Bệnh ghẻ phỏng ở trẻ em – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

bệnh ghẻ phỏng
Bệnh ghẻ phỏng – Ảnh: vheg.org.vn

Bệnh ghẻ phỏng là bệnh nhiễm trùng nhẹ trên bề mặt da. Ghẻ phỏng có nhiều dấu hiệu bệnh giống với ghẻ ngứa khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa hai bệnh này với nhau.

Bệnh ghẻ phỏng ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận cấp, vì vậy cha mẹ nên đưa trẻ thăm khám bác sĩ da liễu sớm khi có dấu hiệu của bệnh.

Vào những thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nếu bé có dấu hiệu ghẻ phỏng, cha mẹ không tiện đưa con đi khám trực tiếp có thể lựa chọn hình thức khám, tư vấn sức khỏe với bác sĩ Da liễu từ xa qua video.

Cách điều trị bệnh ghẻ phỏng

Có nhiều phương pháp điều trị ghẻ phỏng ở trẻ em. Tuy nhiên, cha mẹ cần cân nhắc các biện pháp phù hợp để áp dụng cho con.

Điều trị bằng thuốc Tây

Thuốc điều trị tại chỗ thường được sản xuất dưới dạng kem hoặc chất lỏng bôi ngoài da. Thuốc có tác dụng điều trị ngứa và ngăn ngừa nhiễm trùng. Một số loại thuốc chứa hóa chất có tác dụng tiêu diệt và loại bỏ ghẻ tại chỗ.

Bên cạnh thuốc bôi ngoài da, thuốc kháng sinh đường uống cũng được bác sĩ chỉ định dùng ở các trường hợp mắc bệnh ghẻ phỏng nặng gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, thuốc bôi ngoài da hay thuốc uống cũng đều có những lưu ý về đối tượng sử dụng. Vì vậy việc sử dụng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ, nhất là phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em dưới 10 tuổi.

Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc bôi, thuốc uống điều trị cho con, đặc biệt cẩn thận khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ.

Thăm khám với bác sĩ Da liễu từ xa

Trong trường hợp chưa sắp xếp được thời gian cho con đi khám, cha mẹ có thể lựa chọn thăm khám với bác sĩ Da liễu từ xa qua video để đảm bảo con được điều trị đúng bệnh với phương pháp phù hợp nhất.

Ưu điểm của thăm khám với bác sĩ Da liễu từ xa:

  • Thăm khám tại nhà thông qua video, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại (Đặc biệt với bệnh nhân ở tỉnh xa)
  • Bé thoải mái hơn nhờ không phải chờ đợi lâu, thuận tiện sắp xếp thời gian thăm khám
  • Được lựa chọn thăm khám với các bác sĩ Da liễu giỏi, nhiều kinh nghiệm, nhiều bác sĩ đã và đang công tác tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Da liễu TP.HCM,…
  • Các bác sĩ chẩn đoán và tư vấn phương hướng điều trị, cách chăm sóc phù hợp cho các bé tại nhà.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có những dấu hiệu phức tạp, cha mẹ nên hạn chế đưa bé đến thăm khám tại các bệnh viện, phòng khám đông đúc nếu không thật sự cần thiết.

Hình thức thăm khám từ xa giúp cha mẹ có thể kết nối với bác sĩ một cách dễ dàng hơn, giúp việc chăm sóc và điều trị ghẻ phỏng cho bé đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Nếu có nhu cầu cho bé thăm khám với bác sĩ Da liễu từ xa, cha mẹ có thể tham khảo thông tin bác sĩ và đặt lịch khám TẠI ĐÂY.

Cách phòng ngừa bệnh ghẻ phỏng cha mẹ cần biết

Để phòng và tránh bệnh ghẻ phỏng ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần thực hiện những biện pháp như:

  • Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh ghẻ phỏng ở trẻ bằng cách thường xuyên giặt quần áo, khăn choàng cổ hoặc vệ sinh đồ chơi của trẻ bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước nóng 100 độ C.
  • Cha mẹ nên phơi đồ của trẻ dưới ánh nắng mặt trời sau khi giặt xong để loại bỏ vi khuẩn ẩn trong vải. Đồng thời nên thường xuyên ủi nóng giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.
  • Cắt móng tay và móng chân cho trẻ. Bên cạnh đó hướng dẫn trẻ cách vệ sinh thân thể và tay chân với xà phòng.
  • Khi trẻ mắc bệnh, cha mẹ nên chăm sóc trẻ ở nhà. Không nên cho con đến trường học nhằm giúp kiểm soát sự lây nhiễm vi khuẩn gây ghẻ phỏng cho bạn.
  • Hút bụi và vệ sinh nhà mỗi ngày giúp ngăn ngừa vi khuẩn lây lan, làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.