Đổi mới môn tự chọn lớp 10 là hướng đi của nhiều nước tiên tiến trên thế giới

Có thể có hơn 100 tổ hợp môn tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, khiến không ít phụ huynh và học sinh kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay vào lớp 10 lo lắng, hoang mang không biết kỳ thi xét công nhận tốt nghiệp THPT sắp tới sẽ như thế nào?

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh (nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, việc bàn bạc thi cử vội vàng như hiện nay là không phù hợp mà nên tập trung. về cách thức tổ chức giáo dục địa phương, giáo viên và cơ sở vật chất trường học đều phù hợp để thực hiện.

TS Hoàng Ngọc Vinh cho rằng: “Một khi trường tổ chức dạy học thì đề thi không còn là nỗi lo”. Ảnh: Dongyang

“Một khi trường tổ chức dạy học thì vấn đề thi cử không còn là vấn đề đáng lo ngại, vì nếu tổ chức dạy học được thì sẽ có giải pháp thi, kiểm tra đánh giá, môn học nào cũng có tiêu chuẩn đầu tiên để nhà trường xây dựng cách kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn các trường ở các vùng khác nhau điều chỉnh việc dạy học, điều chỉnh điều kiện cơ sở vật chất và đặt câu hỏi liệu các phương pháp cập nhật có đồng bộ hay không. Đây là tất cả những điều cần chú ý.

Việc đổi mới môn tự chọn lớp 10 là hướng đi được nhiều nước tiên tiến trên thế giới thực hiện. Đây là hướng đi nhằm đảm bảo phát triển năng lực và nhu cầu học tập của học sinh ”, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp nói.

“Vấn đề tự chọn, theo tôi, nên lắng nghe ý kiến ​​của xã hội và mang lại giá trị cho người học, nguồn lực nên tập trung vào các môn như toán, văn, sử, ngoại ngữ,… vì đây là những môn học theo các quy trình của con người.

Chẳng hạn, lịch sử là môn học quý giá đáng học suốt đời, ngoại ngữ còn giúp nâng cao khả năng tìm tòi, học hỏi của học sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ”, TS.

Các môn học tự chọn cần có nguyên tắc và phải dựa trên nhu cầu của người học và nhu cầu của xã hội tương lai, môn học nào cũng có giá trị, nhưng cần chọn môn học có giá trị nhất là môn học bắt buộc.

Chia sẻ về sự sẵn sàng của dự án trường phổ thông mới với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Bích Huệ, Hiệu phó trường THCS Futong (huyện Bakhtong, tỉnh Pekan), cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, và xây dựng các môn học chọn lọc Tổ hợp và 3 bộ kế hoạch danh mục môn học lớp 10.

Trong năm học tới, trường trung học Fortis dự kiến ​​tuyển 4 học sinh lớp 10 và 168 học sinh tại huyện Bakhtong, tỉnh Pekan.

Bắt đầu từ năm 2025, học sinh theo phương án mới sẽ thi tốt nghiệp, dù còn 3 năm nữa nhưng nhà trường vẫn mong Bộ GD & ĐT sớm định hướng tổ chức và phương thức xét tốt nghiệp vào các trường THPT. có thể được.

Cô Nguyễn Thị Bích Huệ Hiệu phó trường THCS Phủ Thông. Ảnh: nhân vật cung cấp

Trường sẽ sớm công bố lộ trình tuyển sinh để các trường phổ thông, học sinh và phụ huynh chuẩn bị, tạo điều kiện định hướng nghề nghiệp góp phần thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. 2018 ”.

Cô Bích Huệ cũng cho biết thêm, về cách phân bổ giáo viên dạy hợp lý trong chương trình giáo dục phổ thông mới, đối với lớp 10 năm học 2022-2023, nhà trường sẽ tổ chức khảo sát nhu cầu học sinh. Học sinh đăng ký thi đầu vào tại trường.

“Ban tuyển sinh sẽ trực tiếp công bố mô tả chương trình và kế hoạch triển khai đối với tổ hợp môn tự chọn và tổ hợp 3 môn học để học sinh nắm thông tin và đăng ký theo nguyện vọng, năng lực và chuyên ngành của mình.

Với hồ sơ xét tuyển đi kèm bản mô tả và đăng ký nguyện vọng, năng lực, điểm thi đầu vào của học sinh, từ đó nhà trường sẽ đưa ra tiêu chí xếp học sinh vào các lớp ”, bà Bích Huệ cho biết.

“Cũng vì mô hình trường nhỏ, số lớp ít nên nhà trường sẽ quan tâm, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh, nâng cao năng lực, sở trường của các em, phù hợp với điều kiện của đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất của trường.

Các trường cũng lo ngại về việc thiếu giáo viên dạy hai môn mới là âm nhạc và mỹ thuật. Trường chưa có giáo viên dạy bộ môn, còn đối với các môn khác trường có đủ số lượng cán bộ, giáo viên cơ bản, cơ cấu bộ môn và trình độ.

Theo kế hoạch xây dựng nhà trường, đội ngũ giáo viên và cơ cấu giáo viên phân theo các bộ môn cơ bản đáp ứng được yêu cầu của kế hoạch thực hiện.

“Hiện nhà trường cũng đã đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển giáo viên vắng hoặc cử giáo viên của trường đi đào tạo trình độ THCS để đáp ứng yêu cầu về đội ngũ và cơ cấu bộ môn”, Hiệu phó trường THCS Futong cho biết.

Taikang