoặc kết hợp cả hai là tìm đầu vào chất lượng, phù hợp, thí dụ muốn vào ĐH kiến ​​trúc thì phải có năng khiếu vẽ, chuyên ngành âm nhạc thì phải có năng khiếu. âm thanh, nhịp điệu.……

Ngoài ra, nhiều trường tự tổ chức các kỳ thi như kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, kỳ thi kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội,…. Một số trường liên kết kết quả của kỳ thi này với nhau chứ không tổ chức riêng lẻ từng trường, đây cũng là một cách tiết kiệm chi phí cho học sinh và gia đình.

Nếu thí sinh thực sự yêu thích trường, ngành thì việc tham gia các kỳ thi của chính trường là cơ hội lớn để thí sinh thể hiện mình ”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ / TW, các trường đại học đưa ra phương thức xét tuyển đa dạng, đó là chọn tổ hợp môn phù hợp và sát với tổ sư môn để trau dồi. nguồn nhân lực có trình độ.

Khi có đến 20 phương thức xét tuyển như vậy, câu hỏi đặt ra là “Liệu học sinh có thể nắm bắt thông tin kịp thời để tăng cơ hội vào ĐH?”.

Trao đổi về vấn đề này, Phó giáo sư Chen Chunni cho rằng, trách nhiệm của trường cấp 3 nơi cháu học là rất quan trọng. Các trường nên làm tốt công tác hướng nghiệp, cho học sinh lựa chọn ngành nghề, trường học yêu thích. Kể từ đó, nhiệm vụ của trường là giáo dục học sinh về quy trình nhập học tại trường mà mình đã chọn để không ai bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay, nhiều trường vẫn còn hạn chế trong công tác hướng nghiệp. Vì vậy, PGS.TS Chen Xuanni cho rằng, Bộ GD-ĐT cần xem xét phương thức xét tuyển đã hợp lý chưa.

Ngoài phương thức chính là lấy điểm xét tốt nghiệp THPT, một số trường xét tuyển bằng học bạ hoặc chứng chỉ quốc tế.

Đánh giá về những vấn đề trên, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng xét tuyển thông qua học vị hoặc chứng chỉ quốc tế là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ. Đây chỉ là một yếu tố được các trường đại học xem xét thêm và cần kết hợp với các phương thức xét tuyển khác để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

“Xét điểm là một yếu tố nhưng tôi không hoàn toàn thuyết phục. Vì có nơi chặt điểm, có nơi lỏng lẻo, có nơi tiêu cực nên chỉ có cách xét học bạ là tài liệu tham khảo.

Kết quả xét tốt nghiệp THPT công bằng hơn. Vì là chủ đề chung chung, chặt chẽ nên khả năng của bạn thể hiện đến đâu đến đó. Vì vậy, tôi nghĩ nên kết hợp xét học bạ với xét tốt nghiệp THPT hoặc các phương thức khác để thấy rõ năng lực của thí sinh. ”

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Bae Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, ngoài những nguyên tắc chung về kiểm tra kiến ​​thức, các trường có quyền đưa ra phương thức xét tuyển dựa trên đặc điểm riêng của mình. để lựa chọn ứng viên phù hợp.

Tuy nhiên, phương thức xét tuyển nào cũng được nhưng phải thông báo trước thời gian hợp lý để học sinh có sự chuẩn bị kịp thời. Có nhiều cách, nhưng không nên quá mới.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo phải vào cuộc để làm rõ rằng một số phương thức xét tuyển có thực sự phù hợp và công bằng hay không. Chỉ có như vậy mới có thể làm rõ được đâu là nguyên tắc, đâu là công bằng là phù hợp”, PGS.TS Pei Thị An nhấn mạnh.

Chen Li