Dự thảo Thông tư 01

Ngày 20/5/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố “Dự thảo Thông báo” sửa đổi, bổ sung Văn bản số 01, 02, 03, 04/2021 / TT-BGDĐT về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và một số quy định về bổ nhiệm. và xếp hạng của đội ngũ giảng viên trường công lập.

Các giáo viên cùng chia sẻ nhiệm vụ không phân biệt lớp học (ảnh của tác giả)

Kể từ khi Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021 / TT-BGDĐT được công bố đã có nhiều ý kiến ​​không hài lòng trong các trường học và các diễn đàn giáo dục do có nhiều bất cập.

Dự thảo thông báo sửa đổi lần 1 đã thổi một luồng gió mới và mang lại nhiều tín hiệu tích cực hơn cho ngành giáo dục, đặc biệt là giúp hàng nghìn giáo viên có cơ hội được thăng cấp (từ cấp 2 lên cấp 2 mới) mà ngay sau đó đã bị giáng cấp.

“Cuộc chiến” trong bảng xếp hạng trường học

Theo Bộ Thông tư 20, 21, 22, 23/2015 / TTLT-BGDĐT-BNV, hàng trăm nghìn giáo viên đã được bổ nhiệm làm giáo viên THCS trên cả nước.

Hàng trăm nghìn giáo viên đã được bổ nhiệm trước đây có nguy cơ bị giáng cấp III do thiếu số năm công tác hoặc thiếu trách nhiệm sau khi ban hành Cụm thông tư 01,02,03,04 / 2021 / TT-BGDĐT.

Như nhiều nơi trong cả nước, ngay sau khi Thông báo cụm số 01, 02, 03, 04/2021 / TT-BGDĐT ngày 20/3/2021 có hiệu lực, các trường trên địa bàn cũng đã tổ chức chuyển ngạch giáo viên.

Nhiều giáo viên dạy lớp hai cũ không xét chuyển sang dạy lớp hai mới, có nguy cơ bị giáng cấp xuống hạng ba.

Ở một số trường đã xảy ra “cuộc chiến” giữa hiệu trưởng và tập thể (đặt chỉ tiêu khi xét giữ thứ hạng), giáo viên này hơi ngờ vực khi xét nhưng các giáo viên khác lại tỏ ra khá nghiêm khắc.

Sau đó là sự xích mích giữa các cá thể trong tổ. Rất nhiều cuộc “cãi vã” nổ ra, bất đồng và ghen tuông, tại sao bạn được chọn thứ hai còn tôi thì không?

Sau đó, các khiếu nại phát sinh, dẫn đến một môi trường giáo dục căng thẳng và không ổn định.

Tôi chia sẻ với đồng nghiệp đang giảng dạy là anh H ở Biên: “Em ra trường được 6 năm, hạng 2 được 4 năm, lương hiện tại là 2,67, nếu theo quy định của Thông tư 02/2021 / TT. -BGDĐT em có đủ điều kiện. Thì em phải xét vào ngạch II mới có hệ số lương 4,0.

Tuy nhiên, nhà trường đã giáng cấp tôi xuống lớp 3 với lý do tôi không đủ số năm công tác như 9 năm quy định tại Thông tư 02/2021.

Bản thân người viết và nhiều đồng nghiệp của ông cũng không có tên trong danh sách Cấp 2 mới mà phải hạ xuống Bậc 3 do thiếu trách nhiệm.

Trách nhiệm của giáo viên THCS theo Thông tư 02/2021 hầu như do các tổ trưởng đảm nhận. Thật vô lý khi một người thầy gần 20 năm làm lãnh đạo mà chỉ nghỉ vài năm cũng mất cơ hội xuống hạng. Ngược lại, những giáo viên trẻ đã ở bậc 2 cũ nhưng vừa được bổ nhiệm trưởng tổ chức chuyên môn thì đương nhiên được chuyển sang bậc 2 mới.

Mức lương của một giáo viên trẻ như vậy là 3,67 (bậc 2) được điều chỉnh theo mức lương bậc 2 mới 4.0, tương đương với một giáo viên có thâm niên gần 20 năm trong nghề.

Bất cập này, nhiều hiệu trưởng cho biết cũng rất thấu hiểu và thông cảm. Tuy nhiên, các quy định của thông báo phải dựa trên “các nhiệm vụ đang được thực hiện” và do đó không thể được xem xét.

Thiếu sót đã được loại bỏ

Dự thảo thông báo mới nêu rõ nhiệm vụ của từng chức danh nghề nghiệp: sau khi giáo viên tham gia kiêm nhiệm và trong thời gian bảo lưu, hiệu trưởng có thể phân công giáo viên đó thực hiện nhiệm vụ. Nếu giáo viên có năng lực, thứ hạng cao hơn.

Khi bổ nhiệm vào ngạch tương ứng, giáo viên không cần cung cấp giấy tờ chứng minh đã thực hiện nhiệm vụ của ngạch. [1]

Nó không dựa trên nhiệm vụ mà tập trung vào khả năng và không yêu cầu giáo viên phải có bằng chứng về việc hoàn thành nhiệm vụ trên lớp. Điều này giải quyết được khó khăn mà nhiều trường gặp phải trong việc sắp xếp thứ hạng, tiết kiệm nhiều công sức tìm kiếm hồ sơ theo yêu cầu, tiết kiệm nhiều thời gian cho giáo viên quay lại trường cũ để dựa vào hồ sơ xét duyệt. Tiểu luận quyết định, tiểu luận nhiệm kỳ trước.

Điều này đã mang lại niềm vui cho nhiều giáo viên dạy lớp 2 nhưng không còn là tổ trưởng chuyên môn khiến nhiều trường bớt áp lực khi thực hiện đánh giá chuyển loại giáo viên.

Với dự thảo Thông báo 01-04 có hiệu lực, nhiều giáo viên trên thế giới có cơ hội ở lại hạng II cũ và chuyển sang hạng II mới mà không cần phải hạ cấp ngay như trước đây.

tham khảo:

[1] https://giaduc.net.vn/Giao-duc-24h/nhieu-diem-moi-ve-xep-luong-Giao-vien-th-thcs-hang-i-khong-can-bang-thac -si-post226603.gd

(*) Văn phong và nội dung của bài viết phản ánh quan điểm và chính kiến ​​của tác giả.

thủ đô