Giám đốc Văn phòng Giáo dục Đại học chia sẻ quy trình sàng lọc ảo trong tuyển sinh

Lọc ảo để tránh trường gọi thí sinh nhập học sớm

Một điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm nay là các Sở GD-ĐT sẽ sàng lọc tất cả các phương thức xét tuyển với nhau. Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng nếu các trường được phép tự xác định bộ lọc ảo trên tinh thần tự chủ thì Bộ GD-ĐT chỉ cần có giải pháp công nghệ để quản lý việc thực thi quy chế tuyển sinh của các trường đại học. Các trường đang kêu gọi sinh viên nhập học sớm.

Phó Giáo sư Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, chỉ ra những nguyên nhân cần phổ cập lọc ảo:

Phân tích số liệu những năm gần đây cho thấy, có hiện tượng tỷ lệ thí sinh trúng tuyển sau sàng lọc ảo nhưng trúng tuyển ngày càng giảm. Bỏ thi tuyển sinh THPT) yêu cầu thí sinh phải xác nhận nhập học ngay, khiến thí sinh mất cơ hội vào trường ưu tiên cao hơn hoặc phải tốn tiền để giữ chỗ, gây bức xúc cho thí sinh và xã hội.

Ngược lại, nếu thí sinh trúng tuyển vào nhiều cơ sở đào tạo thông qua học lực thì phải chuẩn bị nhiều hồ sơ, các trường THPT sẽ tốn thời gian nhân bản, xác nhận học lực cho thí sinh, gây tốn kém về vật chất và xã hội cho thí sinh; cơ sở đào tạo mất nhiều thời gian để cập nhật học bạ của thí sinh trong quá trình xét tuyển, một số cơ sở đào tạo sử dụng học bạ để sơ tuyển mà không có số liệu chính xác, dẫn đến nhiều hiểu lầm trong quá trình xét tuyển.

Do thí sinh trúng tuyển và dự bị vào cùng lúc nhiều trường nên tỷ lệ thí sinh ảo rất cao, thí sinh “giữ chỗ”, mất cơ hội cho nhiều thí sinh khác, các trường không xác định được suất xét tuyển dẫn đến trong các đợt xét tuyển vượt chỉ tiêu và không xét đồng thời Xét tuyển thì không thể đảm bảo hoàn toàn chất lượng tuyển sinh (nhà trường không có điều kiện tuyển chọn thí sinh có năng lực tương ứng). Chất lượng tốt hơn). Đặc biệt, một số cơ sở đào tạo xét thí sinh trúng tuyển nhưng không công bố trên hệ thống, loại những thí sinh này ra khỏi danh sách trúng tuyển, ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung của toàn hệ thống.

Vì vậy, để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, theo PGS.TS Ruan Qiu Rui, “Phiếu xét tuyển” đã có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật, tức là lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên. Điều này không ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo, các trường vẫn có thể xét tuyển sớm và thông báo cho thí sinh danh sách đủ điều kiện xét tuyển (trừ các trường hợp xét tuyển tốt nghiệp THPT); trường tự chủ chịu trách nhiệm tuyển sinh, xác định điểm xét tuyển và đăng tải. vào hệ thống cho bộ lọc ảo. Thí sinh vẫn có thể nộp hồ sơ và biết chắc cơ hội được nhận vào nhiều trường (mà không làm giảm khả năng được nhận của thí sinh).

“Thực ra hệ thống của Bộ Giáo dục không xét tuyển sinh mà chỉ hỗ trợ việc sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên của thí sinh, sao cho chọn được nguyện vọng cao nhất mà mình trúng tuyển. Theo đó, thí sinh sẽ đỗ. kỳ thi đạt điểm tốt nhất.Để giải quyết khả năng của các em, Đồng thời hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo Xây dựng hệ thống xử lý và xác nhận xét tuyển trực tuyến phổ cập, các giải pháp lọc và lọc ảo trên là giải pháp kỹ thuật hiệu quả nhất để đảm bảo: công bằng ứng viên, bình đẳng giữa cơ sở đào tạo và cơ sở đào tạo Chương trình. Minh bạch với xã hội. Phức tạp hơn những năm trước ”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Nâng cấp phần mềm để đảm bảo thuận tiện cho thí sinh

Vì vậy, để đạt được mục tiêu đặt ra trong quy trình lọc ảo chung, hạn chế tình trạng ảo, tránh nhầm lẫn, không ảnh hưởng đến nhà trường và thí sinh, PGS.TS Ruan Qiushui nêu thực tế năm 2021: 50% thí sinh cả nước. được nhập học, 100% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trực tuyến trên hệ thống, nhiều năm qua các trường đã vào hệ thống ảo hóa thí sinh trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Mục tiêu cho năm 2022 sẽ là lọc ảo phổ biến cho tất cả các phương thức tuyển sinh, với ít phức tạp về kỹ thuật hơn những năm trước.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết bất kỳ thay đổi nào cũng có thể dẫn đến rủi ro, sai sót, nhất là khi hàng triệu thí sinh, giáo viên phổ thông và các sở giáo dục, cơ sở giáo dục đào tạo tham gia vào hệ thống. Kết hợp với kinh nghiệm và thành tích của công tác tuyển sinh những năm trước, để tránh nhầm lẫn, hạn chế ảnh hưởng đến cơ sở đào tạo và thí sinh, Bộ GD & ĐT đã khẩn trương nâng cấp phần mềm trong thời gian qua để đảm bảo thuận tiện cho thí sinh. đăng ký xét tuyển (phần mềm với cơ sở dữ liệu tuyển sinh có cơ chế kiểm soát hỗ trợ, hạn chế thí sinh sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển), hỗ trợ các cơ sở đào tạo, thực hiện đúng quy chế tuyển sinh.

“Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và các sở giáo dục và đào tạo thường xuyên tổ chức giao ban trực tuyến, thống nhất với các cơ sở đào tạo về chủ trương, chính sách, cải tiến thông báo, văn bản, kế hoạch tuyển sinh,… đồng thời thống nhất với các cơ sở đào tạo. Bộ Giáo dục sẽ ban hành tài liệu, xây dựng tài liệu, clip hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ và xét tuyển, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn việc làm cho thí sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh, tạo điều kiện cho thí sinh có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết.

Được biết, sắp tới Bộ GD & ĐT sẽ rà soát lại những khiếm khuyết trong công tác tuyển sinh, nếu có điều chỉnh thì chủ yếu tập trung vào các giải pháp kỹ thuật. Hệ thống hỗ trợ đăng ký xét tuyển tốt nghiệp THPT sẽ được phát triển hơn nữa để kết nối với cơ sở dữ liệu ngành, cơ sở dữ liệu dân cư, từng bước trở thành nền tảng cung cấp dịch vụ và trở thành ứng dụng tốt nhất cho thí sinh và cơ sở đào tạo.

Bộ GD & ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu giáo dục đại học quốc gia, kết nối với cơ sở dữ liệu giáo dục các cấp, quản lý thông tin học sinh thông suốt từ tuyển sinh, đào tạo đến xét tặng bằng tốt nghiệp.