Đại diện Bộ GD-ĐT nghĩ gì về lộ trình tăng học phí?

Huang Mingshan, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu về việc tăng học phí tại một cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ.

Chiều 4/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, khi nói về vấn đề tăng học phí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan cho biết, năm 2021, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định số 81, quy định. cơ chế thu và quản lý hệ thống giáo dục quốc dân. Bản dịch rất phức tạp vào thời điểm xuất bản và Bộ Giáo dục đề xuất mức học phí năm học 2021-2022 bằng với năm học 2020-2021.

Nghị định số 81 quy định khung học phí các năm học tiếp theo của giáo dục phổ thông vào năm 2022-2023.

Thứ trưởng Tôn cho biết, trong vài năm tới, hội đồng nhân dân các địa phương sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế xã hội cụ thể, mức độ lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của các vùng, và khả năng đóng góp thực tế của người dân. Xác định mức học phí hoặc mức học phí địa phương cho cấp mầm non và trung học phổ thông, nhưng không vượt quá 7,5% mỗi năm.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ thu được toàn bộ chi phí giáo dục đại học. Đối với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030, mốc thời gian chi phí đầy đủ này dài hơn chính sách Nghị quyết 19 của chính phủ trung ương.

Quy chế đưa ra phạm vi học phí, giới hạn trên và dưới, trong đó các địa phương xác định mức học phí hoặc mức học phí.

Thứ trưởng Huang Mingshan cho biết: “Năm nay, dịch bệnh tuy đã trở lại bình thường nhưng cần thời gian để kinh tế xã hội phục hồi. Nhiều nơi, nhiều gia đình còn khó khăn. Có nơi đã công bố học phí các loại hình. , với khả năng tự chủ tài chính khác nhau.

Ngày 23/5, Bộ GD & ĐT có văn bản chấp thuận, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục xác định mức học phí phù hợp và lộ trình tăng học phí căn cứ vào điều kiện thực tế. .

“Bộ Giáo dục cũng đã tăng cường kiểm tra, rà soát việc thu học phí của các cơ sở giáo dục đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới”, ông Tôn khẳng định.

Ngoài ra, Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí đối với các ngành học, đặc biệt là tác động đến học sinh, sinh viên, học sinh, sinh viên và gia đình. đang cần. Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Thứ trưởng Huang Mingshan cho biết: “Bộ Giáo dục cũng sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn về cách thức thực hiện trong khuôn khổ, đồng thời các địa phương và cơ sở giáo dục sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của trường và địa phương, khả năng chi trả của người dân Và đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới ”.

Thủ tướng kêu gọi quyết liệt xử lý sách giáo khoa và thuốc men

Về vấn đề sách giáo khoa và thuốc men, theo Thủ tướng Fan Mingqing, cần có giải pháp tích cực và hiệu quả …

Thành phố. Hồ Chí Minh: Hàng nghìn thí sinh thi vào lớp 10 sáng nay

Sáng nay, 2.300 học sinh có nguyện vọng trên 5.000 bắt đầu làm bài thi, phấn đấu 595 suất vào năm cuối cấp …

About the Author

NT