Dự kiến ​​lịch thi tốt nghiệp THPT

Năm 2022, thí sinh đăng ký xét tuyển tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng trực tuyến. Kỳ thi dự kiến ​​tổ chức vào các ngày 6, 7 và 8/7.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2022 của Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), đại diện Bộ GD-ĐT đã công bố những điểm mới trong tuyển sinh ĐH, CĐ và ngành mầm non.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 về cơ bản ổn định, quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay không thay đổi. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục đã có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật theo quy định của Chính phủ. Hiện tại, Bộ Giáo dục Ngành Giáo dục đang lấy ý kiến ​​rộng rãi về quy chế tuyển sinh 2022 ”, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chuyên viên chính, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT cho biết.

Sinh viên nhận được lời khuyên về các phương pháp tuyển sinh tại Ngày Tư vấn Tuyển sinh và Nghề nghiệp 2022. Ảnh: Nguyễn Hằng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức vào đầu tháng 7

Trong buổi chia sẻ ngày hội, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm nay học sinh THPT của tất cả các cơ sở giáo dục bắt buộc phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trên cổng thông tin và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tuyến. Bộ Giáo dục và Cổng Dịch vụ Công Quốc gia của Bộ Giáo dục về Thông tin Tuyển sinh.

Đặc biệt đối với thí sinh tự do, Bộ GD-ĐT quy định tổ hợp môn này phải thi trên giấy và bút chì như năm ngoái. Sau đó sẽ gửi phiếu đăng ký dự thi đến địa điểm tiếp nhận để nhập dữ liệu vào hệ thống theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Dự kiến, thí sinh đăng ký trực tuyến trên hệ thống trước cuối tháng 4, thời gian đăng ký chính thức từ ngày 28 và 29/4 đến hết ngày 12/5.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thí sinh đăng ký xét tuyển thông qua các phương tiện khác ngoài kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xem học bạ thì phải đăng ký tại trường để nhà trường sơ tuyển và thông báo điều kiện xét tuyển. Thí sinh chỉ trúng tuyển chính thức khi trường đẩy kết quả lên hệ thống để lọc ảo. Trong khi đó, chỉ những thí sinh đã tốt nghiệp THPT mới được xét tuyển.

“Năm 2021, hơn 50% thí sinh đã đăng ký trực tuyến, trên nền tảng đó, năm 2022, chúng tôi sẽ cho phép tất cả thí sinh đăng ký trực tuyến trên hệ thống. Để đảm bảo đăng ký chính xác, thí sinh sẽ có thể đăng ký thử giọng. đến đăng ký chính thức thì đăng ký lại từ đầu, Bộ GD-ĐT sẽ có hướng dẫn từng bước, video đăng ký cụ thể cho thí sinh ”, ông Hồng nói.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng thông tin, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến ​​tổ chức vào các ngày 6, 7 và 8/7. Bộ Giáo dục đang trưng cầu ý kiến ​​các ban ngành và thống nhất lùi thời gian cho các kỳ thi tốt nghiệp. Trường trung học phù hợp với tình hình của dịch Covid-19 và đảm bảo sự tiến bộ của học sinh.

Nhiều phụ huynh đồng hành cùng con để nghe tư vấn tuyển sinh. Ảnh: Nguyen Heng.

Lọc mong muốn trong hầu hết các phương pháp tuyển dụng

Trong Dự luật tuyển sinh 2022, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ GD-ĐT đã có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Cụ thể, hệ thống của Bộ Giáo dục trước đây hầu như chỉ lọc được các cơ sở giáo dục sử dụng điểm xét tốt nghiệp THPT. Năm 2022, Bộ GD & ĐT sẽ thực hiện sàng lọc ảo tất cả các nguyện vọng mà thí sinh đăng ký, không phân biệt phương thức xét tuyển.

Trước đó, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng với các trường đại học, cao đẳng để các cơ sở giáo dục nắm thông tin tuyển sinh. Sau khi thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm xét tuyển độc lập của trường sẽ được đẩy lên hệ thống để sàng lọc ảo.

Sinh viên nghe tư vấn tại quầy thông tin trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Ảnh: Nguyen Heng.

Bộ GD-ĐT thông tin, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 vẫn như năm ngoái. Tất cả các nguyện vọng của ứng viên theo các cách tiếp cận và kết hợp khác nhau được xét theo thứ tự từ 1 đến hết. Điều ước 1 là điều ước cao cả nhất. Trong quá trình sàng lọc ảo, các ứng viên có nguyện vọng nhất sẽ được chọn trong số tất cả các phương thức đăng ký ứng viên.

Năm nay, Bộ Giáo dục quy định từng cơ sở giáo dục cần tuân thủ những nguyên tắc cụ thể và có lộ trình rõ ràng khi điều chỉnh số lượng xét tuyển trong phương thức xét tuyển, đảm bảo quyền lợi của thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường. bị ảnh hưởng mạnh bởi các tiêu chuẩn của phương pháp, tổ hợp hoặc chủ đề. Không bị ảnh hưởng bất lợi khi giảm dần.

Bộ Giáo dục cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát về việc nhập học bạ điện tử ở nhiều nơi. Bộ khuyến nghị các sở rà soát lại tất cả hồ sơ học tập và đưa lên hệ thống. Điều này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển mà không cần phải có bản sao công chứng học bạ bằng giấy. Trường cũng có ngay dữ liệu tuyển sinh.

Phó Giáo sư Ruan Qiushui, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, năm 2021, tỷ lệ tuyển sinh bình thường toàn hệ thống đạt 92,65%, cao kỷ lục. Điểm trúng tuyển của các lớp đào tạo giáo viên đều tăng, tỷ lệ xét tuyển tăng, điểm xét tuyển của các ngành sức khỏe như các năm trước.

Thí sinh loay hoay giữa 20 con đường vào đại học

Có khoảng 20 cách để vào đại học, nhưng nhiều học sinh vẫn đang loay hoay với việc lựa chọn phương án xét tuyển. Một số phương pháp còn mới và chưa phổ biến với trẻ em.

Ngày 15 tháng 4 năm 2022 06:30

2022 Ngày thi tốt nghiệp THPT 2022 Tuyển sinh đại học