Dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2022 khiến các trường và thí sinh khó hơn

Một số chuyên gia cho rằng dự thảo quy chế tuyển sinh đại học 2022 sẽ gây khó khăn cho các trường và thí sinh.

Nghề nghiệp sẽ bị đình chỉ nếu bằng cấp không được gia hạn

Quy định về cấp đổi văn bằng nhằm tăng cường quản lý giáo dục và giúp các cơ sở, tổ chức, cá nhân dễ dàng phát hiện, hạn chế gian lận.

Theo dự thảo quy chế, Bộ GD & ĐT đưa ra yêu cầu chung trong công tác tuyển sinh, trong đó nhấn mạnh: “Các cơ sở đào tạo phối hợp chặt chẽ với sự hỗ trợ, giám sát của Bộ GD & ĐT để đảm bảo hệ thống thống nhất, thống nhất, đồng bộ, liên thông; đảm bảo chất lượng và hiệu quả tuyển sinh toàn hệ thống Tuy nhiên, đại diện các trường cho rằng, nếu dự thảo được triển khai sẽ còn nhiều bất cập.

Dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay Bộ GD-ĐT không cho phép tuyển sinh sớm được khẳng định là một bước lùi và gây khó khăn cho các trường.

1. Ứng viên dễ nhầm lẫn

Yếu tố mới trong dự luật khiến nhiều trường bối rối là yêu cầu xét tuyển hệ thống theo quy hoạch.

Theo đó, thí sinh thể hiện nguyện vọng của mình thông qua các lựa chọn trên phiếu đăng ký (theo hướng dẫn của Bộ GD & ĐT): ưu tiên các nguyện vọng (số 1 thể hiện nguyện vọng cao nhất); lựa chọn cơ sở đào tạo, đơn vị xét tuyển (mã trường) ; lựa chọn ngành, nhóm ngành, chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh (mã ngành); chọn phương thức xét tuyển (mã tổ hợp) theo kết quả xét tuyển môn học hoặc xét tuyển theo học lực các môn học THPT.

Về vấn đề này, trưởng phòng đào tạo một trường đại học phía Bắc cho biết, do Bộ Giáo dục dự kiến ​​sẽ xét tuyển nhiều phương thức cùng lúc nên thí sinh và trường sẽ khó chạy chung một máy lọc ảo. .

Chẳng hạn, một trường tuyển sinh công nghệ thông tin bằng nhiều phương thức (học bạ, điểm thi THPT, điểm thi đánh giá năng lực …), nếu xếp chung một phương thức xét tuyển, máy tính thì mỗi phương thức phải có một mã xét tuyển riêng và theo tên ngành. . “Như vậy ngành nào cũng sẽ có rất nhiều mã xét tuyển, thí sinh rất dễ bị nhầm mã xét tuyển.

Tôi đoán thí sinh mắc nhiều lỗi và chọn sai mã ngành xét tuyển dẫn đến sai kết quả. Nhưng nếu bạn không đặt nhiều mã truy cập, bạn sẽ không thể xem xét cùng một lô.

Việc đưa ra phương thức xét tuyển chung và lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển cùng lúc sẽ gây ra nhiều bất cập về kỹ thuật, khó đảm bảo thuận lợi cho thí sinh và các trường trong quá trình xét tuyển.

Theo PGS Dư Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Bách khoa TP.HCM, những năm trước, trường yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm để chống thông tin sai sự thật và đặt chỉ tiêu cho thí sinh không đăng ký. Với các phương thức xét tuyển khác, trường sẽ chỉ tuyển sinh đủ chỗ, đồng thời tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh ở các phương thức xét tuyển khác.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng

“Việc các trường đại học buộc phải đăng tải danh sách thí sinh đã xác nhận nhập học sớm trên cổng thông tin điện tử, các trường khác không được xét tuyển là đủ, Bộ Giáo dục cũng cho phép thí sinh thuộc diện tạm trú tiếp tục được chọn nguyện vọng. chọn phương thức khác làm tăng thực tế ảo, rủi ro lớn nhất là các trường sẽ tuyển không đủ chỉ tiêu ”- ông Đặng nói.

2. Lo lắng

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, nhận xét “Dự thảo quy chế tuyển sinh năm nay về lý thuyết là tốt. Tuy nhiên, có nhiều phương thức xét tuyển, mỗi phương thức có thể có. các tiêu chí khác nhau.

Đồng thời, do số lượng thí sinh quá đông nên không biết công cụ sàng lọc ảo có thể xử lý tốt đến đâu, cũng như việc xác định riêng nguyện vọng xét tuyển của từng thí sinh.

Đó là điều chúng tôi lo lắng. Ngoài ra, các trường phải xác định tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của từng phương thức, có nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng vẫn không trúng tuyển. Điều này có thể gây khó khăn cho các trường học. ”

Tương tự, thạc sĩ Phạm Tài Sơn, giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP.HCM, cũng cho biết theo quy định, thí sinh xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm phải tiếp tục đăng ký. Việc đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo phương án chung của Bộ GD-ĐT sẽ mang lại khó khăn cho nhà trường.

“Nếu thí sinh được nhà trường thông báo có nguyện vọng nhất định đủ điều kiện xét tuyển (ngoài điều kiện tốt nghiệp THPT), thí sinh sẽ quyết định đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng tại thời điểm đăng ký hệ thống (tùy theo số lượng thí sinh). Tùy theo nguyện vọng đó Thí sinh trúng tuyển hoặc có nguyện vọng mở rộng cơ hội trúng tuyển vào các nguyện vọng khác.) Điều này hơi kỳ quặc so với quy định các trường có thể tự tuyển sinh nên điều này Điều khoản cần được loại bỏ ”- ông Sun đề nghị.

Thạc sĩ Phùng Quán (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết quy định cho phép các trường đăng ký xét tuyển, xét tuyển sớm nhưng không công nhận điểm trúng tuyển gây khó khăn cho nhà trường và học sinh.

“Không có gì ngạc nhiên khi những thí sinh trúng tuyển thông qua học lực, đánh giá năng lực … đã được trường thông báo trước, vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin đại học của Bộ GD-ĐT và được ưu tiên. Rõ ràng thí sinh phải đăng ký lại. Chẵn nếu họ đã được nhận, – ông Kwon nói thêm.

> 10 trường đại học hàng đầu miền Bắc

> Hà Nội đề xuất hoãn nghỉ hè cho học sinh THPT