Giao Bộ Giáo dục nghiên cứu xây dựng lộ trình tăng học phí

Chính phủ giao Bộ Giáo dục tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí đối với các ngành học … để kiến ​​nghị Chính phủ có biện pháp hỗ trợ.

Chiều 4/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, khi nói về vấn đề tăng học phí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Huang Mingshan cho biết, năm 2021, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định số 81. chuẩn hóa cơ chế quản lý thu. – Chính sách miễn giảm học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, hỗ trợ học phí và giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bản dịch rất phức tạp vào thời điểm xuất bản và Bộ Giáo dục đề xuất mức học phí năm học 2021-2022 bằng với năm học 2020-2021.

Nghị định số 81 quy định khung học phí các năm học tiếp theo của giáo dục phổ thông vào năm 2022-2023.

Ông Tôn cho biết, trong vài năm tới, hội đồng nhân dân các địa phương sẽ quyết định khung học phí mầm non và phổ thông hoặc mức học phí của địa phương tùy theo điều kiện kinh tế xã hội cụ thể, sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng ở các nơi. và khả năng đóng góp thực tế của người dân không quá 7,5%.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết dự kiến ​​đến năm 2025 sẽ thu được toàn bộ chi phí giáo dục đại học. Đối với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030, mốc thời gian chi phí đầy đủ này dài hơn chính sách Nghị quyết 19 của chính phủ trung ương.

Quy chế đưa ra phạm vi học phí, giới hạn trên và dưới, trong đó các địa phương xác định mức học phí hoặc mức học phí. “Năm nay, dịch tuy đã trở lại bình thường nhưng kinh tế xã hội cần có thời gian để phục hồi, nhiều nơi gia đình còn khó khăn, có nơi công bố mức thu học phí của các loại trường, mức học phí khác nhau. tự chủ về tài chính ”, ông Sun nói.

Ngày 23/5, Bộ GD & ĐT có văn bản chấp thuận, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục xác định mức học phí phù hợp và lộ trình tăng học phí căn cứ vào điều kiện thực tế. .

“Bộ Giáo dục cũng đã tăng cường kiểm tra, rà soát việc thu học phí của các cơ sở giáo dục đảm bảo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới”, ông Tôn khẳng định.

Ngoài ra, Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Giáo dục tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí đối với các ngành học, đặc biệt là tác động đến học sinh, sinh viên, học sinh, sinh viên và gia đình. đang cần. Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

“Bộ Giáo dục cũng sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn về cách các địa phương và cơ sở giáo dục có thể điều chỉnh trong khuôn khổ này, tùy từng trường hợp, phù hợp với hoàn cảnh của trường và địa phương, khả năng chi trả của người dân và đáp ứng yêu cầu của Bộ. . dạy và học, “ông Sun nói.

Trần Thường – Qiu Heng

Bộ trưởng GD & ĐT làm rõ giá sách giáo khoa và tăng học phí

Tại hội thảo kinh tế – xã hội chiều 1/6, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu làm rõ một số băn khoăn của đại biểu Quốc hội như việc tăng giá sách giáo khoa, học phí.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi so với năm học tới

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa công bố dự thảo Nghị quyết điều chỉnh học phí trong các cơ sở giáo dục phổ thông và mầm non công lập của vùng từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ năm đang diễn ra.

Học phí nhiều trường đại học công lập gần 100 triệu / năm

Học phí chương trình chất lượng cao, tiểu học hiện nay ở nhiều trường đại học công lập phía Nam lên tới gần 100 triệu đồng / năm.

Nhiều trường đại học tăng học phí, có trường cao tới 40%

Trước năm học 2022-2023, một số trường đại học đã dự kiến ​​tăng học phí, trong đó y, dược và nha khoa có mức tăng lớn nhất là 40%.

Đề xuất Tăng học phí Mầm non và Tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bộ GD-ĐT TP.HCM vừa kiến ​​nghị UBND TP tăng học phí năm học 2022-2023.

About the Author

NT