Giá sách giáo khoa ‘chậm lại’

>> Sách tham khảo có được bán trong trường học không?

Gần đây nhất, Thủ tướng Phạm Minchin đã chủ trì phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 5/2022. Do đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chính rà soát, nghiên cứu các giải pháp phù hợp đối với các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa để tạo thuận lợi, tiết kiệm, giảm chi phí và bảo đảm tính chính danh cho học sinh và phụ huynh.

Đó là, câu chuyện giá sách giáo khoa tăng cao vừa qua đã trở thành tâm điểm của dư luận, và khi “làm nóng” cả Đại hội đều có lệnh nghe và hiểu.

Giá sách giáo khoa được dư luận chú ý khi cao gấp 2-3 lần sách giáo khoa cũ. Ảnh: Báo Giáo dục Việt Nam.

Về khách quan, ngành giáo dục đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, có nhiều nỗ lực để thực hiện nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tuy nhiên, dư luận cũng có những quan điểm khác nhau về một số kết quả thực hiện. Chẳng hạn, giá sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo chương trình mới thực hiện năm học 2022-2023 gấp 2-3 lần giá sách giáo khoa hiện hành …

Theo báo Giáo dục Việt Nam, sách giáo khoa lớp 3 có giá từ 177.000 đồng / bộ đến 183.000 đồng / bộ (không bao gồm sách tiếng Anh), sách giáo khoa lớp 7 có giá từ 208.000 đồng / bộ đến 209.000 đồng / bộ (chưa bao gồm). Những cuốn sách tiếng Anh). Giá một bộ sách giáo khoa lớp 10 dao động từ 246.000 đồng / bộ đến 301.000 đồng / bộ (tùy theo tổ hợp môn học, môn học mà học sinh lựa chọn).

Báo Giáo dục Việt Nam giải thích, sở dĩ giá sách giáo khoa mới cao hơn sách giáo khoa hiện hành do được thiết kế nhằm phát triển phẩm chất và năng lực học sinh, tăng cường kênh hình thông qua nhiều bài trình chiếu. Hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn, khổ sách 19×26,5cm.

Hiện nay, theo Nghị định số 81/2021 / NĐ-CP, học sinh vùng đặc biệt khó khăn không chỉ được miễn học phí mà còn được hỗ trợ chi phí học tập. Khi một trường học trả tiền cấp dưỡng, thông thường phụ huynh sẽ sử dụng số tiền này để trả tiền mua sách giáo khoa vào đầu năm học.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng, việc tăng giá sách giáo khoa trong năm học tới sẽ thực sự làm khó nhiều học sinh và phụ huynh, nhất là các gia đình ở vùng nông thôn, miền núi, vùng kinh tế khó khăn.

Thực tế cho thấy, đối với những gia đình có điều kiện, việc bỏ ra một số tiền để mua sách giáo khoa là điều không quá khó, nhưng đối với những gia đình miền núi đông con, việc đi học là rất khó. .

Sách giáo khoa lớp 3 mới “Tri thức và Cuộc sống”, “Tầm nhìn sáng tạo” cao hơn sách giáo khoa hiện hành. Ảnh: Báo Giáo dục Việt Nam.

>> Tăng học phí, giảm lòng tin

>> Lựa chọn SGK: Theo … Việt Á

>> Sách giáo khoa và Ph.D.

Mặc dù, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đã nói rõ việc so sánh tủ sách mới với phương án cũ là không khôn ngoan, bởi trong quá trình thực hiện xã hội hóa, NXB các cấp tự bỏ kinh phí, chất lượng ghim. và sách cũng đã được cải thiện … nhưng vẫn không thể giảm “sức nóng” của dư luận.

Với dư luận, chất lượng giấy tốt hơn nhưng giấy dùng một lần thì sao? Lớn hơn có ích gì khi bạn thấy con mình không thể xách cặp? Tức là phụ huynh muốn nâng cao chất lượng dạy và đào tạo của con em mình chứ không phải chất lượng sách giáo khoa. Khi nội dung của giá sách mới có kích thước tương xứng, mọi người sẽ chấp nhận giá sách mới có kích thước lớn hơn giá sách cũ gấp nhiều lần.

Cá nhân tác giả muốn biết giá trị sách giáo khoa đắt hay rẻ khi nào thì chúng tôi căn cứ vào ngoại hình của sách to hơn, dày hơn, đẹp hơn … và xem đó là công cụ định giá, phản tác dụng lâu dài. – giữ vững niềm tin rằng chúng tôi dạy học sinh đánh giá con người bằng phẩm chất chứ không phải vẻ bề ngoài. Hơn nữa, việc tăng giá trực tiếp là một tác động kinh tế đối với các gia đình có con em đang đi học, nhưng ngược lại là một sự lãng phí lớn cho xã hội.

Thậm chí, nhận định về sai phạm và giá cả của SGK, khi đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) thảo luận về kế hoạch giám sát năm 2023 tại Quốc hội vào chiều 23/5, một câu hỏi đã đặt ra: Có bộ SGK nào được chọn bởi vụ Việt Cộng?

Còn nhớ, cách đây 3 năm, Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội đã trình câu hỏi này, sau đó có báo cáo gửi các cơ quan, bộ ngành, khảo sát giá cả. Vừa qua, liên bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính đề xuất tăng cường quản lý giá, đó là ý kiến ​​của cuộc khảo sát.

Việc thực hiện hiện nay hơi chậm và cần được trả lời cho công chúng càng sớm càng tốt. Trong một thời gian dài, đã có những nghi ngờ về đúng sai. Khi ý kiến ​​của cử tri chính đáng thì phải giải quyết dứt điểm, còn nếu để kéo dài thì không ổn.

Vì vậy, ở góc độ quản lý quốc gia và chuyên môn, Bộ GD-ĐT cần giải quyết ngay vấn đề quản lý giá sách cấp quốc gia, phải giải quyết ngay. Cốt lõi vẫn là quản lý giá như thế nào cho chặt chẽ, Nhà nước phải quản lý chặt chẽ giá, định giá, thậm chí hỗ trợ giá để đảm bảo tính công khai, minh bạch của giá sách giáo khoa.

Làm sao để đảm bảo đây là dịch vụ thiết yếu, phải quản lý, giá cả phải hợp lý, không thể tăng giá sách giáo khoa chỉ vì lợi ích của ai đó.

ý kiến ​​của bạn: