Dối trá trong giáo dục: Khi học sinh buộc phải giúp đỡ

Опять двойка (Опять двойка), một bức tranh nổi tiếng được tạo ra vào năm 1952 bởi họa sĩ và nhà giáo dục Liên Xô Fyodor Reshetnikov.

Hè tới, các em bước vào mùa ôn thi, nhiều nơi đã xong việc. Tôi đến thăm nhà một người bạn và thấy hai cha con đang trò chuyện. Cậu bé học lớp 5 với vẻ mặt không hài lòng: “Con không có gì đâu, con chắc chắn được 10 điểm nhưng phải dạy cho con một bài học”.

Ông bố ngạc nhiên hỏi: “Sao con không sợ bị cô giáo phạt?”. “Không, bố, đó là những gì cô ấy nói. Cô ấy sắp xếp lại lớp học, cho những học sinh ngu ngốc ngồi cạnh những học sinh giỏi, và bảo họ giảng bài cho bạn, và nếu bạn không nghĩ đó là ích kỷ, bạn không thể .. . ”. Tôi đã bị sốc.

Chuyện thật kỳ quái, làm sao có thể có một thứ giáo dục ngu xuẩn và phá phách như vậy! Tôi đi một vòng quanh khu phố và hỏi nhà một số người quen có con cháu học tiểu học. Hóa ra đó là một “phương pháp” bình thường, và những đứa trẻ được hỏi đều thờ ơ. Một em còn nói thêm: “Nhưng em giấu 1 bài không cho các bạn xem vì sao chép hết thì cũng được 10 như mình”!

Tôi gọi điện và nhắn tin cho một vài người bạn có con cùng tuổi nhưng đang ở nơi khác. Một người bạn cho biết, từ hồi em học lớp 2, đi thi về nhà thấy em bảo năm nào học hết lớp 4 cũng vậy. Tuy nhiên, cô ấy cũng bắt em học thuộc một số bài văn mẫu và chép vào vở, sau đó chép lại để ôn thi. “Không thể tin vào tai mình.

Sang nhà một bạn khác, có cháu học lớp 4, thấy cháu đang chơi ngoài sân, tôi hỏi: “Cho cháu ôn thi học kỳ được không?”. Chàng trai bẽn lẽn trả lời: “Chỉ một nửa.” “Tại sao chỉ một nửa?”. “Vì chỉ học thuộc được nửa tiết nên văn rất khó nhớ”! “Sao em không tự viết mà phải học thuộc lòng?” “Em không viết được nên cô ấy kêu em học thuộc lòng”…

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, tôi xác nhận việc giáo viên sắp xếp cho học sinh giỏi và học sinh kém ngồi chép bài và học thuộc lòng để ôn thi. Chỉ không biết nó có ở tất cả các trường tiểu học trên cả nước hay không. Trong mọi trường hợp, đây là một thực trạng khủng khiếp trong giáo dục.

Trẻ em ở độ tuổi hình thành nhân cách quan trọng nhất của cuộc đời thì ở một mức độ nhất định đã bị phá hủy bởi các thầy cô giáo và nhà trường mang sứ mệnh cao cả nhất là giáo dục con người. Những “nhà giáo dục” này truyền bá những lời nói dối, phản giáo dục, công khai lừa dối, ép buộc trẻ em trở thành đồng phạm. Trẻ em bị đối xử bất công và bị tước bỏ trắng trợn thành tích học tập để phục vụ cho căn bệnh thành tích khó chịu của mình.

Hầu hết các bậc cha mẹ không hiểu tác hại của việc viết mô hình. Nó bóp nghẹt cảm xúc, tư duy và kỹ năng ngôn ngữ, biến trẻ em thành những kẻ gièm pha bằng tiếng mẹ đẻ của chúng. Không những thế, bảo mẫu còn trực tiếp dạy các em nói dối. Họ phải viết những gì họ không nghĩ và coi những thứ của người khác như của riêng họ. Tâm hồn trẻ thơ bị vấy đen, vấy bẩn từ thuở mới chập chững biết đi.

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng đây là một thực trạng phản giáo dục một cách trắng trợn. Đây đều là những dấu hiệu của phương pháp giảng dạy bất hợp pháp.

Có đúng không? Bộ Giáo dục và Đào tạo không để xảy ra tình trạng dốt nát. Một cuộc điều tra / xác minh cần phải được thực hiện; phổ biến rộng rãi về mức độ nghiêm trọng của tình trạng này trên toàn quốc và đưa ra các chính sách để ngăn chặn tất cả các hành vi phản giáo dục này ngay lập tức.

Theo nghĩa cơ bản và sâu sắc nhất, những ung nhọt này, giống như các vấn đề giáo dục khác, bắt nguồn từ các chính sách và phương pháp cạnh tranh, và căn bệnh kém hiệu quả. Nếu không có sự thay đổi cơ bản về thái độ và giáo dục, những căn bệnh này không những không thể chữa khỏi mà còn trầm trọng hơn.

Bạn đang đọc Dối Trá Giáo Dục: Khi Học Sinh Bị Buộc Phải Giúp đỡ Lăng kính Tin tức Nông nghiệp Việt Nam. Mọi thông tin, góp ý và chia sẻ xin gửi về email [email protected] hoặc điện thoại, Zalo, Viber: 0369024447.

Nói như thế nào