“Giáo dục mà không có giá trị liêm chính thì dù cải cách thế nào cũng đủ”

Sáng nay (1/6), đại biểu Quốc hội Đinh Thị Yuyong khẳng định khi thảo luận về phát triển kinh tế – xã hội tại hội trường rằng giáo dục là vấn đề cốt lõi của phát triển đất nước và đảm bảo an sinh xã hội.

“Xã hội không thể phát triển nếu không có nhận thức và giáo dục tốt, giáo dục không thể phát triển nếu không có những giá trị trung thực, và dù cải cách bao nhiêu cũng đủ” – vị đại biểu khẳng định đây đều là những mối quan tâm của người dân, chỉ trừ cải cách và học phí. lệ phí cho các khóa học bên ngoài tất cả các cấp độ.

Về vấn đề học phí, học phí đào tạo, đại diện Đinh Thị Ngọc Dung đặt câu hỏi, tại sao cứ tăng tài trợ, phí đào tạo hay các loại phí khác dựa trên mức cao thấp của từng trường, từng nơi?

“Tôi nghĩ ở cấp tiểu học, trung học cơ sở hay trung học phổ thông chúng ta phải có cơ chế, giải pháp để hạ mức học phí tối thiểu, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em dưới 18 tuổi. Cần có môi trường nhận thức và học tập để phát triển.

Có lẽ chúng ta nên nghiên cứu điều chỉnh ở cấp độ cao hơn, cụ thể là bậc đại học và sau đại học. Ở giai đoạn này, trẻ đã trên 18 tuổi và có thể tự định hướng và chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình.

Tôi đã thấy rằng ở một số quốc gia, nhiều trẻ em đi làm thêm để kiếm thêm tiền để học tiếp lên đại học, thậm chí làm thêm một hoặc hai năm để trở nên giàu có và sau đó vào đại học. ”- Bà Deng nói rõ quan điểm của mình.

Cô Đông cũng đặt câu hỏi về áp lực học tập từ nhà trường, từ gia đình đến học sinh.

“Đó là nguyên nhân chính gây ra chứng tự kỷ, trầm cảm và nhiều vấn đề thể chất khác ở học sinh, sinh viên ngày nay.

Thê thảm hơn, ngày càng có nhiều học sinh mắc chứng trầm cảm ở cấp lớp và cấp lớp, mắc chứng tự kỷ, hoặc gần đây tự tử, dẫn đến buồn bã, đau lòng và để lại hậu quả trong cuộc sống học đường. ”

Bà Đông cho rằng, dù chúng ta có gây áp lực cho giới trẻ từ nhiều khía cạnh khác nhau thì có thể thấy, nền giáo dục Việt Nam thiếu mô hình trải nghiệm, thiếu các khóa học ngoại khóa gần gũi với thiên nhiên. Không gian xanh cho các hoạt động ngoài trời.

Thay vào đó, trong bối cảnh không có những không gian xanh tiêu chuẩn, các mô hình quy hoạch cho các dịch vụ thương mại như trò chơi, quán bia, karaoke hay nhà hàng tràn ngập khắp nơi. Những người trẻ tuổi thiếu sự vận động tự nhiên ngoài trời và thay vào đó, họ phải chịu áp lực của những thành tích ảo và những mục tiêu ảo được tạo ra bởi gia đình và trường học trong những không gian hạn chế.

Tôi tin rằng việc học không chỉ đến từ gia đình, nhà trường mà còn từ xã hội. Vì vậy, cần phải thiết lập một mô hình phổ biến hơn để giảm bớt tình trạng đi học thêm.

Học tập và vui chơi cùng nhau trong một cộng đồng là cần thiết để kích thích sự tương tác và phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo và vui tươi ở giới trẻ, do đó tránh được nhiều áp lực từ học sinh, phụ huynh và giáo viên. ”

Cải cách giảng dạy lịch sử là cấp thiết

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Thuận Thanh cho rằng, vấn đề được cử tri và đại biểu cả nước quan tâm là việc dạy học môn lịch sử ở trường phổ thông trong phương án giáo dục phổ thông mới.

Theo bà Quyên Thanh, việc phân tích các ý kiến, quan điểm từ nhiều góc độ càng khẳng định tầm quan trọng của bộ môn Lịch sử. Ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều cố gắng, quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học bộ môn Lịch sử. Có nhiều hình thức, cách dạy lịch sử rất hay và sinh động nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Vị đại diện này “kính đề nghị Bộ GD-ĐT đổi mới mạnh mẽ hơn nữa việc dạy học môn Lịch sử để thu hút học sinh”.

“Việc dạy học cần tập trung nhiều hơn vào việc dạy cho học sinh kỹ năng tìm hiểu và phân tích thông tin lịch sử, chứ không phải là cách học khá phổ biến khi học sinh phải cố gắng học thuộc lòng để ghi nhớ.

Cần tích cực hướng dẫn học sinh vào môn lịch sử, biến giờ học lịch sử thành một câu chuyện sinh động, khó quên, có sức sống lâu bền, khơi dậy và hình thành ở học sinh lòng yêu thích bộ môn lịch sử.

Ngoài ra, để hình thành ở học sinh ý thức dân tộc, lòng yêu nước, nhân sinh quan, nhân sinh quan không chỉ trong môn học lịch sử nhà trường mà trong mọi hoạt động từ nhà đến trường, từ nhà đến xã hội, từ mọi nguồn thông tin mà học sinh đến. tiếp xúc với, Một ngày nào đó, từ các hoạt động và trải nghiệm cộng đồng mà họ tham gia, ”- bà Thanh khuyên.

Thực tế, bà Thanh cho biết hiện nay không có nhiều điều kiện để học sinh học lịch sử từ cuộc sống, cũng như không có nhiều thông tin về lịch sử mà các em tiếp cận hàng ngày.

Ngoài ra, sinh viên và giới trẻ nói riêng ngày nay nói chung đang thay đổi cách nhìn, cách nhìn và cách nghĩ về cuộc sống, họ tìm cách chia sẻ, cảm thông, giao tiếp và học hỏi thông qua môi trường, mạng và nguồn thông tin vô tận và không thể quản lý được.

“Tôi tin tưởng và luôn mong rằng, đặc biệt là giáo dục lịch sử và giáo dục phổ thông không chỉ là trách nhiệm của riêng ngành giáo dục mà của toàn xã hội, của mỗi gia đình, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên trong tương lai. Thời gian “, – Thanh Ms nói.

Trần Thường – Phương Chi