Giáo dục Hà Nội: Chắn tuyển sinh lớp 10 tạo thành tích ảo?

Ngày 19/4, đoạn clip trò chuyện của một nhóm phụ huynh ở Hà Nội lan truyền trên mạng xã hội. Nội dung chính là việc một số trường THCS trên địa bàn ngăn cản học sinh được coi là học lực kém thi vào lớp 10 nhằm tạo điểm ảo cho nhà trường.

Tin tức được lan truyền nhanh chóng, ngoại trừ một số ít bày tỏ sự ngạc nhiên và không tin, hầu hết phụ huynh, học sinh và giáo viên đều xác nhận đó là sự thật và đã có từ lâu, không chỉ ở Hà Nội.

Vài giờ sau khi thông tin này lan truyền, một giáo viên giấu tên đã xác nhận tình hình tại trường mình với PV VietTimes.

“Thời điểm này trong năm, các trường THCS ở Hà Nội tổ chức dạy nghề”, cô giáo nói – “Gọi là hướng nghiệp và lịch sự, nhưng việc của họ là ‘chặn đường’ và cấm học sinh lớp 9 thi tuyển. Tới 10 trường THPT thì không nên làm như vậy, vì chỉ tiêu công lập chỉ 70% nên 30% vào các trường nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, tại sao các trường lại hướng nghiệp và phân luồng mệt mỏi như thế này?

Điều này là do điểm mô phỏng trong lĩnh vực giáo dục. Phòng giáo dục dùng điểm thi vào 10 THPT để đánh giá thi đua trường, các trường dùng điểm thi vào 10 THPT để đánh giá thi đua giáo viên. Ngoài ra, dạy lớp 9 cũng là một nguồn thu nhập rất lớn của giáo viên thông qua việc dạy luyện thi. Năm sau có dạy lớp 9 hay không phụ thuộc vào điểm thi vào lớp 10 của học sinh lớp đã dạy.

Trò chuyện trong một nhóm phụ huynh ở Hà Nội xác định 3 cách “cản đường” học sinh vào lớp 10

Thay vì chia điểm trung bình cho tổng số học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS của trường để tính điểm trung bình, Bộ Giáo dục lại tính điểm trung bình bằng cách chia tổng số học sinh lớp 9 của trường cho điểm trung bình. Thi vào 10 THPT.

Ví dụ: Trường A có tổng số 500 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Nếu cả 500 học sinh dự thi vào 10 THPT mà tổng điểm 10 THPT là 3200 thì lấy tổng điểm 10 THPT của trường A chia cho 500 để được điểm 6,4. trung bình. Nhưng nếu trường đó loại bỏ 100 học sinh trung bình, yếu, kém (thông qua thủ thuật trên), số học sinh còn lại là 400 học sinh, và tổng điểm là 3000, trường chia điểm trung bình cho 400 học sinh thì điểm trung bình có. 7,5. Trường B cũng có 500 học sinh tốt nghiệp lớp 9 THCS nhưng 130 học sinh bị loại. Vì vậy điểm trung bình của các em sẽ cao hơn khối A của trường. Người ta cho rằng việc giảng dạy của trường B tốt hơn trường A là điều đương nhiên.

Tương tự như vậy, nếu cô Y (lớp 9A2) có nhiều học sinh bị loại hơn cô B (lớp 9A1) thì cô Y sẽ có điểm cao hơn cô B, và tất nhiên cô Y có giáo viên giỏi hơn cô B. B. Cô B năm sau không được phân công dạy lớp 9, hoặc chỉ phân công 1 lớp. “

Dư luận tỏ ra phẫn nộ và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan. Quyền học tập là quyền hiến định của trẻ em, được pháp luật Việt Nam và Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em công nhận và bảo vệ. Liệu một vụ xô xát trái luật như vậy có thể xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật giữa trung tâm Hà Nội? ! Hơn nữa, giáo dục là sứ mệnh duy nhất của nhà trường, nếu trường nào có học sinh yếu kém tìm ra cách để loại bỏ các em và giữ được điểm cao, điểm giỏi thì những trường đó sẽ ra sao trên trái đất này?

Giữa trung tâm thủ đô, một trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, giáo dục quốc gia, lại không nằm sâu trong rừng, đâu lại để xảy ra chuyện kinh khủng như vậy một cách công khai?

Sự thật của sự việc chưa thể khẳng định ngay và chúng ta sẽ phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và đưa ra kết luận cụ thể. Dư luận hy vọng và yêu cầu Sở Giáo dục Hà Nội và Bộ Giáo dục ngay lập tức vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm tình trạng kỳ quặc này. Ngay cả các cơ quan pháp luật cũng cần phải vào cuộc vì đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng. Có nhiều ý kiến ​​cho rằng nếu đúng như vậy thì thực sự cần phải cách ly những người bênh vực (quản lý) và đồng phạm (giáo viên) ra khỏi môi trường giáo dục. Cần phải điều tra trên toàn quốc để xem hủ tục này đã lan rộng đến đâu để có thể xử lý và chấn chỉnh kịp thời.

Dư luận cũng thừa nhận rằng nếu sự việc được khẳng định thì Sở Giáo dục Hà Nội và Bộ Giáo dục phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra căn bệnh học kém, dẫn đến nhiều hệ thống không lường trước được hậu quả như vậy, bằng cách chấm dứt tất cả những điều vô bổ và thi sai thành tích.