Giá sách giáo khoa được tính như thế nào?

Các nhà xuất bản cho biết sách giáo khoa mới đắt gấp 2-3 lần sách cũ do chi phí trong 4 công đoạn sản xuất tăng mạnh, nhưng các chuyên gia cho rằng giải thích này là không thỏa đáng.

Năm 2014, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 88 về cập nhật chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, trở thành một trong những căn cứ để Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”. Việc in ấn, phát hành và cung ứng sách trên thị trường hiện nay có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản chứ không chỉ nhà xuất bản giáo dục như trước đây. Chính sách mới đã phá vỡ thế độc quyền sách giáo khoa, làm dấy lên hy vọng rằng giá sách sẽ đi xuống.

Tuy nhiên, đến năm học 2020-2021, khi chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu vào lớp 1, giá sách không giảm mà tăng gấp 3-4 lần. Năm nay, khi các nhà xuất bản giáo dục đang khuyến mại giá sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho năm học 2022-2023, giá tiếp tục cao gấp 2-3 lần sách cũ.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam, có 4 yếu tố chính tạo nên giá bán một bộ sách giáo khoa mới gồm: số lượng đầu sách trong một bộ; chi phí tổ chức bản thảo; chi phí tài liệu, in ấn và marketing. Theo giải thích của Bộ Giáo dục và nhà xuất bản, cả 4 yếu tố này đều làm tăng giá thành vì những lý do khác nhau nên sách mới đắt hơn.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy có nhiều sách trong bộ mới hơn bộ cũ. Ví dụ, bộ lớp 10 cũ có 13 tên sách và tổng cộng 14 cuốn, trong khi bộ mới gồm 15 cuốn và 30 cuốn (bộ kết nối kiến ​​thức). Tương tự, bộ lớp 3 cũ có 6 cuốn, bộ mới có số sách gấp đôi – 12 cuốn.

Số lượng sách tăng mạnh là nguyên nhân đầu tiên khiến giá sách tăng cao. Giờ đây, phụ huynh sẽ phải chi từ 246.000 đồng đến 301.000 đồng, tùy theo tổ hợp môn học đã chọn, thay vì chỉ tốn 164.000 đồng cho một bộ đồ cũ cấp 10. Giá sách lớp 3 mới từ 177.000 – 183.000 đồng thay vì 58.000 đồng trước đây.

Bộ Giáo dục giải thích lý do tăng số lượng sách là để phù hợp với thiết kế của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chi phí tổ chức bản thảo, bao gồm nhiều thành phần như nhuận bút, biên tập, thiết kế, xuất bản, đọc đánh giá, thí nghiệm. Đối với sách giáo khoa cũ, việc này do ngân sách nhà nước chi trả. Việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa mới do doanh nghiệp tự hoàn thành.

Báo Giáo dục khẳng định: “Chi phí sắp xếp bản thảo sách giáo khoa cũ chỉ bằng khoảng 1/10 chi phí sắp xếp bản thảo sách giáo khoa mới”.

Do có nhiều đầu sách được xuất bản cùng nhau nên số lượng phát hành của mỗi đầu sách bị giảm so với khi chỉ có một bộ. Do đó, chi phí tổ chức các bản thảo được giao cho mỗi cuốn sách cao hơn so với trước đây.

Sách mới được in ở định dạng lớn hơn (19×26,5 cm) với nhiều màu sắc, dẫn đến tăng giá thành do nguyên liệu và chi phí in ấn tăng lên.

Cuối cùng là chi phí tiếp thị, không cần thiết đối với sách cũ vì chỉ có một bộ truyện độc quyền mà tất cả học sinh đang sử dụng. Các nhà xuất bản cho rằng, khi nhiều đơn vị cùng tham gia xuất bản, môi trường cạnh tranh càng gay gắt thì chi phí thực hiện như giới thiệu, cung cấp sách mẫu, giao lưu… vv.

