Giải tỏa căng thẳng cho học sinh trước kỳ thi

Cuối tháng 5, Bộ Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội (Bộ GD & ĐT) công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023. Như vậy, gần 130.000 học sinh ở Hà Nội sẽ bước vào mùa thi vào lớp 10, trong khi chỉ có khoảng 69.000 học sinh công lập vào lớp 10 công lập. Đây là tỷ lệ học sinh đậu vào lớp 10 cao nhất của Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây. Thông tin này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng, bởi “tỷ lệ chọi” của nhiều trường nổi tiếng bất ngờ cao ngất ngưởng, cao tới 1/3. Năm nay, mỗi học sinh có thể nộp hồ sơ vào tối đa 3 trường THPT công lập, theo thứ tự Nguyện vọng 1, Nguyện vọng 2, Nguyện vọng 3. Theo quy định của Bộ GD & ĐT Hà Nội, học sinh không được làm hồ sơ thay đổi nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Học sinh lớp 9 đến nay đã hoàn thành nội dung, chương trình học theo kế hoạch trong thời gian dự kiến ​​tại Trường THCS Bế Văn Đàn (Q. Miền Đông). Trường sẽ tiếp tục rà soát học sinh đến hết ngày 15/6. Cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn, giải tỏa tâm lý căng thẳng cho thí sinh trước giai đoạn “nước rút”, chia sẻ: “Các em học sinh 2019-2022 đã trải qua 3 mùa giải Covid-19 nên ban giám hiệu và phụ huynh học sinh. ‘các mẹ nhất quyết không tạo áp lực, tạo tâm lý thoải mái nhất, ôn tập theo hướng vừa sức, hiệu quả.

Thông qua việc theo dõi lớp học và phiếu điều tra học sinh, giáo viên xây dựng phương án ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh theo mức độ từ dễ đến khó. Cô Hạnh cho biết thêm, sau giai đoạn cấp tốc “căn bản”, học sinh sẽ được hướng dẫn kỹ năng làm bài thi, tránh mất điểm đáng tiếc trong các kỳ thi và ôn luyện các dạng câu hỏi phục vụ cho các kỳ thi quan trọng.

Tại Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), công tác ôn thi đã được lên kế hoạch từ tháng 3. Kỳ thi giả là một cách hiệu quả để rèn luyện tinh thần trước kỳ thi thật. Theo thầy Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình, trường tổ chức thi thử giúp nắm bắt sát với khả năng của từng học sinh từng lớp nên việc hướng dẫn đăng ký nguyện vọng của trường sát với khả năng của học sinh .. Vì vậy, học sinh và gia đình rất quan tâm đến nguyện vọng Đăng ký của các em rất tin tưởng.

Nhiều trường còn yêu cầu phụ huynh và các em tham gia động viên, khuyến khích, thậm chí là kiểm điểm. Chị Trần Bích Hường (quận Long Biên) cho biết: “Việc học trực tuyến lâu ngày có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Để giảm bớt căng thẳng, cô và các em lên kế hoạch ôn tập, nghỉ ngơi hợp lý, tránh học những ngày cận kề kỳ thi. Nhà trường, giáo viên cũng quan tâm, hỗ trợ các em nhiều hơn, giúp các em xác định mục tiêu, đơn vị kiến ​​thức cần đạt trong mỗi bài học thông qua nhiều hình thức, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, lên kế hoạch, nhất là đối với các nhóm học sinh khác nhau để giúp đỡ các em. Họ đã đạt được số điểm cao nhất.

Năm nay, em chỉ tham gia 3 kỳ thi thực tế nên đã giảm bớt rất nhiều gánh nặng cho học sinh và nhà trường. Cách làm của bộ GD & ĐT các câu hỏi sẽ không quá khó, kiến ​​thức cơ bản rất cơ bản, đạt từ 7 điểm trở lên là đủ. Vì vậy, nắm chắc kiến ​​thức, biết vận dụng kiến ​​thức vào cuộc sống sẽ giúp các em “hoàn thành” tốt kỳ thi với tâm lý thoải mái.

BÀI VÀ ẢNH: KHÁNH HÀ