Dạy trẻ trong thời đại kỹ thuật số: Tạo ra các yếu tố cần thiết để trở thành con người

LTS: Câu chuyện đánh nhau của học sinh (HS) Trường Quốc tế Mỹ (ISHCMC-AA) đã trở thành tâm điểm những ngày qua, với nhiều quan điểm về hành vi của các bên liên quan như phụ huynh, nhà trường và dư luận. Nhiều chuyên gia cho rằng mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu mọi người thay đổi hành vi của mình để hướng tới mục tiêu bảo vệ trẻ em và môi trường giáo dục. Diễn đàn “Giáo dục trẻ em trong thời đại số” của Báo SGGP đã liên tục nhận được những ý kiến ​​tâm huyết của các chuyên gia về vấn đề này, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

– TS HUỲNH CÔNG MINH, Nguyên Vụ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh:

Làm thế nào để giáo dục con cái trong thời đại ngày nay?

Nói đến việc học hành của con cái ngày nay, tôi mừng vì xã hội và gia đình ngày càng quan tâm hơn, ai cũng thấy trách nhiệm của mình với con cái, thay vì đổ lỗi cho người khác!

Khi giáo dục con cái, tôi quan tâm đến cách thức giáo dục hơn là nội dung giáo dục. Báo chí đã đưa tin khá nhiều về các phương pháp giáo dục trẻ do các bậc cha mẹ tâm huyết, giàu kinh nghiệm hướng dẫn nhưng thực tế việc áp dụng các phương pháp giáo dục này chưa rộng rãi trong xã hội và mọi gia đình.

Trong các phương pháp và quan điểm giáo dục trẻ em, tôi rất quan tâm đến vấn đề giáo dục gia đình và hành vi của người lớn trong xã hội. Đối mặt với một sai lầm mà các nhà giáo dục cho là hành vi lệch chuẩn của trẻ, nhưng cuối cùng lỗi không phải của riêng trẻ. Theo nhà giáo dục người Ý Maria Montessori: “Hãy tạo cho trẻ một môi trường sống tốt, trẻ sẽ có những bước phát triển vượt bậc”! “Trẻ con rất thấm thía mọi thứ xung quanh, giống như bọt biển thấm nước vậy” Trẻ có thể bắt chước ngôn ngữ, cử chỉ, động tác của người lớn trong gia đình một cách nhanh chóng và không chọn lọc. Trong lĩnh vực này, người lớn thường được khuyên phải làm gương cho con cái, nhưng Maria Montessori cho rằng: “Vì trẻ em, giá trị của người lớn được nâng lên trong xã hội”! Không chửi bậy, chửi bậy; bỏ rác đúng nơi quy định; không thô lỗ, bạo lực; không buông thả, buông thả; Nhiều bậc cha mẹ tốt hơn khi họ có con ở nhà!

Về quá trình giáo dục, theo Maria Montessori, cha mẹ hoặc nhà giáo dục phải quan sát trẻ một cách thường xuyên và liên tục. Phải có sự gần gũi, cởi mở, tương tác với trẻ và nghe được tiếng nói của trẻ. Dựa trên kết quả quan sát và lắng nghe, chúng ta sẽ xác định được nội dung và phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn, hiệu quả, tránh hành động theo thói quen đã hình thành hoặc tạo áp lực phản tác dụng.

Về nội dung giáo dục, trên các phương tiện truyền thông hiện đại ngày nay, nội dung giáo dục nhân văn vô cùng phong phú và đa dạng, phụ huynh sẽ kết hợp với nhà trường để tập trung trau dồi khả năng tư duy cho học sinh. bản thân và gia đình. Chúng ta không nên chỉ chăm chăm vào những vấn đề kỹ thuật, máy móc mà quên mất việc tạo dựng cho trẻ em những yếu tố cần thiết để làm người trong một xã hội nhân văn và tiến bộ.

– Chuyên gia tâm lý, MSC CHEA DAO, Giảng viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh:

Giúp trẻ chủ động phòng tránh rủi ro

Mạng xã hội khi được sử dụng hợp lý, đúng cách, đúng nội dung sẽ trở thành công cụ phát triển bản thân của học sinh. Vì vậy, thay vì cấm đoán, cha mẹ nên dạy con kỹ năng sử dụng mạng xã hội, để trẻ chủ động hơn trong việc phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra như bị bắt nạt trên mạng, tiêu quá nhiều tiền trên mạng xã hội, lãng phí thời gian trên mạng xã hội. .

Cha mẹ cần hướng dẫn con cái sử dụng mạng xã hội, trong đó có việc cho trẻ hiểu đúng về việc sử dụng mạng xã hội và vai trò của mạng xã hội trong giao tiếp và đời sống hàng ngày. Giúp trẻ hình thành “bộ lọc” cá nhân khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh, video trên mạng xã hội và cách trẻ lựa chọn, vận hành các mối quan hệ trên mạng xã hội. Dạy trẻ tìm kiếm và tiếp cận các nguồn thông tin hữu ích, hỗ trợ học tập, phát triển kỹ năng bản thân… đặc biệt là kỹ năng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra khi sử dụng mạng xã hội.

Sự phát triển của mạng xã hội sẽ phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của các cá nhân, đặc biệt là cuộc sống của giới trẻ. Chúng ta có thể sử dụng những gì có thể xảy ra với trẻ khi trẻ sử dụng mạng xã hội vào các tình huống giáo dục giúp trẻ hòa nhập và tiếp cận các mối quan hệ xã hội mà trẻ cần.

Và sự kết nối giữa cha mẹ và con cái là rất quan trọng, dù là trong cuộc sống thực hay trong một “không gian ảo”. Bên cạnh việc dạy con kỹ năng sử dụng mạng xã hội, cha mẹ cũng nên chú trọng đến việc tăng cường kết nối giữa mình và con cái. Bằng cách này, trong trường hợp không may xảy ra với con bạn, dù ở ngoài đời thực hay trong “không gian ảo”, chúng sẽ nhớ rằng cha mẹ luôn ở bên cạnh để ủng hộ và bảo vệ chúng. Từ đó, trẻ sẽ kêu cứu cha mẹ trong những tình huống khó khăn.