Năm học 2020-2021, sách giáo khoa và diều lớp 1 được sử dụng tại Trường Tiểu học Merlin, Q.3, TP.HCM. Ảnh: Meng Dong

Phó Giáo sư Wu Zhilong, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giá cả và Thị trường Bộ Tài chính cho rằng, khi thực hiện chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, chi phí tăng trước hết do không được ngân sách hỗ trợ. Sách được làm thủ công đẹp mắt và khổ lớn để thi đấu. Giai đoạn phát hành phải tính đến lợi nhuận và hoa hồng của các bên.

“Vì vậy, việc Bộ GD-ĐT giải thích về việc tăng giá không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Suy cho cùng, cách giải thích này không phù hợp với chủ trương của nhà nước về giáo dục. Bởi giáo dục được xác định là quốc sách, hỗ trợ tại cấp THPT nên ưu tiên hơn ”, ông Long Say.

Theo quan điểm của ông Long, lẽ ra Bộ GD-ĐT và các nhà xuất bản phải xem xét giảm chi phí để hạ giá bán càng nhiều càng tốt.

Một biên tập viên của một nhà xuất bản phía Nam cho biết, những giải trình của Bộ Giáo dục và Báo Giáo dục Việt Nam còn nhiều điều mong muốn. Theo quy luật thị trường, càng có nhiều đơn vị tham gia sản xuất sách thì sức cạnh tranh càng cao, giá thành phải hạ xuống, không được nâng lên. Sách giáo khoa cũng nên sử dụng loại giấy vừa phải hợp lý để tiết kiệm chi phí, không yêu cầu “giấy to, đẹp”.

Theo ông, sách giáo khoa tái bản phải tính toán lại để hạ giá bán, vì khi đó nhà xuất bản không phải chịu chi phí biên soạn, tiếp thị. Tuy nhiên, những bộ quần áo cấp 1, 2, 6 đã sử dụng từ những năm trước vẫn chưa được giảm giá.

Người dân chọn mua sách giáo khoa tại một nhà sách ở Thủ Đức, TP.HCM, ngày 22/5. Ảnh: Meng Dong

Còn khoảng ba tháng nữa là đến năm học 2022-2023, các tỉnh sẽ công bố danh mục sách giáo khoa cho địa phương. Nhiều chuyên gia, giáo viên đã đưa ra các biện pháp để giảm giá sách giáo khoa và giảm gánh nặng mua sách cho phụ huynh.

Phó giáo sư. Điều này thực ra rất khó, nhưng không thể không làm. Khi định giá, cần làm rõ chi phí của từng khâu ghi sổ kế toán chủ yếu được chia thành ba khâu: biên soạn, in ấn và phát hành. Từ đó thông tin về giá sách sẽ minh bạch hơn.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu các nhà xuất bản rà soát lại toàn bộ quy trình biên soạn, in ấn, phát hành nhằm tiết giảm chi phí, giảm giá sách giáo khoa. Sau khi có đơn đặt hàng, giá sách cũng được giảm từ 3-9% so với giá kê khai ban đầu.

Bộ GD-ĐT cho biết, theo yêu cầu rà soát của Bộ GD-ĐT, sách mà các NXB giáo dục bán ra thị trường đã nhiều lần được điều chỉnh nội dung.

Ông Long cũng cho rằng, Bộ Giáo dục nên đề xuất cơ chế ngân sách quốc gia để hỗ trợ khâu biên soạn sách của các nhà sách. Từ đó, chi phí làm sách giảm xuống, và có thể giảm giá thành sách ở mức tối thiểu.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du đưa ra giải pháp số hóa sách giáo khoa, tạo nguồn học trực tuyến. Vì vậy, ngành giáo dục cần tạo hệ thống sách giáo khoa điện tử làm cơ sở dữ liệu chung cho học sinh và giáo viên.

Ngoài ra, mỗi trường xây dựng chương trình và sách giáo khoa theo tinh thần của Khung chương trình đào tạo. Tài liệu này được phát cho sinh viên hoặc tải lên hệ thống học trực tuyến để dễ dàng truy cập. Điều này giảm thiểu việc mua sách giáo khoa không cần thiết.

Mạnh Tùng – Dương Tâm

About the Author

NT